Chăm sóc bệnh nhân thở máy và hồi sức hô hấp – xu hướng được ưu tiên phát triển tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh

Ngày đăng: 12/12/2020 14:38

Chăm sóc bệnh nhân thở máy và hồi sức hô hấp – xu hướng được ưu tiên phát triển tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh

Lê Tuấn và cộng sự

           

          Tỉnh Quảng Ninh là một trong những đơn vị phát triển rất mạnh về du lịch và để đảm bảo an toàn sức khỏe cho lượng khách đến du lịch hàng năm. Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh rất quan tâm đến việc phát triển các đội ngũ cán bộ y tế trong đơn vị; đánh giá được tầm quan trọng cấp thiết của kỹ thuật chăm sóc bệnh nhân thở máy và hồi sức hô hấp trong việc chăm sóc bệnh nhân thở máy, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã cử 1 cán bộ điều dưỡng tiếp nhận chuyển giao gói kỹ thuật chăm sóc bệnh nhân thở máy và hồi sức hô hấp theo nguồn kinh phí Đề án 1816 năm 2019. Đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai gồm 01 cán bộ chuyên ngành Hồi sức tích cực và 01 cán bộ Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến và NCKH đã đến trao đổi, khảo sát, đánh giá và hỗ trợ học viên của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh triển khai kỹ thuật nói trên. Trong thời gian 2 ngày triển khai công việc tại đơn vị, CN Tạ Bá Toàn đã cùng các lãnh đạo và cán bộ y tế của Bệnh viện tỉnh Quảng Ninh thăm quan, khảo sát tại các đơn vị và chuyên khoa hồi sức nhằm đưa ra những tư vấn và nhận xét thực tế để phát triển đơn vị trong thời gian 5 năm tới. 

CN. Tạ Bá Toàn – cán bộ khoa Hồi sức tích cực BV Bạch Mai đang trao đổi cùng ban giám đốc, lãnh đạo và cán bộ khoa Hồi sức cấp cứu của BVĐK tỉnh Quảng Ninh về thực trạng triển khai kỹ thuật tại đơn vị

            Trong quá trình trao đổi với học viên, cán bộ y tế của đơn vị; tham quan, khảo sát cơ sở hạ tầng và trang thiết bị của khoa Hồi sức cấp cứu BVĐK tỉnh Quảng Ninh, CN. Tạ Bá Toàn đã có những nhận xét và tư vấn sau:

- Tình hình nhân lực bác sỹ của đơn vị rất phù hợp về mặt giường bệnh, tuy nhiên mảng điều dưỡng và nữ hộ sinh vẫn còn thiếu dẫn đến áp lực công việc dành cho điều dưỡng là rất lớn. 

- Học viên sau khi tiếp nhận kỹ thuật tại Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai kỹ thuật tại đơn vị rất tốt về mặt thực hành tuy nhiên do thời gian trước học viên nghỉ sinh nên kiến thức về mặt lý thuyết vẫn còn vài thiếu sót.

- Ngoài ra  tình hình máy móc và trang thiết bị của khoa hồi sức tích cực tương đối phù hợp với đơn vị thời điểm bây giờ tuy nhiên đơn vị nên chú trọng thêm về việc khử khuẩn, phòng chống nhiễm khuẩn cho người nhà để tráng tình trạng lây nhiễm chéo cho các bệnh nhân và người nhà trong khoa phòng.

- Trong thời gian tới đơn vị cần cử thêm cán bộ đi học chuyên sâu để nâng cao về chuyên ngành Hồi sức tích cực.

- Trong thời gian hỗ trợ tại đơn vị, CN. Toàn đã hướng dẫn học viên thực hành trực tiếp trên bệnh nhân liên quan đến kỹ thuật chăm sóc bệnh nhân thở máy và hồi sức hô hấp 

- Cơ sở vật chất của khoa còn chật hẹp, diện tích bé dẫn đến lưu lượng bệnh nhân ở trong khoa rất đông. Cần hạn chế người nhà bệnh nhân ra vào liên tục, nếu có thể nên chuyển khoa hồi sức tích cực sang cơ sở khác rộng rãi hơn

CN. Tạ Bá Toàn tư vấn phát triển chuyên ngành Hồi sức tích cực tại BVĐK tỉnh Quảng Ninh

 

 

 

Các tin khác