Cập nhật kỹ thuật Lọc máu hấp phụ cho các Bác sĩ chuyên ngành Hồi sức cấp cứu dành cho các Bệnh viện thuộc Đề án Bệnh viện Vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai

Ngày đăng: 17/12/2020 02:40

Cập nhật kỹ thuật Lọc máu hấp phụ cho các Bác sĩ chuyên ngành Hồi sức cấp cứu dành cho các Bệnh viện thuộc Đề án Bệnh viện Vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai

Hương Giang và cộng sự

 

Thực hiện kế hoạch đào tạo và chuyển giao kỹ thuật thuộc Dự án Bệnh viện Vệ tinh năm 2020, Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến và Nghiên cứu khoa học phối hợp với Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai triển khai khóa đào kỹ thuật Lọc máu hấp phụ trong điều trị bệnh nhân ngộ độc cho các cán bộ y tế đang công tác tại các Bệnh viện vệ tinh với mục tiêu trang bị kiến thức kỹ năng và thái độ trong điều trị như:

  • Trình bày được một số nguyên lý cơ bản về động học của chất độc trong cơ thể, hiểu được ý nghĩa và áp dụng trong chẩn đoán, đánh giá, xử trí trên lâm sàng và căn cứ chỉ định lọc máu hấp phụ.
  • Trình bày được các nguyên lý, cấu tạo, cơ chế tác dụng của các phương pháp lọc máu hấp phụ.
  • Trình bày chỉ định lọc máu hấp phụ cho các bệnh nhân ngộ độc.
  • Trình bày được các biến chứng và sự cố kỹ thuật trong quá trình lọc máu hấp phụ.
  • Thực hành thành thạo kỹ thuật lọc máu hấp phụ cho bệnh nhân ngộ độc.
  • Xử trí được các sự cố kỹ thuật và tai biến, biến chứng xảy ra với bệnh nhân trong quá trình lọc máu hấp phụ.
  • Nhận thức được tầm quan trọng của việc tuân thủ kỹ thuật, bám sát cụ thể tình trạng bệnh nhân và hoạt động của máy đảm bảo thủ thuật được thực hiện thành công và nhanh chóng. 

 

Khóa đào tạo được thiết kế khoa học với các nội dung lý thuyết như: Lọc máu hấp phụ trong điều trị ngộ độc cấp; Sử dụng thuốc chống đông trong quá trình lọc máu hấp phụ; Xử trí các sự cố kỹ thuật và biến chứng trong quá trình lọc máu hấp phụ;

Giảng viên có trình độ chuyên môn cao giảng dạy bằng phương pháp thuyết trình tích cực tập trung và chia nhóm hướng dẫn thực hành trực tiếp trên bệnh nhân, đi buồng, bình bệnh án…

TS. Nguyễn Trung Nguyên đang nghe hv báo cáo ca bệnh và bệnh nhân đang được điều trị bằng phương pháp lọc máu hấp phụ

Học viên là các Bác sĩ thuộc chuyên ngành Hồi sức cấp cứu và Chống độc của Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, BVĐK tỉnh Sơn La, BVĐK tỉnh Vĩnh Phúc, BVĐK tỉnh Hà Nam, BVĐK Phố Nối. Trong suốt quá trình học các học viên đã cập nhật được nhiều kiến thức về Chống độc đặc biệt là học hỏi được các kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị bệnh nhân Ngộ độc có chỉ định lọc máu hấp phụ.

Qua phiếu đánh giá cuối khóa học 100% cho rằng khóa học phù hợp với học viên và rất cần thiết đối với các các bệnh viện tuyến tỉnh, đặc biệt đối với các bệnh viện miền núi. Sau khi tham gia khóa đào tạo sẽ về triển khai kỹ thuật này tại cơ sở góp phần cứu chữa kịp thời cho bệnh nhân ngộ độc, hạn chế chuyển bệnh nhân tuyến trên.

Kết thúc khóa học 100% học viên hoàn thành khóa học và được trao chứng nhận do Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cấp theo thông tư 22/BYT.

Hình ảnh học viên nhận chứng chỉ khóa đào tại tại buổi lễ bế giảng.

                                                                                       

 

Các tin khác