Hiệu quả sau đào tạo chuyển giao kỹ thuật 1816 - nhiều kỹ thuật cao đã triển khai tại bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình

Ngày đăng: 17/12/2020 02:53

Hiệu quả sau đào tạo chuyển giao kỹ thuật 1816 - nhiều kỹ thuật cao đã triển khai tại bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình

Hương Giang và cộng sự

 

Triển khai kế hoạch Đào tạo và Chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Bạch Mai năm 2020 trong khuôn khổ của đề án 1816 năm 2019 đã chuyển giao kỹ thuật cho các Bệnh viện tuyến trước thuộc địa bàn chỉ đạo tuyến của Bệnh viện từ kỹ thuật cơ bản đến nâng cao như  cấp cứu nhi sơ sinh, kỹ thuật thở máy và hồi sức hô hấp, kỹ thuật nội soi và trợ giúp nội soi đại tràng, tiêm khớp cơ bản và kỹ thuật siêu âm doppler mạch. Hình thức đào tạo tập chung phase 1 tại Bệnh viện Bạch Mai sau khi kết thúc khóa học trở về sẽ tiến hành triển khai kỹ thuật tại đơn vị.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình là Bệnh viện hạng 1, năm ở vị trí trọng yếu của vùng đồng bằng sông Hông là nơi khám chữa bệnh cho nhân dân của trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận của tỉnh Nam Định, Hưng Yên, Hải Phòng, với bề dày trên 100 năm Bệnh viện không ngừng phát triển kỹ thuật mới, kỹ thuật cao đảm bảo chất lượng cho các dịch vụ về y tế. Ngoài đâu tư vào cơ sở hạ tầng, thiết bị kỹ thuật thì yếu tố con người luôn là tiêu chí hàng đầu cho sự phát triển bền vững. Theo đó tất cả các bác sỹ mới tuyển dụng vào Bệnh viện phải được đào tạo lại kiến thức, kỹ năng thực hành một cách cơ bản. Các bác sỹ trong giai đoạn tập sự được đào tạo về đọc điện tâm đồ các bệnh lý tim mạch thường gặp, đọc film Xquang, siêu âm, sử dụng các kết quả xét nghiệm sinh hóa, huyết học. Các Bác sỹ hệ ngoại đi luân khoa : Ngoại tổng hợp, Ngoại chấn thương, làm được các kỹ thuật ngoại khoa cơ bản. Các bác sỹ hệ Nội học luân khoa Nội tim mạch, Nội tổng hợp, làm được các thủ thuật nội khoa thường gặp. Các Bác sỹ cận lâm sàng làm được các kỹ thuật xét nghiệm chuyên khoa cơ bản, kỹ thuật điện quang siêu âm cơ bản. Sau 9 tháng Bệnh viện tổ chức kiểm tra, đánh giá trình độ chuyên môn coi đây là một tiêu chuẩn chính để chuyển biên chế chính thức. Nhờ vậy các Bác sỹ khi bước vào làm ở các chuyên khoa đều có kiến thức cơ sở vững vàng.

Bệnh viện tập trung mọi nguồn lực cho công tác đào tạo cán bộ để phát triển kỹ thuật cao. Trong những năm gần đây Bệnh viện đã cử nhiều cán bộ và các kíp đi học tại các bệnh viện Trung ương, bệnh viện chuyên khoa và các trung tâm đào tạo trong cả nước trong đó có Bệnh viện Bạch Mai về chuyên ngành Tiêu hóa, Hô hấp, tim mạch can thiệp, chẩn đoán hình ảnh…

Là địa bàn chỉ đạo tuyến của bệnh viện Bạch Mai trong những năm qua bệnh viện cử cán bộ có năng lực, trình độ tham gia các gói đào tạo, chuyển giao kỹ thuật tại Bệnh viện Bạch Mai theo Đề án 1816 của Bộ Y tế như: Kỹ thuật thận nhân tạo, kỹ thuật chăm sóc Nhi sơ sinh, cấp cứu Nhi sơ sinh, KT Nội soi đại tràng, Tiêm khớp, Siêu âm doppler mạch

Để đánh giá hiệu quả của cán bộ các bệnh viện tuyến cơ sở đã tham gia các khóa đào tạo chuyển giao kỹ thuật tại Bệnh viện Bạch Mai, đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai đã tới Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình để khảo sát đánh giá các nội dung đã được đào tạo đồng thời hỗ trợ chuyên môn cập nhật những kiến thức còn thiếu ngay tại các bệnh phòng, thực hiện trực tiếp trên người bệnh.

TS. Nguyễn Thanh Trung Phó giám đốc Bệnh viện cùng các chuyên khoa liên quan làm việc với Bệnh viện Bạch Mai.

Các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai tiến hành lượng giá lại kiến thức thông qua hình thức phỏng vấn, làm bài kiểm tra lý thuyết, xem bệnh án đồng thời hướng dẫn trực tiếp kỹ thuật trên bệnh nhân.

Đánh giá và hướng dẫn kỹ thuật nội soi đại tràng tại BVĐK tỉnh Thái Bình

Kết quả các kỹ thuật sau khi được đào tạo Phase 1 đã triển khai rất tốt tại Bệnh viện tỉnh cụ thể như sau: Kỹ thuật nội soi đại tràng năm 2020 học viên đã làm được 85 ca tại khoa Nội tiêu hóa, Kỹ thuật siêu âm doppler mạch làm được 35 ca, kỹ thuật tiệm khớp cơ bản đã thực hiện được 12 ca tại đơn vị.

Theo Ths.Bs. Nguyễn Hoài Nam - Trung tâm tiêu hóa và Gan mật Bệnh viện Bạch Mai, thành viên đoàn công tác cho biết: đến nay, các bác sĩ, điều dưỡng bệnh viện đã tiếp cận và làm chủ các kỹ thuật chuyển giao, thực hiện triển khai thường quy giúp người dân trên địa bàn tỉnh Thái Bình và các vùng lân cận được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương, giảm bớt chi phí cho người bệnh, cũng như giảm tải cho tuyến trung ương.

 

                                                           

Các tin khác