Cập nhật kỹ thuật Cấp cứu Ngừng tuần hoàn và Phản vệ cho các bác sĩ điều dưỡng Bệnh viện đa khoa thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Ngày đăng: 24/12/2020 22:51

Cập nhật kỹ thuật Cấp cứu Ngừng tuần hoàn và Phản vệ cho các bác sĩ điều dưỡng Bệnh viện đa khoa thị xã Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh

Hương Giang và cộng sự

 

 Một trong những yếu tố góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các bệnh viện tỉnh, tuyến huyện là nhờ sự hợp tác, giúp đỡ thường xuyên về chuyên môn của các bệnh viện tuyến Trung ương. Là địa bàn chỉ đạo tuyến và 1816 thời gian qua, BVĐK Thị xã Kỳ Anh đã nhận được sự giúp đỡ rất nhiều trong chuyển giao chuyên môn kỹ thuật từ Bệnh viện Bạch Mai. Bằng sự cố gắng học hỏi, tiếp cận tiến tới làm chủ trang thiết bị của đội ngũ y bác sĩ, chất lượng khám chữa bệnh tại Bệnh viện đã được nâng lên đáng kể.

Với tiêu chí lấy người bệnh làm trung tâm cán bộ y tế bệnh viện đã được trang bị nhiều khóa đào tạo liên quan đến chuyên ngành trọng điểm như Hồi sức cấp cứu, Tiêu hóa, Nhi, Thận nhân tạo, Chẩn đoán hình ảnh…

Ban lãnh đạo bệnh viện luôn chú trọng đào tạo cấp cứu ban đầu cho bệnh nhân tới toàn thể nhân viên bệnh viện đảm bảo khi có sự cố xảy ra tất cả đề phải có kỹ năng thái độ xử trí cấp cứu chuẩn mực trước khi đưa bệnh nhân đến khoa Hồi sức cấp cứu.

Đáp ứng đề xuất được cập nhật về Cấp cứu ngừng tuần và phản vệ của Bệnh viện đa khoa Thị xã Kỳ Anh, đoàn công tác của Bệnh viên Bạch Mai đã đến Kỳ Anh để đào tạo Một số chuyên đề Cấp cứu: nội dung như sau:

  • Xử trí cấp cứu phản vệ,
  • Cấp cứu ngừng tuần hòa người lớn,
  • Cấp cứu ngừng tuần hoàn trẻ em

 BS Nguyễn Minh Vũ – Phó Giám đốc Bệnh viện khai mạc khóa đào tạo

Ngừng tuần hoàn là trạng thái tim ngừng cung cấp máu cho cơ thể, đặc biệt là các cơ quan quan trọng như não, tuần hoàn vành, phổi... Có 3 trạng thái cơ bản là: vô tâm thu, rung thất và phân ly điện cơ. Nó có thể xảy ra đột ngột trên một quả tim hoàn toàn khoẻ mạnh như trong các tai nạn do điện giật, đuối nước, sốc phản vệ, đa chấn thương... Nhưng cũng có thể là hậu quả cuối cùng của một bệnh lý mạn tính giai đoạn cuối như ung thư, xơ gan, suy tim, suy thận. Do đó, thi phát hiện ra có người có dấu hiệu ngừng tuần hoàn thì Trong điều kiện nhanh nhất có thể, phải được cấp cứu kịp thời đê nhằm cung cấp được máu cùng với oxy đến cho tế bào não, nhất là trong vòng 5 phút đầu kể từ lúc ngừng tim. Chính vì vậy việc cấp cứu ngừng tim-phổi cần tiến hành tại chỗ, khẩn trương kiên trì  và đúng kỹ thuật.

Các học viên được cung cấp kiến thức bằng phương pháp thuyết trình tích cực, kết hợp với xem các video về CCNTH thực tế của chính các giảng viên khoa cấp cứu thực hiện trên bệnh nhân để minh họa cho bài giảng đã khiến nội dung giảng dạy rất sinh động thu hút học viên. Sau đó chia nhóm thực hành trên mô hình để thành thạo các kỹ năng như ép tim bóng bóng, đặt nội khí quản đảm bảo nguyên tắc khẩn trương chính xác trước khi chuyển bệnh nhân đến chuyên khoa có thể xử trí ở cấp độ sâu hơn.

 Ths. Khương Quốc Đại – Bệnh viện Bạch Mai hướng dẫn thực hiên kỹ thuật Heimlich khi nghi ngờ có dị vật đường thở.

Chia sẻ của một học viên đến từ khoa khám bệnh sau khi tham gia khóa đào tạo: không phải là nhân viên của khoa cấp cứu nên đứng trước những tình huống cấp cứu như phản vệ hay ngừng tuần hoàn rất lúng túng do vậy được tham gia tập huấn những nội dung này  thực sự rất hữu ích cho công việc hơn nữa lạo được thực hành nhiều trên mô hình, cùng với những chia sẻ kinh nghiệm thực tếtừ các thầy cô nên học viên sẽ tự tin hơn trong khi thực hiện chuyên môn của mình.

 

Các tin khác