Thời điểm vàng cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim

Ngày đăng: 25/12/2020 21:56

Thời điểm vàng cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim

Ngọc Khanh và cộng sự

 

Có không ít người trên thế giới sống sót sau một cơn nhồi máu cơ tim trở lại làm việc và tận hưởng một cuộc sống bình thường. Chắc chắn rằng họ đã may mắn được điều trị can thiệp kịp thời, tận dụng đúng “thời điểm vàng” để cứu sống trái tim đang trong cơn nguy kịch. Nhưng bên cạnh đó cũng có không ít người phải ra đi mãi mãi khi bị nhồi máu cơ tim mà không được cứu chữ kịp thời.

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của chúng ta, hằng năm khoa Tim mạch Bệnh viện Bạch mai tiếp nhận số lượng lớn các ca bệnh liên quan đến tai biến mạch máu não ( đột quỵ) và nhồi máu cơ tim, rất nhiều người ra đi hoặc để lại di chứng vì không được cứu chữa kịp thời. Đến thời điểm này sau nhiều năm thống kê thì nhồi máu cơ tim với đột quỵ vẫn luôn là hai nguyên  nhân đứng số 1 và số 2 gây tử vong cho con người trên toàn thế giới.

Giáo sư tiến sĩ Tạ Mạnh Cường - Phó viện trưởng viện tim mạch Bệnh viện Bạch Mai đã có buổi chia sẻ trực tuyến về “Các triệu chứng đau ngực và dấu hiệu nguy hiểm cần nhận thức đúng đắn cũng như thời gian vàng đối với một người bị nhồi máu cơ tim”

Trái tim cần một lượng Oxy rất lớn để có thể tồn tại và vận hành bơm máu tới khắp nơi trên cơ thể. Nhồi máu cơ tim được coi là hậu quả của bệnh mạch vành tiến triển trong nhiều năm. Lúc này các mảng xơ vữa bám trong long mạch bị xơ cứng, nứt vỡ, kích hoạt cục máu đông hình thành ngay trên bề mặt. Nếu cục máu đông trở nên đủ lớn, nó có thể chặn đứng hoàn toàn lưu lượng máu giàu oxy đến tim. Đây được coi là tình trạng cấp cứu khẩn cấp, nếu long mạch không được khơi thông, các tế bào cơ tim bắt đầu chết đi, tạo thành một tổn thương tim khó có thể phục hồi, mô tim khỏe mạnh được thay thế bằng mô sẹo. Đó chính là khởi nguồn của cơn nhồi máu cơ tim đột ngột, đe dọa tính mạng người bệnh

Tiến sĩ Tạ Mạnh Cường chia sẻ “không phải tất cả các trường hợp đều bắt đầu với một cơn đau thắt ngực đột ngột hoặc có đầy đủ những triệu chứng giống nhau, vì vậy nên nhiều người chủ quan hoặc để đến khi quá muộn mới xử lý, chúng ta cần thận trọng trước bất cứ dấu hiệu nào xảy ra cũng đều có giá trị đối với mọi bệnh nhân đó được coi là thời điểm vàng trong điều trị bệnh nhồi máu cơ tim” Một số triệu chứng cảnh báo phổ biến nhất của một cơn nhồi máu cơ tim mà chúng ta thường gặp  như:

  • Đau thắt ngực: Người bệnh có thể cảm thấy như có vật gì đó đè nặng, ép chặt ngực và đau dữ dội, đôi khi cảm giác như ợ nóng, bỏng rát... Hầu hết các cơn đau tim đều xuất phát tại vùng chính giữa tim hoặc ở bên trái ngực. Tình trạng này thường diễn ra trong một vài phút hoặc có thể kéo dài từ 10 đến hơn 30 phút.
  • Khó chịu, cơ thể mệt mỏi: Người bệnh có thể cảm thấy đau hoặc khó chịu ở một hoặc cả hai bên cánh tay, lưng, vai, cổ hàm hoặc phần trên của dạ dày (trên rốn).
  • Khó thở: Đây có thể là triệu chứng xảy ra trước hoặc cùng với những cơn đau ngực, xuất hiện khi bạn đang nghỉ ngơi hoặc hoạt động thể chất nhẹ.
  • Một số triệu chứng khác có thể đi kèm như:
  • Toát mồ hôi lạnh.
  • Cảm thấy mệt mỏi bất thường không rõ lý do, đôi khi xuất hiện từ trước đó một vài ngày
  • Buồn nôn và nôn, cảm giác khó chịu trong dạ dày.
  • Choáng váng hay chóng mặt đột ngột.

Ở một số trường hợp đặc biệt khi lên cơn nhồi máu cơ tim sẽ không có cảm giác đau thì cần phải đặc biệt lưu tâm chú ý hơn nữa. Khi gặp những triệu chứng được miêu tả như trên người bệnh cần phải dừng ngay hoạt động và công việc đang làm, nghỉ ngơi tại nơi thông thoáng, sử dụng thuốc trợ tim. Nếu như sau 10 -20 phút vẫn không đỡ thì phải nhanh chóng liên hệ bác sĩ để cấp cứu kịp thời, đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế có năng lực giải quyết sớm nhất xử lý khi các triệu chứng chỉ mới thực sự có dấu hiệu bắt đầu.

Các dấu hiệu của bệnh Nhồi máu cơ tim

Khoa tim mạch Bệnh viện Bạch Mai nhiều năm nay vẫn là địa chỉ uy tín hàng đầu trong điều trị các bệnh lý liên quan đến tim mạch, nhiều bệnh nhân đã được cứu sống nhờ được các bác sĩ tại viện Bạch mai xử lý và điều trị kịp thời. Phương pháp điều trị tốt nhất hiện nay cho chứng nhồi máu cơ tim là can thiệp mạch vành và phẫu thuật này chỉ có tác dụng trong 12 giờ đầu sau khi xuất hiện cơn đau thắt ngực, tốt nhất là 6 giờ đầu làm thông hoàn toàn mạch vành bị tắc trước đây, tái tưới máu nuôi vùng cơ tim bị hoại tử hay thiếu máu, bệnh nhân giảm hoặc hết đau ngực ngay lập tức, cơ tim hồi phục và không bị hoại, bệnh nhân có thể trở về cuộc sống và hoạt động thể lực gần như bình thường trong rất nhiều năm.

 

Các tin khác