Nội soi đại trực tràng chìa khóa phát hiện sớm ung thư đại tràng

Ngày đăng: 26/12/2020 22:00

Nội soi đại trực tràng chìa khóa phát hiện sớm ung thư đại tràng

Đức Thịnh và cộng sự

Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Điện Biên được thành lập theo Quyết định số 138 ngày 28 tháng 5 năm 1988 của UBND tỉnh Lai Châu (nay là tỉnh Điện Biên). Những năm đầu mới thành lập, bệnh viện chỉ có một khoa Châm cứu và khoa điều trị Điều dưỡng với qui mô 30 giường bệnh. Đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng còn thiếu và trình độ chuyên môn chưa được nâng cao. Trong khi đó, nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngày một đông hơn. Vượt qua muôn vàn khó khăn, đến nay Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh đã có quy mô 100 giường bệnh với 12 khoa phòng, 95 cán bộ. Trong đó có 11 bác sỹ, 1 thạc sỹ, 5 chuyên khoa I, 2 đại học dược, 2 điều dưỡng và kỹ thuật viên. Bên cạnh việc kế thừa một số phương pháp chữa bệnh như: trường châm, mãng châm, chữa những bệnh câm, điếc; phương dược điều trị các bệnh nội khoa như động kinh; nghiên cứu một số cây thuốc điều trị sỏi tiết niệu, sỏi gan mật. Trong 10 năm gần đây, bệnh viện đã có hàng chục đề tài nghiên cứu khoa học, như: điều trị cắt cơn nghiện ma túy bằng châm cứu kết hợp với thuốc nam, tẩy sán đường ruột, điều trị sỏi thận bằng thuốc nam, phục hồi chức năng vận động sau liệt do viêm não vi-rút bằng phương pháp châm cứu. Một số đề tài nghiên cứu đang được ứng dụng như: điều trị đau vai gáy bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt; ứng dụng mãn châm, trường châm trong đau thần kinh tọa; chữa viêm khớp dạng thấp bằng y học cổ truyền; kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại điều trị bệnh trĩ và phục hồi chức năng vận động sau nhũn não bằng phương pháp châm cứu.  Gây dựng địa chỉ y tế tin cậy cho người bệnh luôn được tập thể y, bác sỹ của bệnh viện đặt lên hàng đầu. Do đó, trong công tác khám, chữa bệnh, bệnh viện thường xuyên kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện quy chế chuyên môn, các quy trình kỹ thuật thực hành, quy chế chăm sóc người bệnh toàn diện, thực hiện nghiêm túc công tác kiểm soát chống nhiễm khuẩn, quy chế cấp cứu, chế độ hồ sơ bệnh án và việc kê đơn điều trị… nên chất lượng khám, chữa bệnh của bệnh viện không ngừng được nâng lên, tỷ lệ bệnh nhân ra viện khỏi và đỡ chiếm hơn 90%, rất ít bệnh nhân phải chuyển viện. Cùng với đó, đội ngũ y, bác sỹ của bệnh viện luôn tuân thủ nghiêm “9 điều y huấn cách ngôn” mà danh y Hải Thượng Lãn Ông để lại, thực hiện tốt 10 điều dược đức và các quy tắc ứng xử của cán bộ y tế. Thái độ ần cần, sự chăm sóc tỉ mỉ, chu đáo, tận tình của đội ngũ cán bộ, nhân viên bệnh viện được nhiều người dân khen ngợi. 

Vai trò của nội soi đại tràng. Nội soi đại tràng giúp bác sĩ phát hiện những bất thường như viêm loét đại tràng, các polyp, khối u lành tính hay ác tính, các tổn thương đại tràng bị chảy máu. Hiện nay với thế hệ máy nội soi hiện đại như nội soi phóng đại kết hợp với dải tần ánh sáng hẹp (Narrow Band Imaging - NBI), nội soi nhuộm màu (Chromoendoscopy), các bác sĩ có thể phát hiện vùng niêm mạc lành và ung thư rõ nét hơn và qua đó giúp cho sinh thiết hiệu quả, chính xác vào vùng có tế bào ung thư, cho phép phát hiện những tổn thương nhỏ kể cả các tổn thương nhỏ 2 mm ... Khi phát hiện các bất thường, bác sĩ có thể tiến hành các can thiệp như: Sinh thiết lấy mẫu bệnh phẩm chẩn đoán mức độ biến đổi tế bào, chẩn đoán chính xác ung thư, qua nội soi các bác sĩ có thể can thiệp cầm máu (nếu đang chảy máu) hoặc cắt polyp để tránh polyp chảy máu, ung thư hóa.

Quá trình nội soi đại tràng chẩn đoán diễn ra từ 15 đến 30 phút, người bệnh nội soi được gây mê và có thể xuất viện ngay sau khi nội soi 1 - 2h. Bên cạnh đó, bác sĩ có thể nội soi đại tràng không gây mê tức là người bệnh tỉnh táo hoàn toàn trong quá trình nội soi, nhưng người bệnh có thể cảm giác tức nặng bụng dưới hoặc đau nhẹ tùy theo cảm giác đau của từng người.

Kỹ thuật nội soi đại trực tràng lần đầu tiên được triển khai tại Bệnh viện Y học cổ truyền ngay sau khi kết thúc chuyển giao phase 1 tại Bệnh viện Bạch Mai theo đề án 1816 năm 2019.

ThS. Lê Thị Vân Anh, Trung tâm Tiêu hóa – Gan mật, Bệnh viện Bạch Mai được Bệnh viện cử lên Bệnh viện để đánh giá lại kỹ thuật Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển giao cho Bệnh viện.

Ths. Vân Anh đang hướng dẫn lại học viên tại Bệnh viện Y học cổ truyền

Qua đánh giá kỹ thuật này. Đoàn đánh giá nhận thấy học viên của Bệnh viện đã hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật này.

ThS. Vân Anh đề xuất thêm. Bệnh viện cần đầu tư thêm trang thiết bị như các đầu đốt, đầu dây nội soi, máy nội soi… để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân tỉnh Điện Biên.

Học viên được cầm tay chỉ việc tại chỗ

 

Các tin khác