Đái tháo đường – Yếu tố nguy cơ tim mạch nguy hiểm

Ngày đăng: 26/12/2020 09:07

         Đái tháo đường Yếu tố nguy cơ tim mạch nguy hiểm

             Đái tháo đường có thể ví như một thảm họa toàn cầu vì năm 2011 trên thế giới có 366 triệu người mắc đái tháo đường ước tính đến năm 2030 sẽ có khoảng 552 triệu người mắc và tăng khoảng 51% so với năm 2011. Bệnh lý này gia tăng cùng với sự phát triển của đời sống xã hội.

            Theo các chuyên gia đầu ngành, bệnh đái tháo đường gia tăng đáng kể nguy cơ mắc phải bệnh tim mạch và đột quỵ. Theo CDC cứ 24 giờ trôi qua, tại Hoa Kỳ, 17 280 bệnh nhân đái tháo đường tiến triển thành biến chứng như bị mất thị lực, lọc thận hay cắt cụt chi và mỗi 10 giây, 1 người chết vì biến chứng của bệnh đái tháo đường týp 2. Do vậy buổi đào tạo y khoa liên tục với chủ đề “Lắng nghe nhịp đập trái tim bạn” đã được diễn ra với mục đích cung cấp các kiến thức cần thiết cho mọi người về sự liên quan sâu sắc giữa đái tháo đường và tim mạch cũng như cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ trong tim mạch. Buổi đào tạo có sự tham gia của TS. BS. Phạm Trần Linh - Trưởng phòng C5 - Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai và THS. BS. Nguyễn Trang Nhung - Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai.

           Theo thống kê cho thấy 55% bệnh nhân đái tháo đường tử vong do nguyên nhân bệnh tim mạch. Các yếu tố nguy cơ tim mạch bao gồm yếu tố nguy cơ không thay đổi được như tuổi, giới tính và yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được như hút thuốc lá. Trên thực tế, bệnh đái tháo đường đã được phát hiện và điều trị rất kịp thời ngay cả ở những cơ sở y tế tuyến huyện đến những trung tâm về nội tiết đái tháo đường trên khắp các tỉnh thành. Trên thế giới hiện nay có khoảng 377 triệu người mắc Đái tháo đường tuýp 2 (đái tháo đường liên quan đến chuyển hóa). Với những trường hợp điều trị về đái tháo đường có đến 40%-70% không đạt được mục tiêu (HbA1c <7.0%2,3 )điều này có thể dẫn đến nguy cơ kèm theo như thừa cân (85%), tăng huyết áp (71%), rối loạn mỡ máu 65% và nguy cơ mắc biến cố tim mạch cao gấp đôi so với người bình thường. Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới 6 nguyên nhân đãn đến cái chết hàng đầu phần lớn là các yếu tố nguy cơ của tim mạch như tăng huyết áp, hút thuốc lá và đái tháo đường.

 

             

(Bệnh đái tháo đường gây ra các biến chứng tim mạch rất nguy hiểm)

         

            TS. BS. Phạm Trần Linh - Trưởng phòng C5 - Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai có phần báo cáo về cách phòng ngừa các biến cố tim mạch bằng cách kiểm soát các yếu tố nguy cơ. Tại bài báo cáo Tiến sĩ Linh chỉ rõ việc tầm soát và phát hiện các triệu trứng mắc bệnh như đái tháo đường, rối loạn lipid máu hoặc tăng huyết áp và điều trị kịp thời là một trong những việc cần thiết để tránh các yếu tố và nguy cơ tiến triển mạnh gây tử vong cũng như việc phải thay đổi lối sống lành mạnh ngay lập tức.

            THS. BS. Nguyễn Trang Nhung - Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai đặc biệt nhấn mạnh hiệu quả của thay đổi lối sống trong điều trị đái tháo đường và các yếu tố nguy cơ tim mạch. Nguyên tắc dinh dưỡng chung bao gồm:

  • Đủ chất đạm, béo, bột, vitamin và các chất khoáng, đủ nước.
  • Không làm tăng đường máu nhiều sau ăn.
  • Không làm hạ đường máu lúc xa bữa ăn.
  • Duy trì được hoạt động thể lực bình thường hàng ngày.
  • Duy trì được cân nặng lý tưởng.
  • Không làm tăng các yếu tố nguy cơ như rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, tổn thương thận...
  • Phù hợp với thói quen ăn uống của người bệnh
  • Không nên ăn mặn (Cần nghiên cứu cách làm thức ăn, hạn chế sử dụng nhiều các thực phẩm ướp muối, các đồ ăn nhanh)

            Điều chỉnh lối sống để hạn chế tối đa các yếu tố nguy cơ về tim mạch là việc có thể thực hiện ngay lập tức để có thể kéo dài tuổi thọ cũng như đem lại một cuộc sống lành mạnh và chất lượng hơn cho bản thân.

Bài: Ngoc Lan

Các tin khác