Siêu âm doppler mạch - kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hữu ích

Ngày đăng: 26/12/2020 22:10

Siêu âm doppler mạch - kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hữu ích

Đức Thịnh và cộng sự

 

Năm 2019 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào cai đã cử 1 bác sĩ tham gia chuyển giao kỹ thuật “ Siêu âm Doppler các mạch và tạng ngoại biên” theo đề án 1816 tại Bệnh viện Bạch Mai. Sau hơn 1 năm triển khai tạ đơn vị.

Ngày 28/11/2020 Bệnh viện Bạch Mai cử Ths. Trần Hoàng Giang, Trung tâm Điện Quang, Ths. Nguyễn Đức Thịnh, Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến và Nghiên cứu khoa học đã có ngày làm việc hiệu quả. Tại đơn vị. ThS. Trần Hoàng Giang đã hướng dẫn học viên thực hành trực tiếp trên bệnh nhân và triển khai giảng lý thuyết cho các học viên và các đơn vị phòng/ban có nhu cầu lắng nghe, trong quá trình trao đổi kiến thức với giảng viên thì các bạn học viên rất quan tâm đến những lợi ích và nguy cơ của kỹ thuật:

Những ích lợi và nguy cơ của siêu âm Dopper mạch:

-   Siêu âm không gây ra những vấn đề nào về sức khỏe và có thể thực hiện lập đi lập lại ở mức độ cần thiết.

-   Siêu âm là phương pháp khảo sát hình ảnh ưa thích để chẩn đoán và theo dõi ở những phụ nữ mang thai và thai nhi.

-   Siêu âm cung cấp hình ảnh theo thời gian thực nên trở thành một công cụ tốt để hướng dẫn cho các thủ thuật xâm lấn tối thiểu chẳng hạn như tiêm cortisone, sinh thiết bằng kim, dùng kim hút các dịch trong khớp hoặc ở những nơi khác trên cơ thể.

-  Hầu hết các phương pháp siêu âm đều không xâm lấn (không dùng kim cũng như không cần phải tiêm thuốc) và thường không gây đau.

-   Siêu âm được sử dụng rộng rãi, dễ dàng và ít tốn kém hơn những phương tiện hình ảnh khác.

-   Siêu âm không dùng tia xạ ion hóa.

-   Siêu âm có thể cho thấy hình ảnh rõ ràng của các mô mềm vốn thể hiện không tốt trên hình X quang.

Nguy cơ:

-   Đối với siêu âm chẩn đoán cơ bản thì vẫn chưa tìm thấy những tác dụng có hại của nó trên con người.

Việc triển khai thành công các kỹ thuật trên đã góp phần đáng kể từng bước nâng cao chất lượng điều trị cho khoa, tăng số lượng bệnh nhân làm siêu âm doppler mạch đến khám tại Bệnh viện và tăng lượng bệnh nhân điều trị nội trú, góp phần nâng cao thương hiệu và hiệu quả điều trị bệnh nhi nói riêng cũng như tại Bệnh viện nói chung.

Siêu âm Doppler tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai

 

 

 

Các tin khác