Hồi sức cấp cứu nhi sơ sinh kỹ thuật quan trọng được triển khai tại ttyt huyện nậm pồ tỉnh điện biên

Ngày đăng: 27/12/2020 22:19

Hồi sức cấp cứu nhi sơ sinh kỹ thuật quan trọng được triển khai tại TTYT huyện Nậm Pồ tỉnh Điện Biên

Đức Thịnh và cộng sự

 

Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ hiện có 05 phòng chức năng (Tổ chức – hành chính, Kế hoạch - nghiệp vụ, Điều dưỡng,Tài chính - Kế toán, Dân số), với 15 khoa chuyên môn;  02 Phòng khám đa khoa khu vực và 15 Trạm Y tế xã. Toàn Trung tâm có 213 biên chế, trong đó tuyến huyện 96 người; Phòng khám Đa khoa khu vực 29 người, Y tế xã 89 người, Y tế thôn bản 113 người/132 bản. Có 36 Bác sỹ, trong đó 01 bác sỹ chuyên khoa 2, 06 bác sỹ chuyên khoa 1; 07 bác sỹ định hướng chuyên khoa và 22 bác sỹ đa khoa.

Từ khi thành lập đến nay  trong điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị vẫn chưa đồng bộ, địa bàn dân cư sinh sống không tập trung, đây là những khó khăn trong công tác khám chữa bệnh của đơn vị. Tuy nhiên, cán bộ, y bác sĩ của Trung tâm luôn đoàn kết, khắc phục khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm để tực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân các dân tộc. Từ đó, công tác khám chữa bệnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, không để xảy ra dịch bệnh, các chương trình mục tiêu được thực hiện có hiệu quả, chỉ tính trong năm 2019 đã tổ chức khám, chữa  bệnh cho 68.541 lượt, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2018, điều trị nội trú cho 5.264 lượt, tăng 35% so với năm trước, kê đơn phát thuốc cho 56.190 lượt người.

Ngoài việc tăng cường đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ đối với đội ngũ y bác sỹ, hướng đến nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Việc đổi mới tác phong, thái độ, cách ứng xử với người bệnh cũng được Trung tâm y tế huyện quán triệt đến cán bộ, công nhân viên ở cả tuyến huyện và tuyến xã để hướng đến sự hài lòng của người bệnh. 

Năm 2019 Trung tâm Y tế cử 1 kip bác sĩ, điều dưỡng tham gia chuyển giao kỹ thuật Hồi sức cấp cứu Nhi, sơ sinh tạo Bệnh viện Bạch Mai và nhằm đánh giá lại cũng như cập nhật lại kiến thức. Ngày 14/12/2020, Bệnh viện Bạch Mai đã cử TS. Nguyễn Thành Nam, Trưởng khoa Nhi làm trưởng đoàn đến Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ để thực hiện công việc trên.

TS. Nguyễn Thành Nam đang trao đổi cùng các học viên tại TTYT huyện Nậm Pồ

 

TS.Nguyễn Thành Nam chia sẻ “Qua đánh giá lại học viên thông qua Chẩn đoán, điều trị, chăm sóc bệnh nhi thì Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ hoàn toàn độc lập triển khai được kỹ thuật Hồi sức cấp cứu nhi, sơ sinh. Tuy nhiên Trung tâm cần trang bị thêm 1 số trang thiết bị máy móc để thực hiện thêm 1 số kỹ thuật chuyên sâu hơn”.

Một số hình ảnh của buổi đánh giá

Sau thời gian 2 ngày trao đổi cùng lãnh đạo và học viên tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật; kết hợp với việc tham quan khảo sát đánh giá thực trạng cơ sở hạ tầng tại trung tâm y tế huyện Nậm Pồ tỉnh Điện Biên. Đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai có một số tư vấn, góp ý nhằm phát triển chuyên ngành Nhi khoa của đơn vị trong thời gian tới như sau:

  • Về nhân lực: bác sỹ tạm đủ so với tình hình giường bệnh và mặt bệnh hiện tại, tuy nhiêm nhân lực về điều dưỡng vẫn còn thiếu rất nhiều
  • Về trang thiết bị: máy móc của đơn vị rất đầy đủ so với một đơn vị y tế tuyến huyện. Cần phát huy hết khả năng trang thiết bi của đơn vị bằng cách cử cán bộ đi học thêm tại các đơn vị tuyến trên
  • Về cơ sở hạ tầng: khoa nhi của đơn vị hiện tại còn nhỏ, ít phòng ốc, cũ kỹ cần được sửa chữa mới
  • Học viên vẫn nhớ kiến thức và triển khai kỹ thuật rất tốt tại đơn vị
  • Đơn vị cần cử cán bộ học nâng cao về chuyên ngành nhi khoa

 

Các tin khác