Triển khai thành công tim mạch can thiệp tại bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái

Ngày đăng: 28/12/2020 08:18

Triển khai thành công tim mạch can thiệp tại bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái

Ngọc Khanh và cộng sự

 

Nhiều bệnh nhân tim mạch tỉnh Yên Bái và các tỉnh lân cận có chỉ định can thiệp không còn phải chuyển tuyến trên điều trị, can thiệp.

Đến với bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái trong những ngày đông giá rét, đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai chúng tôi trong chuyến công tác đánh giá, hỗ trợ, tư vấn phát triển chuyên ngành Tim mạch cho bệnh viện, trong đó mục tiêu ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là đánh giá, hỗ trợ, tư vấn triển khai các “kỹ thuật cao”.

Hưởng lợi từ Dự án bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Tim mạch, cùng với Dự án phát triển Y tế tỉnh Yên Bái, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái đã tập trung đầu tư, mở rộng thêm phòng bệnh, chia tách các khu điều trị chuyên khoa Nội phù hợp với thực trạng của Bệnh viện, đầu tư mua sắm thiết bị phòng chụp can thiệp nội mạch đạt tiêu chuẩn, hiện đại, cử các kíp Y bác sĩ đi học tại Bệnh viện Bạch Mai. Sau đào tạo/chuyển giao kỹ thuật can thiệp mạch tại Bệnh viện Bạch Mai, nhiều kíp chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai đã đến với Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái hỗ trợ triển khai kỹ thuật theo từng giai đoạn cụ thể trực tiếp hỗ trợ và giám sát triển khai kỹ thuật can thiệp với từng ca bệnh bắt đầu từ các tiêu chuẩn chẩn đoán cho đến chỉ định và tiến hành kỹ thuật trên người bệnh.

Tính đến nay, sau 5 năm từ khi dự án Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Tim mạch của Bệnh viện Bạch Mai được triển khai tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái, kết quả đã đạt được với những con số hết sức đáng ghi nhận cho kỹ thuật tim mạch can thiệp như sau:

  1. Chụp động mạch vành

70 ca

  1. Nong và đặt Stent động mạch vành

20 ca

  1. Tim mạch can thiệp cơ bản

70 ca

  1. Can thiệp mạch ở các đối tượng có nguy cơ cao

10 ca

 

Kết quả là thành quả của ngành Y tế Yên Bái nói chung, Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái nói riêng và hơn cả là người bệnh trên địa bản tỉnh Yên Bái được hưởng lợi. Nhiều bệnh nhân đã, đang và sẽ được điều trị, can thiệp kịp thời ngay tại tuyến bệnh viện tỉnh, không phải chuyển lên bệnh viện tuyến Trung ương như trước.

PGS.TS. Phạm Mạnh Hùng - Viện trưởng Viện tim mạch hỗ trợ kỹ thuật tim mạch can thiệp trực tiếp tại BVĐK tỉnh Yên Bái.

Tim mạch can thiệp là những thủ thuật xâm lấn tối thiểu. Không giống như phẫu thuật truyền thống, những thủ thuật này được thực hiện qua một ống thông (catheter) rất nhỏ đường kính từ 2-3mm, ống thông này đưa vào lòng mạch máu hoặc vào trong buồng tim để thăm dò về chức năng và cấu trúc cũng như thực hiện  điều trị những tổn thương của những cấu trúc này

Với cơ sở vật chất mới, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn cao, đồng đều, Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái thể hiện bản lĩnh vai trò là tuyến cuối của ngành Y tế tỉnh, là địa điểm tin cậy đối với người dân địa  phương, thậm trí thu hút nhiều người bệnh từ các tỉnh lân cận, ngành Y tế tỉnh Yên Bái đã nâng lên tầm cao mới.

 

Các tin khác