Ung thư tuyến giáp - Cần phát hiện và điều trị sớm

Ngày đăng: 28/12/2020 08:25

Ung thư tuyến giáp - Cần phát hiện và điều trị sớm

Bài: Ngọc Khanh và cộng sự

 

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh ác tính phổ biến nhất chiếm hơn 90% trong tổng số bệnh nhân mắc các bệnh ung thư về tuyến nội tiết, xếp thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến nhất Việt Nam tuy nhiên, đây là loại ung thư có tỉ lệ chữa khỏi cao.

Hình ảnh Ung thư tuyến giáp

Theo chia sẻ của Bác sĩ Lê Mỹ - khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai, ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tiên lượng dành cho người bệnh ung thư tuyến giáp tốt hơn so với những loại ung thư khác.

            Bác sĩ Lê Mỹ cho biết, ung thư tuyến giáp gồm có các loại sau:

- Ung thư thể nhú (Papillary thyroid cancer - PTC): chiếm 70 - 90% các loại ung thư tuyến giáp biệt hóa, bệnh thường xuất hiện ở trước tuổi 40 chủ yếu ở bệnh nhân nữ. Loại ung thư này có tiên lượng rất tốt với tỉ lệ sống còn sau 20 năm là 90 - 95%.

- Ung thư thể nang (Follicular thyroid cancer FTC): thường gặp ở bệnh nhân sống ở vùng thường xuyên thiếu hụt Iod, thường gặp ở người trên 40 tuổi và có xu hướng di căn theo đường máu đến xương, phổi và thần kinh. Loại ung thư này có tiên lượng tốt với tỉ lệ sống còn sau 20 năm là 75%

- Ung thư tuyến giáp giáp thể tủy (Medullary thyroid cancer - UTC) thường chiếm 5-10% trong ung thư tuyến giáp. Biểu hiện khối u ở cổ hoặc ở tuyến giáp thường phối hợp với các bệnh lý bạch huyết. Bệnh thường liên quan tới gia đình, những người bị tân sinh đa nội tiết. Xét nghiệm thường cho kết quả calcitonin tăng cao. Bệnh nhân thường xuất hiện đau đầu, đi lỏng, bệnh tiến triển chậm, tiên lượng nặng. Nên xét nghiệm Calcitonin những thành viên trong gia đình nếu có điều kiện, kiểm tra đột biến RET bằng kiểm định DNA là tốt nhất. Loại ung thư này có tiên lượng không tốt với tỉ lệ sống còn sau 10 năm là 42 - 90%.

- Anaplastic thyroid carcinoma là loại chiếm chưa đến 1% các ung thư tuyến giáp, đây là loại ung thư tuyến giáp xâm lấn mạnh nhất. Biểu hiện ở bệnh nhân lớn tuổi bị nuốt khó, đau vùng cổ và khối u vùng cổ đau. Khối u nhanh chóng phát triển làm chèn ép khí quản và xâm lấn tại chỗ vào các cấu trúc lân cận, những trưởng hợp này có tiên lượng rất xấu, tỷ lệ sống còn sau 5 năm là 5%.

Cũng theo bác sĩ Lê Mỹ, về biểu hiện lâm sàng của Ung thư tuyến giáp thường tiến triển âm thầm, nhất là ung thư tuyến giáp thể nhú. Giai đoạn sớm của ung thư tuyến giáp có thể không có triệu chứng. Với sự tăng trưởng của khối u, dấu hiệu đầu tiên là kiểm tra thấy có một u cục không đau hoặc phì đại hạch ở vùng cổ. Các triệu chứng dưới đây thường gặp ở ung thư tuyến giáp, triệu chứng có thể thay đổi tuỳ theo từng bệnh nhân: Khan tiếng hoặc tắt tiếng khi khối u chèn ép các thần kinh đến thanh quản (thần kinh quặt ngược); Nuốt khó do ung thư chèn ép lên vùng hầu họng. Những trường hợp xuất hiện như vậy, người bệnh nên đến cơ sở chuyên khoa khám và xét nghiệm tế bào để chẩn đoán xác định.

Bệnh viện Bạch Mai là một trong những bệnh viện tuyến trung ương lớn nhất, có nhiều chuyên khoa nhất và luôn xếp hạng đầu ngành trong việc điều trị nhiều bệnh. Trong đó có cả bệnh ung thư tuyến giáp. Khoa điều trị ung thư tuyến giáp Bệnh viện Bạch Mai là một trong những địa chỉ điều trị ung thư tuyến giáp uy tín nhất tại Việt Nam.

Ung thư tuyến giáp cần phải điều trị sớm để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh ở cả hiện tại lẫn tương lai. Khoa điều trị ung thư tuyến giáp Bạch Mai là một lựa chọn hợp lý và an toàn nhất.

 

Hình ảnh nang giáp

   

Các tin khác