Đánh giá cuối kỳ dự án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016 - 2020 tại BVĐK Xanh Pôn: cần triển khai nhiều kỹ thuật chuyên sâu của chuyên ngành tim mạch

Ngày đăng: 27/12/2020 08:32

Đánh giá cuối kỳ dự án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016 - 2020 tại BVĐK Xanh Pôn: cần triển khai nhiều kỹ thuật chuyên sâu của chuyên ngành tim mạch

Phương Oanh và cộng sự

 

 

Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn là bệnh viện đa khoa hạng I của thành phố Hà Nội với quy mô 650 giường bệnh. Bệnh viện có vị trí địa lý ngay tại quận Ba Đình - Quận trung tâm của thành phố Hà Nội, người dân có đời sống kinh tế và trình độ dân trí cao. Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai từ giai đoạn 2013 - 2015 và tiếp tục ở giai đoạn 2016 - 2020

Năm 2020 là năm cuối của Dự án Bệnh viện vệ tinh, thực hiện Quyết định số 3684/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 23/8/2020 về việc giao nội dung hoạt động Dự án Bệnh viện vệ tinh năm 2020 cho Bệnh viện Bạch Mai, nhằm đánh giá hiệu quả sau 05 năm triển khai Dự án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016 - 2020, ngày 13/11/2020, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức đoàn công tác đến Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn để triển khai các hoạt động đánh giá cuối kỳ Dự án.

Ảnh 1: Hội thảo đánh giá hiệu quả triển khai Dự án Bệnh viện vệ tinh tại BVĐK Xanh Pôn

Đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai do PGS.TS Tạ Mạnh Cường - Phó giám đốc Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai là trưởng đoàn cùng TS. Phạm Minh Tuấn - cán bộ Viện Tim mạch, Ths. Thái Phương Oanh - cán bộ Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến và Nghiên cứu khoa học. Sau 01 buổi làm việc vô cùng tích cực và hiệu quả, đoàn công tác đã có 1 số đánh giá sơ bộ như sau:

Đánh giá chung: Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn tuy có vị trí địa lý rất gần Bệnh viện Bạch Mai (chưa đến 5km) nhưng số lượng học viên tham gia các khoá đào tạo không nhiều, chỉ có 23 cán bộ của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn tham gia các khoá đào tạo của Dự án Bệnh viện vệ tinh trong vòng 5 năm. Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã triển khai được các gói tim mạch cơ bản như: điện tâm đồ, siêu âm tim, siêu âm mạch, can thiệp tim mạch, cấy máy tạo nhịp, cấy máy phá rung tự động (ICD) và các cấp cứu tim mạch cơ bản.

Ảnh 2: Đoàn công tác làm việc tại khoa Nội tim mạch - Xanh Pôn

Sau 5 năm, quy mô giường bệnh của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn dã tăng từ 580 lên 650 giường bệnh. Tuy nhiên, bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải, số lượng giường thực kê tăng từ 700 lên 860 giường bệnh. Bệnh viện có trình độ nhân lực cao với số lượng bác sĩ có trình độ Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa cấp II đã tăng từ 16 cán bộ năm 2016 lên 24 cán bộ năm 2020, số lượng bác sĩ có trình độ thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp I, bác sĩ nội trú hiện tại là 119 cán bộ. Số lượng bệnh nhân khám tăng dần qua các năm, đặc biệt tỷ lệ bệnh nhân điều trị nội trú tăng 1,5 lần, số lượng bệnh nhân chuyển tuyến trên có xu hướng giảm. Tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến năm 2016 là 2,6%, đến năm 2020 là 2,0%.

Các kỹ thuật chuyên ngành Tim mạch được triển khai tại các khoa Nội tim mạch, Nhi và Ngoại tổng hợp. Khoa Nội tim mạch có quy mô 40 giường bệnh, công suất giường bệnh đạt trên 100%. Khoa có 5 bác sĩ đã được chuyên ngành Tim mạch, đáp ứng yêu cầu công việc hiện tại. Khoa đã được trang bị máy chụp DSA, siêu âm tim, holter huyết áp, holter điện tim…

Ảnh 3: Tư vấn, hỗ trợ chuyên môn tại khoa Nội tim mạch - Xanh Pôn

Bên cạnh đánh giá chuyên ngành Tim mạch, đoàn công tác còn đánh giá cũng như tư vấn phát triển chuyên ngành đào tạo - chỉ đạo tuyến của Xanh Pôn. Công tác đào tạo - chỉ đạo tuyến của BVĐK Xanh Pôn được giao cho Phòng Chỉ đạo tuyến của Bệnh viện triển khai. Phòng có 8 cán bộ, trong đó có 2 lãnh đạo phòng đều làm công tác kiêm nhiệm. Cả 8 cán bộ đều chưa tham gia các khoá đào tạo về quản lý đào tạo - chỉ đạo tuyến. Bệnh viện đã triển khai các hoạt động: đào tạo liên tục theo hình thức kèm cặp, chưa đào tạo theo lớp, là cơ sở thực hành cho sinh viên nhiều trường đại học, cao đẳng y, đào tạo thực hành sau tốt nghiệp, đặc biệt hoạt động triển khai mạnh nhất là hoạt động tổ chức hội nghị, hội thảo sinh hoạt khoa học… Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn mặc dù có rất nhiều lợi thế: vị trí trung tâm, nguồn nhân lực chất lượng cao, nhu cầu của các học viên học tại Bệnh viện là nhiều nhưng Bệnh viện vẫn chưa  đáp ứng được, công tác đào tạo - chỉ đạo tuyến của bệnh viện còn nhiều hạn chế, bệnh viện nên tăng cường nhân lực cho phòng Chỉ đạo tuyến đặc biệt nên tạo điều kiện cho cán bộ được học tập các khoá đào tạo liên quan đến công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến.

Phát biểu tại hội thảo đánh giá cuối kỳ Dự án Bệnh viện vệ tinh, PGS. TS Tạ Mạnh Cường cho rằng: “Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cần chú trọng phát triển thêm các kỹ thuật trong giai đoạn tới như điện tim gắng sức, siêu âm tim qua thực quản, can thiệp động mạch vành khó… Đồng thời bệnh viện nên trang bị mới một số trang thiết bị thiết yếu trong tim mạch như máy siêu âm, máy chụp mạch để thay thế các máy cũ, hỏng.” Trong bối cảnh hiện nay, với sự phát triển của các bệnh viện trung ương cũng như các Bệnh viện tư nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội, đòi hỏi Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn nhiều áp lực hơn nữa, đặc biệt là chuyên ngành Tim mạch.

 

 

 

Các tin khác