Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ chuyên môn về chuyên ngành Hồi sức tích cực tại Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng

Ngày đăng: 29/12/2020 08:44

Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ chuyên môn về chuyên ngành Hồi sức tích cực tại Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng

Hương Giang và cộng sự

 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp là tuyến 4, tuyến cuối cùng trong công tác chăm sóc sức khoẻ người dân của thành phố Hải Phòng, Bệnh viện đang ngày càng trở thành gần gũi, thân thiết hơn đối với mỗi người dân Hải Phòng, cùng nhân dân các tỉnh lân cận....với trên 700 giường bệnh nội trú theo kế hoạch (thực kê: 943 giường), bệnh viện đã và đang thường xuyên điều trị cho trung bình 950-1000 bệnh nhân / ngày. Số bệnh nhân đến khám cũng nằm trong khoảng 600-700 người / ngày.

Với mục tiêu đưa Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp trở thành Trung tâm Y tế chuyên sâu vùng Duyên hải Bắc Bộ, rút ngắn khoảng cách chất lượng khám chữa bệnh giữa bệnh viện tuyến trên và tuyến dưới, đào tạo nguồn nhân lực y tế hệ thực hành chất lượng cao cho Bệnh viện và ngành y tế Hải Phòng. Thời gian qua Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác đào tạo - chỉ đạo tuyến phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

 Là địa bàn chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Tiệp đã nhận được nhiều sự hỗ trợ từ các đề án dự án như: Đề án Bệnh viện vệ tinh, đề án 1816, dự án JICA tất cả đều nhằm hỗ trợ đào tạo phát triển chuyên môn cho các bác sĩ và điều dưỡng về các chuyên ngành trọng điểm trong bệnh viện như: Tim mạch, Chẩn đoán hình ảnh, Hồi sức cấp cứu, Thận nhân tạo, Kiểm soát nhiễm khuẩn và Chăm sóc toàn diện… các kiến thức, kỹ năng đã được đào tạo chuyển giao tại Bệnh viện Bạch Mai đã được áp dụng tốt tại đơn vị.

TS. Nguyễn Đăng Tuân – Khoa HSTC, BV Bạch Mai và đoàn công tác đang kiểm tra bệnh án điều trị

Đoàn đánh giá hiệu quả sau đào tạo của các chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai về chuyên ngành Hồi sức tích cực nơi tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân năng có chỉ định thở máy của bệnh viện. Trong năm 2019 Bệnh viện đã cử 02 bác sĩ, 02 điều dưỡng học theo đề án 1816 tại Bệnh viện Bạch Mai về Kỹ thuật thở máy và hồi sức hô hấp, Chăm sóc bệnh nhân nặng, bệnh nhân thở máy. Kết quả cho thấy các học viên đã hoàn thành tốt các yêu cầu đặt ra sau khi trở về đơn vị bệnh án điều trị bệnh Hồi sức tích cực theo phác đồ, điều chỉnh các thông số máy thở tốt, chăm sóc toàn diện tốt, tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện giảm 25% so với tháng đầu năm 2020

Hướng dẫn kỹ thuật thở máy và Hồi sức hô hấp tại BV Việt Tiệp, HP

Kết thúc buổi đánh giá Ts. Nguyễn Đăng Tuân và Ths Hoàng Minh Hoàn nhận xét, Khoa Hồi sức tích cực của BV Việt Tiệp hiện có nguồn nhân lực đủ để cho sự phát triển chuyên môn (15 bác sĩ, 35 điều dưỡng), cơ sở vật chất đầy đủ hiện đang điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân có chỉ định thở máy và Hồi sức hô hấp. Trong thời gian tới BVBM chuyển giao kỹ thuật cao và chuyên sâu hơn như: Kỹ thuật lọc máu liên tục và thay huyết tương, kỹ thuật tim phổi ngoài lồng ngực (ECMO) để điều trị luôn tại Bệnh viện Việt Tiệp góp phẩn thúc đẩy cho sự phát triển của Bệnh viện trong công cuộc chăm sóc sức khỏe nhân dân và giảm tải gánh nặng y tế cho tuyến Trung ương.

 

Các tin khác