Nâng tầm chuyên ngành truyền nhiễm qua hoạt động:  Đào tạo – chia sẻ trực tuyến

Ngày đăng: 29/12/2020 08:50

Nâng tầm chuyên ngành truyền nhiễm qua hoạt động:  Đào tạo – chia sẻ trực tuyến

Vân Anh và các cộng sự

Hoạt động Đào tạo – Hội chẩn trực tuyến đã được Bệnh viện Bạch Mai triển khai từ năm 2011 thông qua hệ thống Telemedicine,  ban đầu kết nối với 8 bệnh viện Vệ tinh, trải qua 9 năm hoạt động hệ thống trực tuyến đã kết nối tới 26 điểm cầu trong cả nước, tổ chức thành công 425 buổi hội chẩn trực tuyến thuộc 18 chuyên ngành qua đó 62.513 lượt cán bộ y tế tham dự và 700 bệnh án khó được hội chẩn, hỗ trợ 35 bệnh nhân hội chẩn đột xuất, cấp cứu. Các lớp đào tạo trực tuyến theo chuyên đề hoặc hội thảo trực tuyến cũng thường xuyên được Bệnh viện triển khai nhằm góp phần nâng cao năng lực chuyên môn cho các cán bộ y tế.

Trong năm 2020, một năm rất phức tạp bởi tình hình dịch bệnh trên toàn thế giới và Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng không kém. Có thể ra một loạt dịch bệnh mà chúng ta phải gánh chịu trong năm nay như dịch COVID - 19 (hiện vẫn đang diễn biến rất phức tạp) bùng phát ở các thành phố lớn, tại Đà Nẵng, Hải Dương, Hà Nội, Hồ Chí Minh, dịch bạch hầu ở Tây Nguyên, dịch Whitmore sau bão lũ ở miền Trung....Bên cạnh việc cử các Đoàn công tác trực tuyến vào hỗ trợ y tế tại các địa bàn xảy ra dịch, Bệnh viện Bạch Mai cũng tổ chức các khóa đào tạo trực tuyến để phòng chống, ứng phó với dịch cho các cán bộ y tế tại địa bàn các tỉnh/thành phố xảy ra sự cố hoặc trên toàn quốc.

Ngoài ra, với xuất phát điểm ban đầu là Nhà thương Cống Vọng, chuyên điều trị bệnh truyền nhiễm, trải qua hơn 110 năm hình thành và phát triển, chuyên ngành Truyền nhiễm của Bệnh viện Bạch Mai cũng lớn mạnh không ngừng. Khẳng định vị thế, đồng hành cùng các cơ sở y tế trên toàn quốc, bên cạnh việc các cán bộ đi chống dịch tại các địa bàn trên toàn quốc (khi được đề xuất), Bệnh viện cũng liên tục chủ động có những buổi chia sẻ trực tuyến cùng chuyên gia qua các ca bệnh lạ, hiếm gặp hoặc hay. Ngày 28/2/2020, PGS.TS. Đỗ Duy Cường – Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới cùng các chuyên gia đã có buổi chia sẻ trực tuyến ca bệnh hiếm Ehrrichia, buổi chia sẻ đã thu hút hơn 200 học viên trực tiếp tại đầu cầu Bệnh viện Bạch Mai và hàng nghìn cán bộ y tế trên toàn quốc.

Trong bối cảnh dịch COVID - 19 đang bùng nổ vào tháng 3,4 trên cả nước, Bệnh viện cũng nhanh nhạy có phải chia sẻ và đồng thời đã xây dựng bài giảng elearning gửi tới các đồng nghiệp trong cả nước về “Phòng, chống dịch COVID -19”.

Tháng 7/2020, khi dịch bạch hầu diễn ra ở các tỉnh Tây Nguyên Bệnh viện Bạch Mai đã cử các Đoàn công tác vào hỗ trợ trực tiếp và đào tạo phòng, chống, ứng phó với dịch bạch hầu cho các nhân viên tại địa bàn. Bên cạnh đó cũng tổ chức 02 lớp trực tuyến vào ngày 22/7/2020 tổ chức lớp "Hướng dẫn sàng lọc, phát hiện sớm và truy vết ca bệnh bạch hầu dành cho tuyến y tế cơ sở" cho 305 học viên và ngày 23 - 24/7/2020 tổ chức lớp: "Hướng Dẫn Chẩn Đoán, Điều Trị Ca Bệnh Bạch Hầu Nặng Và Nguy Kịch" cho 159 học viên

Tháng 8/2020, khi dịch COVID – 19 bùng phát ở Đà Nẵng, Quảng Nam, bên cạnh cử các chuyên gia hàng đầu vào hỗ trợ phòng chống dịch tại các cơ sở y tế tại Đà Nẵng, Quảng Nam hơn 1 tháng, ở đầu cầu Bệnh viện Bạch Mai cũng đã tổ chức các buổi chia sẻ, khóa đào tạo trực tuyến về “Ứng phó dịch COVID -19”.

Hình ảnh các chuyên gia đang hỗ trợ tại Đà Nẵng

Điều trị bệnh nhân tại Đà Nẵng

Tháng 9/2020, ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Clostridium Botulinum đang là điểm nóng, buổi chia sẻ, tư vấn cùng chuyên gia đã được Bệnh viện Bạch Mai tổ chức thu hút hàng trăm lượt theo dõi chia sẻ của các đồng nghiệp trong cả nước.

Các chuyên gia tại buổi tư vấn cùng chuyên gia

Tới tháng 9-11, khi tình hình dịch bệnh COVID -19 đã được kiểm soát tốt tại Việt Nam, Trung tâm Bệnh nhiệt đới Bệnh  viện Bạch Mai đã tổ chức thường quy các buổi chia sẻ trực tuyến cùng chuyên gia qua các ca bệnh hiếm/hay: ngày 30/9/2020 buổi chia sẻ Cập nhật chẩn đoán và điều trị apxe não/HIV” với 153 cán bộ tham dự tại các đầu cầu Vệ tinh và hơn 5.000 lượt xem trên facebook; ngày 14/10/2020 chia sẻ “Cập nhật chẩn đoán và điều trị nhiễm nấm huyết” với 235 lượt tham gia trực tiếp trên Zoom; ngày 18/11/2020 chia sẻ “Nhiễm trùng do mycobacteria TB và Non TB” với 274 lượt xem trực tiếp trên ZOOM, đạt mốc 6.000 lượt xem trên facebook sau 2 giờ kết thúc.

Một buổi chia sẻ trực tuyến ca bệnh hiếm

Năm 2020, thật sự là một năm đáng nhớ đối với ngành Y tế nói chung và với Bệnh viện Bạch Mai nói riêng, đặc biệt với chuyên ngành Truyền nhiễm; thông qua hàng loạt hoạt động hỗ trợ trực tiếp, đào tạo, chuyên ngành Truyền nhiễm của Bệnh viện Bạch Mai ngày càng khẳng định vị thế của mình. Trong năm 2021, hàng loạt các hoạt động chia sẻ ca bệnh hay sẽ tiếp tục được chuẩn bị với sự tham gia của nhiều chuyên gia của các Bệnh viện sẽ được gửi tới Quý đồng nghiệp trong cả nước.

 

Các tin khác