Đánh giá cuối kỳ dự án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016 – 2020 tại Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên: nỗ lực vươn lên

Ngày đăng: 26/12/2020 09:23

Đánh giá cuối kỳ dự án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016 – 2020 tại Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên: nỗ lực vươn lên

Phương Oanh và cộng sự

 

Bệnh viện Gang Thép Thái Nguyên là bệnh viện đa khoa hạng II với quy mô 500 giường bệnh và là một trong số ít các bệnh viện không phải là bệnh viện tỉnh nhưng được là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai từ năm 2017 với 4 chuyên ngành: Hồi sức cấp cứu, chống độc, Thần kinh và Huyết học.

Năm 2020 là năm cuối của Dự án Bệnh viện vệ tinh, thực hiện Quyết định số 3684/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 23/8/2020 về việc giao nội dung hoạt động Dự án Bệnh viện vệ tinh năm 2020 cho Bệnh viện Bạch Mai, nhằm đánh giá hiệu quả sau 05 năm triển khai Dự án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016 – 2020, ngày 19/11/2020, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức đoàn công tác đến đánh giá tại Bệnh viện Gang Thép Thái Nguyên.

Đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai gồm 8 cán bộ là lãnh đạo các đơn vị, chuyên gia trong các chuyên ngành Hồi sức cấp cứu, Chống độc, Huyết học truyền máu, Thần kinh và Đào tạo – Chỉ đạo tuyến. Để có thể đánh giá một cách toàn diện, trung thực về kết quả triển khai Dự án, Bệnh viện Bạch Mai đã kết hợp nhiều phương pháp, từ thu thập số liệu thứ cấp của bệnh viện, phỏng vấn bằng bộ câu hỏi tự điền với cán bộ nhận chuyển giao kỹ thuật đến đánh giá trực tiếp tại cơ sở, phỏng vấn sâu lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo đơn vị tiếp nhận kỹ thuật chuyển giao.

Ảnh 1: Ths. Thái Phương Oanh báo cáo kế hoạch đánh giá cuối kỳ của Bệnh viện Bạch Mai

.

Ảnh 2. Hội thảo đánh giá kết quả triển khai Dự án BVVT

Sau thời gian đánh giá trực tiếp tại các đơn vị cũng như thảo luận về kết quả triển khai Dự án Bệnh viện vệ tinh tại BV Gang Thép Thái Nguyên, đoàn công tác đã có một số kết quả đánh giá như sau:

Đánh giá chung: Bệnh viện Gang Thép Thái Nguyên là bệnh viện chịu nhiều áp lực, xuất phát từ một bệnh viện ngành, có vị trí địa lý bất lợi, khổng chỉ gần Hà Nội mà ngay tại Thái Nguyên đã có 1 BVĐK trung ương, 2 bệnh viện tuyến tỉnh, nhiều bệnh viện chuyên khoa và 01 bệnh viện quốc tế. Cơ sở vật chất đã cũ, không được nâng cấp, cải tạo. Đội ngũ nhân lực có trình độ cao đang có hiện tượng chuyển dịch sang các bệnh viện tư nhân. Bệnh viện là một trong ít các bệnh viện đến nay vẫn chưa có mã đào tạo liên tục, cũng chưa thành lập được phòng Đào tạo/ chỉ đạo tuyến. Tuy còn nhiều khó khăn cả về nhân lực và vật lực, nhưng đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Gang Thép Thái Nguyên vẫn rất nỗ lực trong việc duy trì và phát triển bệnh viện. Số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị vẫn đều đặn tăng hàng năm.

Đánh giá chuyên ngành Hồi sức cấp cứu – Chống độc: Bệnh viện Gang Thép Thái Nguyên là một trong số ít các Bệnh viện vệ tinh vẫn duy trì mô hình chung cả Hồi sức, cấp cứu và chống độc trong 01 khoa, chưa tách được các khoa. Số lượng giường bệnh của khoa tăng mạnh sau 5 năm, từ 12 lên 22 giường bệnh, số lượng bác sĩ cũng tăng từ 4 lên 7 bác sĩ trong đó đã có 3 bác sĩ được đào tạo chuyên ngành Hồi sức cấp cứu. Trang thiết bị của khoa còn sơ sài: 3 máy thở, 1 máy siêu âm xách tay, 2 máy monitor… Tuy nhiên, Bệnh viện đã triển khai được một số kỹ thuật cơ bản và chuyên sâu của chuyên ngành Hồi sức cấp cứu như: điều trị tiêu huyết khối ở bệnh nhân đột quỵ não, theo dõi huyết động, lọc máu cơ bản, thở máy và hồi sức hô hấp… Tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến chuyên ngành Hồi sức cấp cứu có xu hương giảm rõ rệt, từ 23,5% năm 2016 xuống 17,2% năm 2020.

Ảnh 3. Tư vấn, hỗ trợ chuyên môn chuyên ngành Hồi sức cấp cứu và chống độc

Đánh giá chuyên ngành Thần kinh: chưa thànhh lập được khoa Thần kinh cũng như chưa có bác sĩ chuyên ngành Thần kinh. Các bệnh nhân chuyên ngành Thần kinh được điều trị tại khoa Nội tổng hợp. Bệnh viện đã triển khai được kỹ thuật điện não đồ từ năm 2017 với số ca thực hiện tăng nhanh từ 72 ca lên đến 138 ca vào năm 2020.

Đánh giá chuyên ngành Huyết học: chưa thành lập được khoa Huyết học cả về lâm sàng và cận lâm sàng cũng như chưa có bác sĩ chuyên ngành Huyết học. Bệnh viện đã triển khai được một số kỹ thuật cơ bản của chuyên ngành Huyết học như: xét nghiệm tủy xương, xét nghiệm đông máu, xét nghiệm phát máu...

Ảnh 4. Tư vấn, hỗ trợ chuyên môn chuyên ngành Huyết học

Như vậy, Bệnh viện Gang Thép Thái Nguyên mặc dù đứng trước rất nhiều khó khăn và thách thức nhưng vẫn không ngừng nỗ lực vươn lên. Cơ sở vật chất tuy cũ nhưng được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ. Đội ngũ nhân lực tuy mỏng nhưng có tinh thần cầu thị, ham học hỏi rất cao. Đã có một số kỹ thuật chuyên sâu được triển khai, giảm được tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến chuyên ngành Hồi sức cấp cứu, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị có xu hướng tăng lên là một thành công rất lớn của bệnh viện.

 

 

 

Các tin khác