Đánh giá cuối kỳ dự án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016 – 2020 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang: ưu tiên phát triển kỹ thuật

Ngày đăng: 26/12/2020 09:30

Đánh giá cuối kỳ dự án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016 – 2020 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang: ưu tiên phát triển kỹ thuật

Phương Oanh và cộng sự

 

Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang là bệnh viện đa khoa hạng I với quy mô 780 giường bệnh, gần 700 cán bộ, nhân viên y tế. Tham gia Dự án Bệnh viện vệ tinh từ giai đoạn 2009 – 2013, từ những hiệu quả mà Dự án đã mang lại cho bệnh viện, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã tiếp tục xin được là Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2016 – 2020 với 5 chuyên ngành: Hồi sức cấp cứu , Chống độc, Nội tiết, Thần kinh và Huyết học.

Năm 2020 là năm cuối của Dự án Bệnh viện vệ tinh, thực hiện Quyết định số 3684/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 23/8/2020 về việc giao nội dung hoạt động Dự án Bệnh viện vệ tinh năm 2020 cho Bệnh viện Bạch Mai, nhằm đánh giá hiệu quả sau 05 năm triển khai Dự án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016 – 2020, ngày 11/11/2020, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức đoàn công tác đến đánh giá tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai gồm 9 cán bộ là lãnh đạo các đơn vị, chuyên gia trong các chuyên ngành Hồi sức cấp cứu, Chống độc, Nội tiết, Huyết học truyền máu, Thần kinh và Đào tạo – Chỉ đạo tuyến. Để có thể đánh giá một cách toàn diện, trung thực về kết quả triển khai Dự án, Bệnh viện Bạch Mai đã kết hợp nhiều phương pháp, từ thu thập số liệu thứ cấp của bệnh viện, phỏng vấn bằng bộ câu hỏi tự điền với cán bộ nhận chuyển giao kỹ thuật đến đánh giá trực tiếp tại cơ sở, phỏng vấn sâu lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo đơn vị tiếp nhận kỹ thuật chuyển giao.

Ảnh 1: BSCKII. Đoàn Lương Anh – Phó giám đốc BVĐK tỉnh Tuyên Quang phát biểu tại hội thảo đánh giá cuối kỳ

Ảnh 2. PGS.TS Vũ Minh Phương – Trưởng đoàn đánh giá của BV Bạch Mai phát biểu tại Hội thảo đánh giá cuối kỳ Dự án BVVT

Sau thời gian đánh giá trực tiếp tại các đơn vị cũng như thảo luận về kết quả triển khai Dự án Bệnh viện vệ tinh tại BVĐK tỉnh Tuyên Quang, đoàn công tác đã có một số kết quả đánh giá như sau:

Đánh giá chung: BVĐK tỉnh Tuyên Quang là một bệnh viện miền núi cách Hà Nội 150km, giáp tỉnh Phú Thọ là tỉnh rất phát triển cả về kinh tế và y tế. Tuy nhiên, Bệnh viện vẫn khẳng định được vị thế của mình với đội ngũ nhân lực ổn định, có trình độ chuyên môn cao, cụ thể là số lượng bác sĩ lên tới 156 bác sĩ, trong đó có 18 TS/ BSCKII, 62 Ths/ BSCKI. Số lượng bệnh nhân đến khám có xu hướng tăng lên, số lượng bệnh nhân điều trị nội trú tăng mạnh. Bệnh viện đã có mã đào tạo liên tục, đã triển khai các khoá đào tạo theo lớp.

Đánh giá chuyên ngành Hồi sức cấp cứu – Chống độc: mô hình tách 2 khoa, khoa Hồi sức cấp cứu và khoa Chống độc. Số lượng giường kế hoạch là 15 nhưng thực kê lên tới 27 giường, hiệu suất giường bệnh là 156,8%. Có 05 bác sĩ đã được đào tạo chuyên ngành Hồi sức cấp cứu trong tổng số 12 bác sĩ công tác tại khoa. Bệnh viện đã triển khai được phần lớn các kỹ thuật của chuyên ngành Hồi sức cấp cứu trong Dự án như: kỹ thuật dẫn lưu não thất, kỹ thuật tiêu sợi huyết, kiểm soát đường thở khó, đo huyết áp động mạch liên tục, lọc máu liên tục… Tỷ lệ bệnh nhân điều trị tại các khoa Hồi sức cấp cứu – Chống độc có xu hướng tăng lên (từ 1074 BN năm 2016 lên 1191 năm 2020), tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến đã giảm từ 5,8% năm 2016 xuống còn 4,8% năm 2020.

Đánh giá chuyên ngành Nội tiết: chưa thànhh lập được khoa Nội tiết tuy nhiên đã có 03 bác sĩ chuyên ngành Nội tiết. Các bệnh nhân chuyên ngành Nội tiết được điều trị tại khoa Nội tổng hợp. Bệnh viện đã triển khai được kỹ thuật chọc hút tế bào tuyến giáp dưới hướng dẫn siêu âm, siêu âm tuyến giáp... Số lượng bệnh nhân Nội tiết đến khám và điều trị  tại bệnh viện đều có xu hướng tăng lên.

Ảnh 3. Tư vấn, hỗ trợ chuyên môn chuyên ngành Nội tiết

Đánh giá chuyên ngành Thần kinh: đã thành lập khoa Thần kinh – Tâm thần với quy mô 20 giường bệnh. Đã có 01 bác sĩ chuyên ngành Thần kinh trong tổng số 03 bác sĩ của khoa. Bệnh viện đã triển khai được kỹ thuật điện não, điện cơ (từ năm 2018). Số lượng bệnh nhân Nội tiết đến khám và điều trị  tại bệnh viện đều có xu hướng tăng lên.

Đánh giá chuyên ngành Huyết học: đã thành lập được khoa Huyết học cận lâm sàng với hệ thống trang thiết bị hiện đại, triển khai được nhiều kỹ thuật chuyên sâu của chuyên ngành Huyết hoc như xét nghiệm tuỷ đồ, điện di huyết sắc tố…Đã có 02 bác sĩ chuyên ngành Huyết học tại bệnh viện.

Ảnh 4. Tư vấn, hỗ trợ chuyên môn chuyên ngành Huyết học

Như vậy, BVĐK tỉnh Tuyên Quang đã duy trì phát triển ổn định trong nhiều năm qua với chiến lược ưu tiên phát triển kỹ thuật chuyên sâu thiết yếu, là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy cho đồng bào miền núi, nhân dân trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang và các tỉnh lân cận.

 

 

 

Các tin khác