Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai được đầu tư đồng bộ kỹ thuật tim mạch can thiệp

Ngày đăng: 29/12/2020 14:38

Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai được đầu tư đồng bộ kỹ thuật tim mạch can thiệp

Ngọc Khanh và cộng sự

 

Đó là quyết tâm của Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai tại buổi hội thảo, đánh giá, hỗ trợ chuyên môn, tư vấn phát triển chuyên ngành Tim mạch của Bệnh viện Bạch Mai với Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai.

Ông Phạm Văn Thinh – Giám đốc BVĐK tỉnh Lào Cai phát biểu tại Hội thảo, đánh giá kết quả Dự án Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Tim mạch

Thuộc vùng giáp ranh biên giới, kinh tế tỉnh Lào Cai thuộc diện khá trong khu vực với các cửa khâu với Trung Quốc. Những Người dân khá giả nơi đây thời điểm trước những năm 2000 khi có bệnh thường tìm đến những bệnh viện phia bên kia biên giới vì khoảng cách ít nhất mất 1 đêm di chuyển bằng tàu hoặc xe khách về Hà Nội, một hành trình không hề đơn giản. Cứ thế trôi đi theo thời gian họ dần quen với phương án đó. Cho đến sau những năm 2000 khi có những dự án, đề án phát triển y tế vùng - ngành thì Y tế tỉnh Lào Cai mới dần hoà nhập với cả nước. Từ năm 2010 đến nay hàng loạt các dự án của ngành Y tế đã đến với tỉnh Lào Cai như: Đề án 1816, Đề án Bệnh viện vệ tinh... đã mang lại cho ngành Y tế tỉnh Lào Cai một trong những tỉnh phát triển chậm đã thay đổi hết sức tích cực. Từ những đề án, dự án hàng loạt y bác sĩ từ tuyến Trung ương được điều lên hỗ trợ bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai, trong đó nhiều cán bộ của Bệnh viện Bạch Mai đã đến với nơi đây 3 tháng theo đề án 1816. Hàng loạt cán bộ của Bệnh viện được cử đi đào tạo tại Bệnh viện Bạch Mai cũng như các lớp tập huấn diễn ra ngay tại Bệnh viện với hàng ngàn lượt cán bộ tham dự. Nhiều mô hình bệnh phòng, chuyên khoa đã được Bệnh viện Bạch Mai tư vấn, hỗ trợ thiết lập và triển khai như Hồi sức cấp cứu, Ung bướu, Tim mạch... Sự thành công của các Đề án, Dự án của Bệnh viện Bạch Mai tại đây đã mang lại diện mạo mới cho các chuyên ngành mũi nhọn của Bệnh viện, cho đến nay hầu như không còn hiện tượng người dân tự đi điều trị bên kia biên giới.

Nhưng sự thuận tiện giao thông khi con đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai hoàn thành lại là lý do khác cho một số người bệnh sẵn sàng đi thẳng tuyến Trung ương khám và điều trị. Trước tình hình đó ban giám đốc bệnh viện đã nỗ lực hết sức nhằm nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn, cơ sở vật chất, đào tạo nhân lực chất lượng cao để đầu tư, triển khai một số kỹ thuật cao tại Bệnh viện tỉnh như “Tim mạch can thiệp”. Để triển khai được kỹ thuật này đòi hỏi phải có cán bộ trình độ cao, được đào tạo bài bản, cùng với hệ thống hạ tầng, trang thiết bị, máy móc hiện đại, việc triển khai cần đến một nguồn tài chính không nhỏ, vượt quá tầm tay của Bệnh viện.

Từ đó ban giám đốc bệnh viện đã mạnh dạn đề xuất nguồn tài chính từ Uỷ ban nhân dân tỉnh. Giám đốc bệnh viện ông Phạm Văn Thinh cho biết, “bệnh viện đã xây dựng phương án đầu tư hệ thống can thiệp mạch trình Uỷ ban tỉnh phê duyệt bằng nguồn đầu tư công. Phía Uỷ ban nhân dân tỉnh đã tiếp nhận và đang tiến hành các bước tiếp theo, hy vọng trong năm 2021 bệnh viện sẽ được phê duyệt nguồn ngân sách, Bệnh viện sẽ tiến hành song song trong việc cử cán bộ xuống Bệnh viện Bạch Mai đào tạo về kỹ thuật can thiệp tim mạch nhằm có thể triển khai ngay sau khi hệ thống thiết bị máy móc được lắp đặt hoàn thiện”.

Hơn 100.000 ca siêu âm tim đã được thực hiện tại BVĐK tỉnh Lào Cai

Dự án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016-2020

Tim mạch can thiệp là những thủ thuật xâm lấn tối thiểu. Không giống như phẫu thuật truyền thống, những thủ thuật này được thực hiện qua một ống thông (catheter) rất nhỏ đường kính từ 2-3mm, ống thông này đưa vào lòng mạch máu hoặc vào trong buồng tim để thăm dò về chức năng và cấu trúc cũng như thực hiện  điều trị những tổn thương của những cấu trúc này.

 

 

 

Các tin khác