Tiền đái tháo đường và những lưu ý cần thiết

Ngày đăng: 29/12/2020 17:01

Tiền đái tháo đường và những lưu ý cần thiết

Ngọc Khanh và cộng sự

 

Tiền đái tháo đường là mức độ đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để chẩn đoán là bệnh đái tháo đường tuýp 2. Nguyên nhân của tiền đái tháo đường là do cơ thể không tạo ra đủ insulin sau khi ăn hoặc cơ thể không hấp thu được insulin.

Bác sĩ chuyên khoa 2 (BSCKII) Nguyễn Thị Thục Hiền- Khoa Nội Tiết- Đái Tháo Đường Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vấn đề đái tháo đường đã đang là vấn đề toàn cầu thu hút được rất nhiều sự quan tâm, nhưng vấn đề tiền đái tháo đường lại là vấn đề chưa được nhiều người biết đến, mặc dù nó là tình trạng phổ biến và thường xuất hiện trước khi xẩy ra tình trạng đái tháo đường.

Hiện nay trên thế giới có 463 triệu người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2. Số người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 ngày càng tăng dần lên, đời sống của chúng ta được cải thiện một cách rõ rệt, không còn tình trạng thiếu ăn như ngày xưa và việc dư thừa dinh dưỡng đã xẩy ra khi chúng ta ăn quá nhiều cộng với lối sống tĩnh tại ít vận động là nguyên nhân cho bệnh đái tháo đường ngày càng tăng lên.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thục Hiền cho biết, theo ước tính đến năm 2005 trên thế giới có 592 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, đây là con số đáng báo động mang đến gánh nặng cho toàn xã hội.

 

 

Tiền đái tháo đường là vấn đề chưa được nhiều người quan tâm, với người trưởng thành  từ 20 đến 79 tuổi có 1 trong 13 người  bị tiền đái tháo đường, con số này ngày càng tăng, đặc biệt là khu vực Châu Á và Đông nam Á của chúng ta thì tỷ lệ mắc tiền đái tháo đường tăng lên rất nhanh. Ước tính từ năm 2019-2045 có thể tăng lên 63% tương đương 379 triệu người mắc bệnh tiền đái tháo đường.

Ở Việt Nam chúng ta theo ước tính năm 2019 có 3,8 triệu người mắc bệnh đái tháo đường nhưng có tới 5,3 triệu bệnh nhân tiền đái tháo đường.

Đến năm 2045 ước tính Việt nam có khoảng 6,3 triệu bệnh nhân đái tháo đường, 7,9 triệu bệnh nhân tiền đái tháo đường. con số lớn đem lại gánh nặng cho toàn xã hội cũng như cho bản thân chúng ta.

Nếu không có sự can thiệp và điều trị nào, tiền đái tháo đường có thể trở thành bệnh đái tháo đường loại 2 trong vòng 10 năm hoặc sớm hơn. Tiền đái tháo đường vẫn có thể gây hại cho tim và hệ tuần hoàn trong một thời gian dài trước khi xảy ra bệnh đái tháo đường.

Khi đường huyết tăng cao liên tục, tổn thương các cơ quan (bao gồm tim, não và thận), cũng như hệ thần kinh có thể xảy ra. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, cũng như các vấn đề về thận và mắt.

Chẩn đoán tiền đái tháo đường là một hồi chuông cảnh tỉnh rằng bệnh đái tháo đường tuýp 2 đang rình rập, nhưng cũng có một tin tốt. Bạn có thể xoay chuyển tình thế bằng cách thay đổi lối sống ngay bây giờ. Chìa khóa để đẩy lùi vấn đề có thể được tìm thấy trong những thói quen đơn giản:

Giảm cân: Các nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần giảm 5-7% trọng lượng cơ thể có thể mang lại lợi ích đáng kể cho kiểm soát đường huyết. Con số này tương đương khoảng 4,5 đến 6,5 kg cho một người nặng 90kg. Ngoài cân nặng, bạn cũng nên tập trung vào kích thước vòng hai, hướng tới vòng bụng dưới 101cm đối với nam và 89cm đối với nữ.

Vận động nhiều hơn: Hoạt động thể chất cũng có thể giúp cải thiện kiểm soát đường huyết. Điều này không có nghĩa là bạn cũng phải đặt mục tiêu chạy marathon. Tăng hoạt động thể chất lên chỉ 30 phút mỗi ngày có thể mang lại lợi ích. Trên thực tế, cho thấy đi bộ nhanh thường xuyên có thể có lợi hơn chạy bộ đối với bệnh nhân tiền đái tháo đường.

Trong buổi chia sẻ trực tuyến tại bệnh viện Bạch Mai BSCK2 Nguyễn Thị Thục Hiền cho biết thêm, hiện viện Bạch Mai luôn có gói sàng lọc đái tháo đường, rối loạn mỡ máu nhằm giúp phát hiện sớm tình trạng đái tháo đường , xây dựng chế độ dinh dưỡng. theo dõi giảm thiểu các nguy cơ, biến chứng do tiểu đường gây ra.

 

 

 

 

Các tin khác