Cập nhật Chăm sóc Bệnh nhân thở máy dành cho các điều dưỡng đang công tác tại các bệnh viện trọng điểm thuộc Vệ tinh BV Bạch Mai.

Ngày đăng: 30/12/2020 22:29

Cập nhật Chăm sóc Bệnh nhân thở máy dành cho các điều dưỡng đang công tác tại các bệnh viện trọng điểm thuộc Vệ tinh BV Bạch Mai

Hương Giang và cộng sự

 

Trong khuôn khổ các hoạt động Đề án Bệnh viện Vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai  trong phạm vi đề án năm 2020, Trung tâm Đào tạo Chỉ đạo tuyến và NCKH phối hợp với khoa Hồi sức tích cực triển khai khóa đào tạo “Cập nhật chăm sóc người bệnh hồi sức tích cực” cho các điều dưỡng đang hoặc sẽ công tác tại các khoa Hồi sức cấp cứu. Học viên là các điều dưỡng đến từ các Bệnh viện vệ tinh như: Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La, BVĐK tỉnh Tuyên Quang, BVĐK tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Đông, Gang thép Thái Nguyên…sẽ được trang bị cho kiến thức và kỹ năng chăm sóc người bệnh tại khoa Hồi sức tích cực từ những kỹ năng đơn giản như ghi chép các bảng theo dõi, cách đo dấu hiệu sinh tồn, cho người bệnh thở oxy … đến các kỹ năng chuyên sâu hơn như chăm sóc bệnh nhân thở máy, xử trí phản vệ… Ngoài ra còn được thực hành các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn cho bệnh nhân tại khoa.

Bệnh nhân thở máy cần được chăm sóc toàn diện, kết hợp với việc theo dõi các dấu hiệu lâm sàng, cận lâm sàng và các thông số trên máy thở. Bệnh nhân thở máy thường là nặng nên việc kết hợp giữa chăm sóc và dinh dưỡng cần được thực hiện đúng cách để đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Tham gia khóa học các điều dưỡng phải hoàn thành các mục tiêu như: Thực hiện thành thạo các kỹ năngkiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện và cấp cứu ngừng tuần hoàn. Thực hành được cách tháo lắp, bảo dưỡng và khử khuẩn máy thở. Thực hiện được theo dõi và chăm sóc bệnh nhân thở máy. Chuẩn bị và phụ bác sỹ đặt nội khí quản, mở khí quản, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, mở màng phổi tối thiểu dẫn lưu khí - dịch. Ngoài các giờ giảng lý thuyết tập trung, học viên được cầm tay chỉ việc trực tiếp tại bệnh phòng về kỹ thuật chăm sóc bệnh nhân thở máy.

Một số hình ảnh  học viên đang chăm sóc bệnh nhân thở máy tại khoa Hồi sức tích cực, BVBM

Bên cạnh các mục tiêu về chuyên môn thì khóa học cũng đề cao vấn đề giao tiếp với bệnh nhân và người nhà, thái độ tác phong làm cần có của một điều dưỡng, lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thở máy đặc biệt trú trọng đến kiểm soát nhiễm khuẩn.

Lập được kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thường gặp tại các khoa hồi sức cấp cứu  như: bệnh nhân nhồi máu cơ tim, sốc, liệt tứ chi, ví dụ như sau:

- Chăm sóc chuyên môn: Tiêm truyền, hút đờm dãi, theo dõi máy thở, chăm sóc ống nội khí quản...

- Dinh dưỡng: đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, nhu cầu dinh dưỡng ở bệnh nhân thở máy là: Năng lượng cần thiết: 30 – 35 kcal/kg; Trong đó: Gluxit (1g = 4 kcal): 50 – 70% tổng số năng lượng Lipit (1g = 9 kcal): 30 – 50% tổng số năng lượng Protit (1g = 4 kcal): 1,25g/kg

- Phục hồi chức năng: Vật lý trị liệu nhằm mục đích dự phòng và điều trị các biến chứng do ứ đọng đờm dãi tạo phổi gây ra cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phân phối khí tại các vùng khác nhau của phổi. Bao gồm các biệt pháp sau: xoa bóp, kích thích, vỗ rung lồng ngực…

Một số hình ảnh chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân HSTC

Kết thúc khóa học các học viên đánh giá rất cao vai trò cũng như hiệu quả của khóa học, 100% các học viên đầu đánh giá sẽ áp dụng các kiến thức được học ngay sau khi trở về đơn vị công tác.

 

 

 

 

Các tin khác