Đào tạo trực tuyến tuần 4 tháng 4/2021 “Sử dụng an thần ở bệnh nhân thở máy tại Hồi sức tích cực”

Ngày đăng: 26/4/2021 11:46

TS. Bùi Văn Cường – Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai

        Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai tập trung điều trị chủ yếu là các bệnh nhân nặng, nhiều bệnh lý phối hợp. Các bệnh nhân này được chăm sóc toàn diện và thực hiện rất nhiều các kỹ thuật tích cực như tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO), lọc máu….trong đó phổ biến là thở máy. Hầu hết bệnh nhân thở máy tại khoa Hồi sức tích cực được sử dụng thuốc an thần để dễ dàng thích ứng với máy thở. Khi bệnh nhân phải thông khí nhân tạo, một vấn đề quan trọng cần quan tâm đó là viêm phổi liên quan đến thở máy, khiến người bệnh có nguy cơ phải thở máy kéo dài, tăng tỷ lệ tử vong hoặc gây tình trạng nặng nề.

Việc sử dụng thuốc an thần là một trong số 10 nội dung của Chương trình Dự phòng viêm phổi do thở máy mà Bệnh viện Bạch Mai đang thực hiện kết hợp với Trung tâm NCGM của Nhật Bản. Các nghiên cứu cho thấy 70% bệnh nhân không được sử dụng an thần đúng cách dẫn đến không đảm bảo cho bệnh nhân khi thở máy: trì hoãn việc cai thở máy, tăng thời gian nằm tại khoa Hồi sức tích cực và tăng chi phí điều trị cho bệnh nhân nếu sử dụng quá liều hoặc bệnh nhân tỉnh, lo lắng, kích động, kích thích, stress sau chấn thương và biến cố không mong muốn do an thần ko đủ.

Trong chuyên mục Đào tạo trực tuyến tuần này (ngày 22/4/2021), TS. Bùi Văn Cường, Khoa Hồi sức tích cực đã chia sẻ thông tin về việc sử dụng thuốc an thần ở bệnh nhân thở máy, một số thuốc an thần thường dùng và theo dõi an thần theo Hướng dẫn của Hiệp hội Hồi sức Hoa Kỳ năm 2018 (PADIS). Dưới đây là một số điểm chính:

Mức độ an thần: Sử dụng an thần nhẹ ở bệnh nhân người lớn, bệnh nặng phải thở máy. Các nghiên cứu đối chứng chỉ ra không có sự khác biệt giữa khi sử dụng an thần nhẹ hay sâu. Tuy nhiên các nghiên cứu quan sát cho thấy sử dụng an thần nhẹ cho thời gian thở máy ngắn hơn, rút nội khí quản sớm hơn, tỷ lệ mở khí quản ít hơn so với sử dụng an thần nặng. Việc sử dụng an thần ngắt quãng hàng ngày hoặc xây dựng quy trình cho điều dưỡng tự điều chỉnh đều có thể duy trì an thần nhẹ như nhau.

Lựa chọn thuốc an thần: có 03 nhóm thuốc là propofol, benzodiazepines và dexmedetomidine. Ưu tiên sử dụng propofol hơn benzodiazepines cho các bệnh nhân thở máy, bệnh nhân người lớn sau phẫu thuật tim. Dùng propofol hoặc dexmedetomidine hơn là benzodiazepines để duy trì an thần cho các bệnh nhân nội khoa và phẫu thuật (không phải phẫu thuật tim) nặng phải thở máy.

Theo dõi an thần: được thực hiện bởi 02 công cụ, bằng thang điểm chủ quan (RAMSAY, ASA, RASS) và bằng công cụ khách quan là máy (như BIS). Gợi ý được đưa ra là theo dõi bằng BIS là phù hợp nhất để điều chỉnh an thần trong khi an thần sâu hoặc dùng an thần giãn cơ.

               Máy theo dõi BIS

                                                                          

                                                                                            BIS Sensor

                                                                                                                                 

                                                                                                                                                                          BIS Modules

                                                Theo dõi an thần bằng máy (BIS)

 

BIS Modules

Hiện nay khoa Hồi sức tích cực bệnh viện Bạch Mai đã xây dựng quy trình điều chỉnh an thần cho bệnh nhân, cho phép điều dưỡng điều chỉnh để xử trí kịp thời, sau mỗi 3h đánh giá thông số sống còn của bệnh nhân cũng như điểm an thần, theo thang điểm RASS.

 

Để kết luận, TS. Bùi Văn Cường nhấn mạnh việc ưu tiên dùng propofol trong an thần, xây dựng hướng dẫn điều chỉnh an thần cho điều dưỡng giúp nâng cao trình độ kiến thức cho điều dưỡng và điều chỉnh an thần kịp thời, duy trì điểm RASS để duy trì từ -1 đến +1.

Đào tạo trực tuyến, một nội dung trong Chương trình Hội chẩn, tư vấn, khám chữa bệnh từ xa, là bài chia sẻ về các kỹ thuật, phương pháp chẩn đoán và điều trị chuyên khoa do các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Bạch Mai trình bày. Quý đồng nghiệp và Quý vị có thể theo dõi trực tiếp lúc 14h00 thứ Năm hàng tuần hoặc xem lại trên Fanpage của Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Bạch Mai https://www.facebook.com/tdcbachmai hoặc trang Youtube Bạch Mai Y học trực tuyến https://www.youtube.com/c/bachmaiyhoctructuyen/featured

Trân trọng cảm ơn!

 

Các tin khác