Hội chẩn, tư vấn, khám chữa bệnh từ xa, ngày 10 tháng 6 năm 2021

Ngày đăng: 8/6/2021 09:12

Bản tin Hội chẩn, Tư vấn, Khám chữa bệnh từ xa ngày 10 tháng 6 năm 2021

Thời gian: 14h00-16h30, Thứ Năm ngày 10/6/2021

Địa chỉ: Phòng 308, Trung tâm Đào tạo & Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Bạch Mai.

Chủ trì: GS.TS. Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam.

Các đơn vị tham gia hội chẩn:

  1. BV A Thái Nguyên

Nội dung triển khai:

►Đào tạo trực tuyến: Tiểu đường và thai nghén

Đào tạo trực tuyến tuần này Tiểu đường và thai nghén bài chia sẻ của PGS.TS. Phạm Bá Nha – Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Bạch Mai.

Đái tháo đường thai kỳ hay tiểu đường thai kỳ là tình trạng rối loạn dung nạp glucose khởi phát hoặc phát hiện lần đầu trong giai đoạn thai kỳ.  Đây được xem là bệnh thường gặp ở mẹ bầu. Tuy nhiên, bệnh chỉ phát triển mạnh trong thời gian mang thai và sẽ biến mất sau khi sinh. Các nghiên cứu cho thấy, có khoảng 2% đến 10% phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ. Bài báo cáo của PGS.TS. Phạm Bá Nha chia sẻ thông tin về tiêu chuẩn chẩn đoán tiểu đường thai nghén, những ảnh hưởng của thai nghén đến tiểu đường và ngược lại, tiên lượng và cách xử trí khi bị tiểu đường thai nghén. Tiểu đường thai nghén nếu không được chẩn đoán và điều trị sẽ gây nhiều tai biến cho mẹ và thai nhi. Đối với người mẹ, thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ có khả năng tăng nguy cơ tiền sản giật, nhiễm trùng, phải mổ lấy thai, bất dung nạp đường huyết sau sinh … Đối với trẻ, có nguy cơ tử vong sau sinh, hạ đường huyết, dị dạng, mắc tiểu đường di truyền … Việc chẩn đoán Tiểu đường thai nghén rất quan trọng từ đó giúp sàng lọc, tiên lượng, theo dõi, điều trị giúp giảm các biến chứng trong và sau sinh.

 Đào tạo trực tuyến tuần tới (17/6/2021): “Cập nhật Hồi sức sơ sinh sau đẻ” chia sẻ của ThS. Đỗ Tuấn Anh – Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai.

►Hội chẩn trực tuyến các ca lâm sàng:

  1. Bệnh nhân: Nữ, 35 tuổi, Thái Nguyên

Chẩn đoán sơ bộ: Viêm phế quản, TD Sarcoidosis không loại trừ U lympho không Hodgkin

CK hội chẩn: Hô hấp, Truyền nhiễm, Ung bướu, CĐHA.

►Chia sẻ các ca lâm sàng chuyên ngành Hồi sức tích cực, Truyền nhiễm – Bệnh viện Bạch Mai:

  • Chia sẻ ca bệnh hiếm gặp: "Nhiễm nấm đen phổi do Mucormycosis tại Bệnh viện Bạch Mai"  PGS.TS. Đỗ Duy Cường – Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới
  • Một số kinh nghiệm trong theo dõi bệnh nhân phản vệ  ThS. Phạm Thế Thạch – Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực

Chương trình trực tiếp bắt đầu lúc 14h00 kết thúc 16h30 ngày T5, 10/6/2021 và sau đó phát lại trên Fanpage của Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Bạch Mai https://www.facebook.com/tdcbachmai.

Bài Đào tạo trực tuyến và các ca bệnh hội chẩn hay trong Chương trình có thể được xem lại trên trang Youtube Bạch Mai Y học trực tuyến https://www.youtube.com/c/bachmaiyhoctructuyen/featured

Kính mời các Quý đồng nghiệp và Quý vị theo dõi!

-----------------------------------------------------

Trung tâm Đào tạo & Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Bạch Mai

Khám chữa bệnh từ xa (Telehealth)

kcbtuxa@bachmai.edu.vn

Các tin khác