Đào tạo trực tiếp cho cán bộ y tế tỉnh Điện biên về Phòng ngừa lây nhiễm Covid 19 trong khu cách ly và các cơ sở y tế điều trị bệnh nhân

Ngày đăng: 4/6/2021 16:49

Đào tạo trực tiếp cho cán bộ y tế tỉnh Điện biên về Phòng ngừa lây nhiễm Covid 19 trong khu cách ly và các cơ sở y tế điều trị bệnh nhân

Lê Tuấn và nhóm cộng sự

 

        Thời điểm hiện nay tình hình dịch bệnh Covid trên toàn thế giới diễn ra vô cùng phức tạp tại một số quốc gia ở Đông Nam Á và Châu Á. Đặc biệt ở ngay tại Việt Nam của chúng ta tình hình dịch bệnh tại các ổ dịch của các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc ….. đặc biệt là tỉnh Điện Biên - một tỉnh miền núi nằm ở rìa phía Tây khu vực Tây Bắc Việt Nam. Tỉnh Điện Biên nằm cách thủ đô Hà Nội hơn 500km là nơi có địa hình vùng núi rất hiểm trở, dân cư nghèo và thưa thớt và quan trọng nơi đây là vùng biên giới có phía Tây Bắc tiếp giáp với Trung Quốc còn Tây và Tây Nam tiếp giáp với Lào.

       Nhận thấy được Điện Biên là một đơn vị còn nhiều khó khăn và thiếu thốn về mặt kinh tế và y tế và là nơi biên giới trọng điểm của nước ta nên khi tỉnh Điện Biên xuất hiện các ca Covid đầu tiên và tháng 2 năm 2021, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đã khẩn trương cử những cán bộ có nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch tới để khảo sát, xây dựng và thiết lập bệnh viện dã chiến tại Trung tâm y tế thành phố Điện Biên Phủ với quy mô 200 giường bệnh. Và tiếp theo đó đến tháng 5/2021 tỉnh Điện Biên đã xảy ra đợt dịch thứ hai trên địa bàn với quy mô bệnh nhân F0 lớn hơn rất nhiều, nhận thấy đợt dịch này có nguy cơ và nguy hiểm hơn hẳn so với đợt dịch đầu tiên do đã có nhiều bệnh nhân F0 và một số bệnh nhân có tiến triển nặng đã được chuyển tuyến lên các đơn vị tuyến trên để điều trị thêm. Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đã kịp thời cử đoàn công tác do TS. Đặng Thị Xuân - Phó Giám đốc Trung tâm Chống độc làm trưởng đoàn tới chi viện giúp sức cho y tế Điện Biên.

      Thông qua việc quan sát, thăm quan, giám sát tình hình hoạt động của bệnh viện dã chiến và một số cơ sở y tế tại tỉnh Điện Biên. Đoàn công tác nhận thấy rằng việc phòng ngừa lây nhiễm trong khu vực bệnh viện dã chiến là vấn đề quan trọng nhất bây giờ. Ngay trong thời gian ở vùng tâm dịch, đoàn công tác của bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức rất nhiều các lớp học trực tiếp và trực tuyến qua phần mềm Zoom để hướng dẫn các cán bộ y tế của tỉnh Điện Biên về các công việc quan trọng trong phòng ngừa dịch bệnh.

CN. Trần Thị Quỳnh Nga hướng dẫn về quy trình phòng ngừa dựa trên đường lây truyền

Các học viên áp dụng bài học quy trình mặc trang phục phòng học vào thực tế

Học viên trao đổi về các thắc mắc gặp phải trong quá trình thực hiện phòng ngừa dịch bệnh tại đơn vị y tế

 

      Thời gian đầu của lớp học các học viên tương đối trầm và ít giao tiếp, tương tác với giảng viên. Tuy nhiên với kinh nghiệm giảng dạy lâu năm và triển khai áp dung thực tế tại Bệnh viện Bạch Mai, giảng viên Trần Thị Quỳnh Nga đã dần dần phá bỏ được cảm giác ngại ngùng bỡ ngỡ của các anh/chị học viên, sau nhiều lần trao đổi và mời học viên lên đóng vai thực hành các anh/chị trong lớp đã rất vui vẻ thoải mái và chia sẻ cũng như chủ động hỏi nhiều câu hỏi thắc mắc thường gặp trong công tác phòng ngừa dịch bệnh.

       Kết thúc buổi học, hơn 50 Cán bộ Y tế tỉnh Điện Biên thuộc 16 đơn vị đã được cập nhật những kiến thức thiết yếu nhất trong hoạt động phòng chống dịch COVID 19 như Quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, Quy trình thực hiện cách lý, các cách mang đồ phòng hộ cá nhân. Các anh/chị học viên chia sẻ cảm nhận rằng đây là một buổi học rất thực tế, rất ý nghĩa và thực sự cần thiết trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid tại tỉnh Điện Biên.

Các tin khác