Triển khai hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm theo tiêu chuẩn iso 15189 giúp đảm bảo chất lượng xét nghiệm

Ngày đăng: 10/6/2021 11:13

Triển khai hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm theo tiêu chuẩn iso 15189 giúp đảm bảo chất lượng xét nghiệm

Lê Tuấn và nhóm cộng sự

 

           Hiện nay, hệ thống quản lý chất lượng trong các phòng xét nghiệm y học chưa thể bằng các ngành công nghiệp và các tổ chức dịch vụ. Do các phòng xét nghiệm y tế thường tập trung vào các yêu cầu tối thiểu cho phù hợp với yêu cầu quản lý và kiểm tra. Chất lượng vẫn chưa được xem là quan trọng trong việc kiểm tra trong phòng xét nghiệm, mặc dù đã có những cải thiện thực hành trong phòng xét nghiệm và cải tiến phương pháp quản lý chất lượng theo các công cụ. Thiết nghĩ, chất lượng xét nghiệm phải: “Giúp cho người thầy thuốc dự phòng, chẩn đoán và điều trị bệnh, gắn liền với sự chính xác của chẩn đoán và chất lượng điều trị. Ý nghĩa quan trọng hàng đầu của một phòng xét nghiệm”. 

            Trên cơ sở hai tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 và ISO 9001, Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế đã xây dựng lên ISO 15198 là các yêu cầu về năng lực và chất lượng cụ thể đối với phòng xét nghiệm y tế: bao gồm cả các xét nghiệm lâm sàng và cận lâm sàng. Ngoài ra, các tổ chức tham gia vào việc thừa nhận năng lực của phòng thí nghiệm y tế cũng sử dụng tiêu chuẩn này làm cơ sở cho hoạt động của mình.

            Theo yêu cầu của Ngành và tình hình thực tế của bệnh viện (là bệnh viện đầu ngành đòi hỏi phải đảm bảo chất lượng hoạt động xét nghiệm trong việc chẩn đoán bệnh lý về máu); Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai xây dựng Hệ thống quản lý chất lượng phòng xét nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 15189 cho các khoa xét nghiệm.

             Khi vận hành hệ thống quản lý chất lượng phòng xét nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 15189, các khoa xét nghiệm của bệnh viện sẽ nâng cao tính chính xác, đảm bảo độ tin cậy, trả kết quả xét nghiệm nhanh chóng; nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện, ngày càng đáp ứng sự hài lòng của người bệnh và Trở thành phòng xét nghiệm tham chiếu cho các đơn vị khác về các chuyên khoa huyết học, hóa sinh, vi sinh, Giải phẫu bệnh.

            Nhằm giúp các đơn vị y tế tuyến cơ sở từng bước phát triển tiến tới quản lý chất lượng phòng xét nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 15189, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức khóa đào tạo/Chuyển giao kỹ thuật về “Quản lý chất lượng phòng xét nghiệm y học” với thời lượng 10 ngày để trao đổi, chia sẻ, cung cấp các kiến thức và đào tạo ra các cán bộ nguồn nhằm phát triển hệ thống quản lý chất lượng tại các đơn vị.

BSCKII. Vũ Văn Trường – Phó Giám đốc Trung tâm huyết học tuyền máu BV Bạch Mai trao đổi kiến thức cùng lớp học

Học viên tham quan, thực hành tại khoa Hóa sinh của Bệnh viện Bạch Mai

 

         Trong thời gian học tập tại bệnh viện Bạch Mai, lớp học đã được chia thành 3 nhóm và được học luân phiên tại các khoa Vi sinh, Hóa sinh, Trung tâm Huyết học. Trong quá trình tham quan tại 3 đơn vị, các anh/chị học viên đã đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác bởi sự choáng ngợp về các loại máy móc, phương tiện và quy trình quản lý chất lượng xét nghiệm tại đây

          Ngoài ra trong quá trình học các học viên còn được tham gia các trò chơi kỹ năng do cán bộ của trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến tổ chức nhằm tạo không khí giao lưu, vui vẻ và gắn kết giữa các anh/chị học viên, trợ giảng và giảng viên. Kết quả cuối khóa học cho thấy 100% các bạn học viên đã hoàn thành đầy đủ các chỉ tiêu học tập, chỉ tiêu thực hành và đã rất xuất sắc của khóa học. Kết quả 43/43 học viên đã được nhận Chứng chỉ của lớp tập huấn “Quản lý chất lượng xét nghiệm y học” do lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai ký xác nhận.

Hình ảnh tập thể lớp học

Các học viên của dành tặng 2 bó hoa tươi thắm tới các thầy cô của khóa học

Đại diện học viên của lớp học phát biểu cảm tưởng sau 10 ngày học tập

          Phần cuối cùng trước khi kết thúc lớp học, lớp trưởng đã đại diện 43 học viên của khóa học phát biểu cảm tưởng của mình sau 10 ngày học. Đó là một cảm giác buồn xen lẫn sự tiếc nuối của tất cả thầy và trò của khóa học, các anh/chị học viên nhận xét rằng đây là một lớp học rất cần thiết, tuyệt với, bất ngờ, vui vẻ, choáng ngợp, tình cảm, không thể tưởng tượng được lại có một lớp học như vậy. Những nhận xét đó chính là điều thôi thúc các cán bộ của Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyễn cũng như các thầy/cô giáo của lớp học có động lực để triển khai tốt hơn nữa các khóa học tiếp theo.

Các tin khác