KINH NGHIỆM THÀNH LẬP BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN SỐ 2 Ở BẮC GIANG - YẾU TỐ SỐNG CÒN TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG COVID 19

Ngày đăng: 2/6/2021 09:22

KINH NGHIỆM THÀNH LẬP BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN SỐ 2 Ở BẮC GIANG - YẾU TỐ SỐNG CÒN TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG COVID 19

Đức Thịnh và nhóm Cộng sự

 

Sau 5 ngày đi vào hoạt động tại, Bệnh viện Dã chiến số 2 tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang đã trở thành nơi thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 lớn nhất miền bắc. Đội ngũ chuyên gia BV Bạch Mai có mặt ngay từ khi bệnh viện còn trong quá trình lắp đặt, trực tiếp thực hiện tập huấn nhân lực và tham gia thiết kế, vận hành bệnh viện này.

Bác sĩ Nguyễn Như Phố - Phó Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 2 Bắc Giang cho biết, hiện BV Dã chiến số 2 Bắc Giang đã tiếp nhận hơn 600 bệnh nhân, có 223 cán bộ nhân viên (trong đó 73 bác sĩ, 121 điều dưỡng, 17 bộ đội, 12 công an) và được chia bốn ca năm kíp, được cung cấp đầy đủ trang thiết bị, trang phục để đi vào trong khu điều trị cách ly. 

Ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế, phụ trách tổ điều trị của Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế tại Bắc Giang cho hay, qua hai ngày hoạt động các bên liên quan cần phát hiện những bất cập và kịp thời rút kinh nghiệm và đưa ra những giải pháp để bảo đảm theo dõi sát người bệnh và an toàn cho nhân viên y tế.

Theo bác sĩ Ngô Đức Hùng, chuyên gia Cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai, người trực tiếp tập huấn nhân lực cho Bệnh viện Dã chiến số 2 cho hay hiện bệnh viện này có bốn mảng quan tâm: Hành chính, chuyên môn, chống nhiễm khuẩn và hậu cần. Theo BS Ngô Đức Hùng, hơn 500 bệnh nhân nhập viện trong một ngày là số lượng rất lớn. Do vậy một trong những nhiệm vụ hành chính nặng nề là phải lấy dữ liệu, thông số bệnh nhân hàng ngày và quá trình theo dõi.

 BV dã chiến số đang thu dung 600 bệnh nhân.

BS Hùng cho biết, công việc chuyên môn tại đây không quá nặng vì bệnh nhân chỉ có một bệnh. Nhiệm vụ của đội chuyên môn là lọc xem bệnh nhân nào có dấu hiệu nặng, phát hiện sớm để chuyển đi bệnh viện điều trị - giao cho nhóm chuyên môn trực - đã được huấn luyện để phát hiện bệnh nhân nặng. Vấn đề là cần kết nối nhóm chuyên môn và nhóm hành chính, phối hợp bên trong và bên ngoài hợp lý, an toàn.

Theo Tiến sĩ Trương Anh Thư - Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn BV Bạch Mai, vấn đề chống nhiễm khuẩn rất quan trọng đối với một bệnh viện có tới hơn 620 bệnh nhân. Do BV Dã chiến số 2 được thiết lập trong thời gian ngắn và tiếp nhận số lượng bệnh nhân quá lớn, lại có nhiều đơn vị đến làm việc nên kiểm soát nhiễm khuẩn không thể như trong các bệnh viện. “Sau năm ngày đi vào hoạt động Bệnh viện đã có nhiều vấn đề phát sinh, vì thế cần phải thực hành an toàn thành thói quen của mọi người và bổ sung trang thiết bị, phương tiện phục vụ kiểm soát nhiễm khuẩn”. Tiến sĩ Thư cho biết, đã có vấn đề phát sinh về chống nhiễm khuẩn tại Bệnh viện dã chiến số 2 Bắc Giang vừa tiếp nhận điều trị cho 620 bệnh nhân hai ngày qua. Vì vậy, cần phải thực hành an toàn thành thói quen của mọi người và bổ sung trang thiết bị, phương tiện phục vụ kiểm soát nhiễm khuẩn.

Tiến sĩ. Đỗ Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai cũng nhấn mạnh công tác quản lý để tránh trường hợp bệnh nhân hay nhân viên y tế mặc áo bảo hộ đi ra phía ngoài. “Sau một tuần, bệnh nhân sẽ cảm thấy cuồng chân và có thể sẽ đi lại khắp nơi. Chúng ta cần nhìn ra trước đề có biện pháp quản lý kịp thời và hiệu quả”, TS Sơn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, BS Ngô Đức Hùng cho rằng suất ăn cho bệnh nhân cũng cần điều chỉnh về định lượng: “Cần có quy trình, phân bổ hợp lý, vì tại đây có cả bệnh nhân là công nhân và bệnh nhân là trẻ nhỏ. Trong số công nhân lại có nam thanh niên có nhu cầu ăn nhiều hơn so với bệnh nhân nữ”, BS Hùng chỉ rõ.

BS. Ngô Đức Hùng- Chuyên gia Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai

Phó Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 2 Bắc Giang ghi nhận những ý kiến đóng góp và khẳng định trong ngày 30-5 sẽ phối hợp với các bên liên qua khắc phục và cố gắng đáp ứng tối đa yêu cầu thực tế tại bệnh viện dã chiến.

 

Các tin khác