Đào tạo trực tiếp cho cán bộ y tế tỉnh Điện biên về sử dụng máy thở trong điều trị bệnh nhân Covid

Ngày đăng: 28/5/2021 16:59

Đào tạo trực tiếp cho cán bộ y tế tỉnh Điện biên về sử dụng máy thở trong điều trị bệnh nhân Covid

Lê Tuấn và nhóm cộng sự

 

            Như các bạn đã biết nguyên nhân chính khiến cho bệnh nhân Covid tử vong đó chính là do Virus tấn công vào phổi dẫn đến giảm hoặc mất khả năng hô hấp, để kịp thời cứu chữa và điều trị các triệu chứng nặng xuất hiện ở bệnh nhân covid thì phương an tối ưu nhất đó chính là dự phòng các máy thở ở những đơn vị điều trị đang điều trị bệnh nhân mắc Covid. Trước khi đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai do TS. Đặng Thị Xuân – Phó Giám đốc Trung tâm Chống độc làm trưởng đoàn tới hỗ trợ y tế tỉnh Điên Biên chống dịch thì đã có 2 bệnh nhân F0 diễn biến nặng cần phải chuyển lên tuyến trên để được điều trị tiếp tục vì tiên lượng tình hình bệnh nhân khá nặng và các cán bộ y tế của tỉnh cũng chưa đủ khả năng để điều trị được bệnh nhân. Và trong thời gian đoàn công tác của BV Bạch Mai hỗ trợ cũng đã gặp 2 trường hợp bệnh nhân F0 tiến triển nặng và cần phải theo dõi liên tục.

            Tuy nhiên để chuẩn bị cho phương án có nhiều bệnh nhân F0 chuyển biến nặng thì đoàn công tác của bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp cùng lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Điện Biên rà soát và kiểm tra về tình hình sử dụng, bảo quản và số lượng máy thở trong các cơ sở y tế của tỉnh để lên kế hoạch dự phòng điều trị các bệnh nhân nặng nếu cần thiết. Qua một ngày triển khai hoạt động, đoàn công tác nhận thấy rằng hiện tại tỉnh Điện Biên đã có một số máy thở dự phòng tuy nhiên một vài máy vẫn đang trục trặc cần phải sửa chữa hoặc thay mới. Số lượng máy thở hiện tại chỉ đáp ứng cho khoảng 5 bệnh nhân tiến triển nặng nên nếu số lượng bệnh nhân nặng có xu hướng tăng thêm thì lãnh đạo tỉnh Điện Biên cần phải có phương án bổ sung kịp thời trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Trong quá trình khảo sát thực trạng máy thở tại các đơn vị, TS. Xuân cùng đoàn công tác đã hướng dẫn các cán bộ y tế về quy trình sử dụng, phương thức hoạt động và tính năng của các loại máy thở; đồng thời đoàn công tác cũng phối hợp với lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Điện Biên tổ chức đào tạo, hướng dẫn trực tiếp trên hội trường về nguyên lý vận hành, chỉ định, chống chỉ định và các thông số của các phương thức thông khí nhân tạo cơ bản cũng như học viên sẽ nắm vững được các tiêu chuẩn chẩn đoán, đánh giá mức độ  nặng, phác đồ xử trí cấp cứu của suy hô hấp nói chung trong điều trị bệnh nhân F0   

Đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai đang kiểm tra và hướng dẫn sử dụng máy thở cho cán bộ y tế tại tỉnh Điện Biên

BS. Vừ A Sử Phó Giám đốc Sở Y tế Điện Biên chỉ đạo các cán bộ y tế về việc bảo quản máy thở tại đơn vị

TS. Đặng Thị Xuân – Phó Giám đốc Trung tâm Chống độc trao đổi, chia sẻ kiến thức về hướng dẫn sử dụng máy thở

Sau khi buổi học kết thúc các anh/chị học viên đã được chia sẻ các kiến thức cơ bản và quan trong nhất về nội dung sử dụng máy thở điều trị bệnh nhân Covid; các anh/chị học viên cảm nhận tặng rằng đây là một buổi học rất quan trọng có ý nghĩ thực tế và thực sự cần thiết trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid tại tỉnh Điện Biên. Với kinh nghiệm giảng dạy lâu năm, điều trị bệnh nhân thực tế tại Bệnh viện Bạch Mai cũng như đã từng hỗ trợ triển khai rất nhiều các hoạt động chống dịch khác trong, TS. Đặng Thị Xuân đã dần dần phá bỏ được cảm giác ngại ngùng bỡ ngỡ của các anh/chị học viên, sau nhiều lần trao đổi và mời học viên lên đóng vai thực hành các anh/chị trong lớp đã rất vui vẻ thoải mái và chia sẻ cũng như chủ động hỏi nhiều câu hỏi thắc mắc thường gặp trong công tác phòng ngừa dịch bệnh.

Các tin khác