Chuyển giao thành công kỹ thuật Lọc màng bụng cho các bệnh viện nhằm giảm tải cho Y tế tuyến trung ương

Ngày đăng: 30/5/2021 16:37

Chuyển giao thành công kỹ thuật Lọc màng bụng cho các bệnh viện

nhằm giảm tải cho Y tế tuyến trung ương

Hương Giang và nhóm cộng sự

 

         Bệnh viện Bạch Mai hiện đang theo dõi, quản lý trên 200 người bệnh có chỉ định Lọc màng bụng. Đây là những người bệnh có chẩn đoán và phác đồ điều trị cụ thể, được khám và điều trị theo lịch và cấp dịch màng bụng. Thực hiện chủ trương giảm tải người bệnh nói chung và bệnh nhân Suy thận giai đoạn cuối nói riêng tại các bệnh viện tuyến Trung ương của Bộ Y tế, chuyển dần người bệnh điều trị các bệnh mạn tính về địa phương điều trị vừa giảm tải cho tuyến trên vừa giúp bệnh nhân tiết kiệm được thời gian, chi phí.

         Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19 diễn ra ngày càng phức tạp như hiện nay việc hạn chế chuyển tuyến người bệnh giữa tuyến này với tuyến khác, tỉnh này với tỉnh khác lại càng được trú trọng. Nhằm đảm bảo chất lượng trong khám chữa và điều trị bệnh nhân, bệnh nhân có chỉ định Lọc màng bụng tại các bệnh viện tuyến tỉnh, Bệnh viện Bạch Mai đã xây dựng chương trình Kỹ thuật lọc màng bụng dành cho các bác sĩ và điều dưỡng nhằm trang bị các kiến thức và kỹ năng lọc màng bụng cơ bản.

            Chương trình đào tạo có thời lượng 3 tháng cung cấp các nguyên lý cơ bản của phương pháp lọc màng bụng, hướng dẫn thực hành lọc màng bụng như thiết lập chế độ lọc màng bụng, các quy trình thực hành lọc màng bụng, nghiệm pháp đánh giá màng bụng, hướng dẫn người bệnh thực hiện lọc màng bụng tại nhà, thực hành tổ chức đơn vị lọc màng bụng, quản lý bệnh nhân lọc màng bụng, phát hiện và xử trí các biến chứng lọc màng bụng như suy siêu lọc, các biến chứng nhiễm trùng và không nhiễm trùng… góp phần nâng cao kết quả điều trị và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối được điều trị thay thế bằng phương pháp lọc màng bụng.

Các tỉnh có bệnh nhân Lọc màng bụng như Hà Giang, Cao Bằng, Thái Nguyên, Hải Dương, Hà Nam, Thanh Hoá… đã cử các kíp kỹ thuật đến tham gia chuyển giao kỹ thuật trực tiếp tại Trung tâm Thận tiết niệu và lọc máu, Bệnh viện Bạch Mai (phase1).

Ảnh:1,2: Học viên hoàn thành khoá đào tạo Lọc màng bụng trong buổi lễ bế giảng

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương, Bệnh viện đa khoa Tỉnh Hà Giang là hai đơn vị đã thực hiện thành công kỹ thuật lọc màng bụng cho bệnh nhân suy thận tại tỉnh dưới sự hỗ trợ của Bệnh viện Bạch Mai (phase 2).

Ảnh3,4: chuyển giao kỹ thuật lọc màng bụng tại BVĐK tỉnh Hà Giang

 Đây thực sự là chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, bởi nhìn vào gương mặt, ánh mắt mệt mỏi của những bệnh nhân mới thấu hiểu đc hết điều đó. Bệnh nhân Linh Thị M ở Vị Xuyên, Hà Giang cho biết: “Chị là bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối đang điều trị bằng phương pháp lọc màng bụng thay thế được 8 năm là bấy nhiêu năm bắt xe khách trung bình cứ hai tháng/ lần đi Hà Nội điều trị  khi về mang theo cả tạ dịch rất vất vả và tốn kém. Bây giờ được khám chữa bệnh gần nhà lại được các bác sĩ BV Bạch Mai bàn giao hướng dẫn tại tỉnh nên rất hạnh phúc”.

Bác sĩ Dương khoa Cấp cứu, BVĐK tỉnh Hà Giang cho biết: được chuyển giao kỹ thuật Lọc màng bụng tại tỉnh cả bác sĩ lẫn bệnh nhân đều phấn khởi, chính vì vậy sau khi học xong có chứng chỉ là phải xin triển khai kỹ thuật ngay và mong Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ cho tỉnh Hà Giang thực hiện thêm nhiều kỹ thuật hơn nữa để đồng bào miền núi được thụ hưởng các dịch vụ  khám chữa bệnh chất lượng ngay tại địa phương.”

 

Các tin khác