Hội chẩn, tư vấn, khám chữa bệnh từ xa, ngày 8 tháng 7 năm 2021

Ngày đăng: 7/7/2021 09:51

Bản tin Hội chẩn, Tư vấn, Khám chữa bệnh từ xa ngày 08 tháng 7 năm 2021

Thời gian: 14h00-16h30, Thứ Năm ngày 08/7/2021

Địa điểm: Phòng 308, Trung tâm Đào tạo & Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Bạch Mai.

Chủ trì: GS.TS. Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam.

Các đơn vị tham gia hội chẩn:

  1. BV Y Dược cổ truyền Vĩnh Long
  2. BVĐK tỉnh Cao Bằng
  3. TTYT huyện Mường Chà, Điện Biên
  4. BV Bãi Cháy, Quảng Ninh

Nội dung triển khai:

►Đào tạo trực tuyến:

Chuyên mục Đào tạo trực tuyến tuần nàyỨng dụng PCR đa mồi trong chẩn đoán bệnh nhiễm trùng bài chia sẻ của BSCKII. Lê Thị Ngân – Phó Trưởng khoa Vi sinh, Bệnh viện Bạch Mai.

Phản ứng chuỗi polymerase (PCR) là một kỹ thuật trong sinh học phân tử để khuếch đại một hoặc một vài bản sao của đoạn DNA qua một số trình tự đã biết, tạo ra hàng ngàn đến hàng triệu bản sao của một DNA đích. Trong thập kỷ qua, những tiến bộ trong công nghệ PCR và các kỹ thuật khuếch đại tín hiệu DNA góp phần làm cho các chẩn đoán phân tử ngày càng có vai trò quan trọng. Ngày nay, PCR là một kỹ thuật phổ biến được sử dụng trong y tế và các phòng thí nghiệm nghiên cứu sinh học với nhiều ứng dụng. Kỹ thuật PCR truyền thống như PCR hoặc qPCR chỉ cho phép phát hiện 1 hoặc 2 tác nhân trong cùng một mẫu bệnh phẩm tại cùng một thời điểm. Chúng ta đang bước vào thời đại y học được cá nhân hóa, các phương pháp điều trị được thiết kế để nhắm vào các nguyên nhân cụ thể, thay vì một nhóm bệnh nhân có các triệu chứng tương tự. Tuy nhiên, không thể dùng thuốc cá nhân hóa nếu không có chẩn đoán cá nhân hóa xem xét tất cả các nguyên nhân có thể gây ra bệnh của một người. Do đó, thực hành y học được cá nhân hóa yêu cầu PCR đa tác nhân (mPCR), có thể đánh giá nhiều mục tiêu phân tử cùng một lúc, trong một phản ứng, từ một mẫu bệnh phẩm.

Đối với hầu hết các bệnh truyền nhiễm, các biểu hiện lâm sàng thường không đủ đặc hiệu đủ để cho phép chẩn đoán chính xác tác nhân gây bệnh. Do đó, để điều trị và kiểm soát bệnh tốt hơn, kỹ thuật chẩn đoán phân biệt phân tử (MDD – molecular differential diagnostic) có thể xác định được tác nhân gây bệnh liên quan với hội chứng lâm sàng là rất cần thiết. Hiện nay và trong tương lai, kỹ thuật này đã được chứng minh là một phương pháp có giá trị và quan trọng trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm để xác định vi rút, vi khuẩn, nấm và/hoặc ký sinh trùng hoặc phát hiện các gen và đột biến liên quan đến kháng thuốc và đặc biệt cần thiết cho việc điều tra và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm mới nổi.

Đào tạo trực tuyến tuần tới (15/7/2021): “Cập nhật các phương pháp điều trị các rối loạn giọng nói” chia sẻ của PGS.TS.BS. Lê Công Định – Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Bạch Mai.

►Hội chẩn trực tuyến các ca lâm sàng:

  1. Bệnh nhân: Nữ, 62 tuổi, Vĩnh Long

Chẩn đoán sơ bộ: Di chứng xuất huyết nội sọ, Huyết khối thuyên tắc tĩnh mạch chi dưới (T), Rối loạn giấc ngủ, Suy van tĩnh mạch sâu chi dưới, Nhiễm trùng tiểu

CK hội chẩn: Tim mạch, Huyết học, Thần kinh, Sản, CĐHA.

  1. Bệnh nhân: Nam, 48 tuổi, Cao Bằng

Chẩn đoán sơ bộ: Viêm phổi - Nhiễm trùng đường mật - Xơ gan – Theo dõi Tắc mật

CK hội chẩn: Tiêu hóa, Hô hấp, Huyết học, CĐHA.

  1. Bệnh nhân: Nữ, 12 tuổi, Điện Biên

Chẩn đoán sơ bộ: Áp xe gan

CK hội chẩn: Tiêu hóa, CĐHA.

  1. Bệnh nhân: Nam, 62 tuổi, Quảng Ninh

Chẩn đoán sơ bộ: Hội chứng thận hư - Xơ gan do viêm gan virus B

CK hội chẩn: Thận tiết niệu, Tiêu hóa, CĐHA.

Chương trình trực tiếp bắt đầu lúc 14h00 kết thúc 16h30 ngày T5, 01/7/2021 và sau đó phát lại trên Fanpage của Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Bạch Mai https://www.facebook.com/tdcbachmai.

Bài Đào tạo trực tuyến và các ca bệnh hội chẩn hay trong Chương trình có thể được xem lại trên trang Youtube Bạch Mai Y học trực tuyến https://www.youtube.com/c/bachmaiyhoctructuyen/featured

Kính mời các Quý đồng nghiệp và Quý vị theo dõi!

-----------------------------------------------------

Trung tâm Đào tạo & Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Bạch Mai

Khám chữa bệnh từ xa (Telehealth)

kcbtuxa@bachmai.edu.vn

Các tin khác