ĐÀO TẠO CÁC KỸ NĂNG THIẾT YẾU CHO HỌC VIÊN KHI THAM GIA HỌC TẬP TẠI BỆNH VIỆN BẠCH MAI

Ngày đăng: 10/7/2021 08:31

ĐÀO TẠO CÁC KỸ NĂNG THIẾT YẾU CHO HỌC VIÊN KHI THAM GIA HỌC TẬP TẠI BỆNH VIỆN BẠCH MAI

Lê Tuấn và nhóm cộng sự

 

            Ngày 26/5/2008, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã ký Quyết định số 1816/QĐ-BYT phê duyệt Đề án “Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh” (sau đây viết tắt là Đề án 1816)Đây là một Đề án có cơ sở khoa học và thực tiễn cao, nên đã được các cơ quan, đơn vị trong toàn ngành y tế hưởng ứng và thi đua thực hiện. Đề án 1816 của Bộ Y tế còn có ý nghĩa lớn là đón đầu thực hiện 3 nghị quyết quan trọng của Ban chấp hành Trung ương khoá X (kỳ họp thứ 7) về đội ngũ trí thức; về công tác thanh niên; và về nông dân, nông nghiệp và nông thôn. Tiếp nối sứ mệnh cao cả của Đề án 1816, ngày 23/06/2021 Bệnh viện Bạch Mai tổ chức khai giảng trực tuyến 10 gói Đào tạo/Chuyển giao kỹ thuật cho hơn 100 cán bộ y tế trực thuộc hơn 60 cở sở y tế khu vực Phía Bắc. Theo quy đinh của Bệnh viện Bạch Mai, khi các học viên tới tham dự học sẽ được đào tạo các kỹ năng cần thiết như: Cấp cứu ngừng tuần hoàn, Sốc phản vệ, Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, kỹ năng giao tiếp với người bệnh tuy nhiên trong giai đoạn dịch bệnh Covid diễn ra hoành hành như hiện nay thì các bạn học viên sẽ được học thêm các kỹ năng rất cần thiết khác đó là: Phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm SaR-CoV2; Hướng dẫn Quy trình vệ sinh tay trong y tế, Phát hiện sớm bệnh nhân nhiễm SARS-CoV và những vấn đề cần lưu ý trong cấp cứu phản vệ: Tiêm vắc xin COVID-19. Hiện nay tình hình dịch bệnh đã và đang diễn ra hết sức phức tạp, để giải quyết vấn đề học tập giáo dục cho cán bộ y tế trong thời điểm hiện nay. Ban tổ chức đã triển khai các nội dung học kỹ năng thông qua hình thức học trực tuyến để đảm bảo quy trình giãn cách của xã hội cũng như đảm bảo an toàn cho giảng viên và các bạn học viên.

Ts. Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu A9 chia sẻ  về kỹ thuật Cấp cứu ngừng tuần cơ bản

ThS.BS. Phạm Thế Thạch chia sẻ về những vấn đề cần lưu ý trong cấp cứu phản vệ khi tiêm Vaccin Covid-19

ThS. BS. Nguyễn Quốc Thái – Giảng viên Trung tâm Bệnh nhiệt đới chia sẻ về nội dung phát hiện sớm bệnh nhân SARS-COV 2

 

             Đối với từng bài giảng kỹ năng, ban tổ chức đều sắp xếp các cán bộ quản lý kỹ thuật để hỗ trợ giảng viên và học viên trong quá trình giảng dạy và học tập trực tuyến. Khi kết thúc bài học của từng ngày ban tổ chức đều gửi cho các anh/chị học viên phiếu đánh giá kết quả học tập theo ngày để nắm được điểm đã hoàn thiện, những điểm chưa hoàn thiện còn khó khăn và những bất cập gặp phải trong buổi học trực tuyến để từ đó sẽ có những phương án khắc phục cho các buổi học tiếp theo. Sau khi tham gia các buổi học trực tuyến, các anh/chị học viên nhận thấy rằng:  

  • Việc học trực tuyến rất bổ ích và hữu ích cho các học viên ở rất xa
  • Tiết kiệm phần nào thời gian, chi phí cho học viên vì không phải đến Bệnh viện Bạch Mai học tập
  • Học trực tuyến là hình thức mới mẻ, đem lại nhiều cơ hội mà trước đây chưa từng thấy ở các giảng đường đại học. Học trực tuyến vẫn tiếp thu được tất cả các kiến thức từ bài giảng lý thuyết
  • Các bài giảng trực tuyến được thu lại nên có thể nghe được nhiều lần liên tục
  • Bài giảng trực tuyến được trình chiếu rõ nét, đẹp; giọng của giảng viên có âm lượng tốt nghe rõ hơn khi học tại giảng đường.

Các tin khác