NÂNG CAO NĂNG LỰC HỆ THỐNG ĐIỀU DƯỠNG QUA HOẠT ĐỘNG ĐÀO TẠO – HỘI CHẨN TRỰC TUYẾN CHUYÊN NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG

Ngày đăng: 20/7/2021 13:48

NÂNG CAO NĂNG LỰC HỆ THỐNG ĐIỀU DƯỠNG QUA HOẠT ĐỘNG

ĐÀO TẠO – HỘI CHẨN TRỰC TUYẾN CHUYÊN NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG

Vân Anh và các cộng sự

Hoạt động Đào tạo/Hội chẩn trực tuyến, khám chữa bệnh từ xa được triển khai tại Bệnh viện từ năm 2011, ban đầu kết nối với 8 bệnh viện Vệ tinh. Trải qua 9 năm hoạt động, hệ thống trực tuyến đã kết nối tới 26 điểm cầu trong cả nước, tổ chức thành công 425 buổi hội chẩn trực tuyến thuộc 18 chuyên ngành qua đó 62.513 lượt cán bộ y tế tham dự và 700 bệnh án khó được hội chẩn, hỗ trợ 35 bệnh nhân hội chẩn đột xuất, cấp cứu.

Ngày 27/8/2020, Trung tâm Telehealth, Bệnh viện Bạch Mai được khai trương và triển khai hoạt động Tư vấn, Hội chẩn, khám chữa bệnh từ xa với đa chuyên khoa vào chiều thứ Năm hàng tuần. Hoạt động thu hút được gần 400 đơn vị trong mạng lưới Khám, chữa bệnh từ xa tham gia.

Tới giữa năm 2021, nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao năng lực chuyên sâu cho các cán bộ y tế theo từng chuyên ngành, Ban tổ chức Khám chữa bệnh từ xa Bệnh viện Bạch Mai đã lên kế hoạch triển khai các buổi Đào tạo – Hội chẩn trực tuyến theo chuyên ngành cụ thể như Hồi sức cấp cứu, Nội tiết, Thần kinh, Tâm thần, Cơ xương khớp, Xét nghiệm...Điều đặc biệt, không chỉ quan tâm tới việc chẩn đoán và điều trị của các bác sĩ, việc nâng cao trình độ chuyên môn của hệ thống điều dưỡng cũng được Ban tổ chức chú trọng. Chính vì vậy, Đào tạo – Hội chẩn trực tuyến chuyên ngành Điều dưỡng được tổ chức trực tuyến mỗi tháng 1 buổi tại Bệnh viện Bạch Mai và tại đầu cầu các bệnh viện.

Ngày 19/7/2021, chương trình Đào tạo – Hội chẩn trực tuyến chuyên ngành Điều dưỡng số đầu tiên đã tiếp nhận 02 ca bệnh của Trung tâm Tiên Lữ tỉnh Hưng Yên và Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi Bắc Quảng Nam xin hội chẩn về các vấn đề liên quan tới chăm sóc người bệnh. Sau khi tiếp nhận ca bệnh, Trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai – Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh đã đề xuất và mời các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực Cấp cứu, Hồi sức tích cực, Tiêu hóa và Dinh dưỡng lâm sàng; đồng thời cử chuyên gia soạn bài giảng “Chăm sóc ở bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa” theo thực trạng bệnh nhân của 02 đơn vị. Không chỉ soạn bài về lĩnh vực tiêu hóa, các câu hỏi thảo luận của các đầu cầu cũng được các chuyên gia tham gia Hội chẩn trả lời chi tiết qua các bài trình bày của mình.

Chuyên gia Hội chẩn tại đầu cầu Bệnh  Bạch Mai

Buổi Đào tạo – Hội chẩn trực tuyến này đã thu hút gần 200 lượt theo dõi trực tiếp và hơn 3.000 lượt xem trên facebook của Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Bạch Mai, rất nhiều ý kiến tích cực về hiệu quả của chương trình được gửi tới Ban tổ chức. Như Ths. Nguyễn Đình Hoàng – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi Bắc Quảng Nam đã nhắn nhủ: “Bệnh viện cảm ơn các thầy thuốc tại Bệnh viện Bạch Mai rất nhiều! Đây là cơ hội để điều dưỡng được tham gia học, và thật sự cũng học được rất nhiều, mong muốn sẽ được tiếp tục tham gia các chương trình tương tự...”.

Hình ảnh đầu cầu Bệnh viện Phổi Phú Thọ

Đầu cầu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái

Điều dưỡng tham dự tại BVĐK tỉnh Hưng Yên

Tham dự tại BV Nhi Thái Bình

Các tin khác