HỌC VÀ THI TRỰC TUYẾN - GIẢI PHÁP TỐI ƯU TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19?!

Ngày đăng: 21/7/2021 14:14

HỌC VÀ THI TRỰC TUYẾN - GIẢI PHÁP TỐI ƯU TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19?!

Phương Bảo và các cộng sự

Dịch bệnh Covid-19 đã lan rộng đến hầu hết các quốc gia trên thế giới và được ghi nhận là một trong những đại dịch lớn nhất trong lịch sử phát triển của nhân loại. Covid-19 ảnh hưởng đến mọi mặt của cuộc sống, trong đó có cả việc tiếp thu kiến thức, khi mà học sinh không thể đến trường và giáo viên không thể trực tiếp giảng trên lớp.

Tiếp thu kiến thức từ lâu đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của con người, nhờ việc không ngừng học tập mà xã hội của chúng ta mới phát triển được như ngày hôm nay. Vậy giải pháp nào cho việc học tập khi cách học truyền thống không thể thực hiện được?

Tại Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến - Bệnh viện Bạch Mai (TDC) lần đầu tiên áp dụng việc học và thi trực tuyến cho khóa đào tạo “Điện tâm đồ cơ bản K7” và cũng đã đạt được những thành công nhất định.

Đào tạo trong ngành y không thể chỉ có lý thuyết mà nội dung thực hành cũng rất quan trọng, không chỉ rèn tài mà còn rèn đức nên với mỗi khóa học, Trung tâm luôn đưa ra 03 mục tiêu về kiến thức, kỹ năng và thái độ. Khóa đào tạo có sự tham gia của các giảng viên là những Phó giáo sư, Tiến sỹ, Thạc sỹ... có trình độ chuyên môn cao hiện đang công tác tại Viện tim mạch có nhiều kinh nghiệm giảng dạy về điện tâm đồ nói riêng cũng như kiến thức tim mạch nói chung.

Khoá đào tạo diễn ra trong một tháng và thực hiện hoàn toàn trực tuyến trên phần mềm ZOOM. Học viên luôn được tiếp cận với những ca lâm sàng điển hình, phân biệt được một số dấu hiệu, hội chứng, bệnh lý trên điện tâm đồ. Trước, trong và sau mỗi buổi học, việc quản lý học viên được áp dụng bằng nhiều công nghệ như điểm danh giờ đăng nhập và đăng xuất của từng học viên, điểm danh đột xuất.... đảm bảo tính nghiêm túc của học viên tham gia khóa đào tạo.

Kết thúc khoá đào tạo, để đánh giá chất lượng học viên, TDC có một bộ phận chuyên biệt thực hiện chức năng khảo thí và đảm bảo chất lượng độc lập với quá trình đào tạo nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra theo tiêu chuẩn. Thí sinh tham gia thi đầy đủ cả phần lý thuyết và thực hành trên máy tính. Đây là lần đầu tiên tại TDC kỳ thi lý thuyết và thực hành được thực hiện hoàn toàn trực tuyến.

         

TS. Hoàng Việt Anh - Phó giám đốc TDC giám sát kỳ thi

Phần thi lý thuyết tiến hành trong 60 phút, được áp dụng phần mềm khảo thí chuyên biệt, phần mềm này sẽ quét nhận diện khuôn mặt (AI) để đảm bảo đúng người thi, đồng thời có camera giám sát từng hành động, micro thu mọi âm thanh tại địa điểm thi của học viên trong suốt thời gian thi. Mỗi thí sinh sẽ có một đề thi riêng gồm 50 câu được lựa chọn ngẫu nhiên từ ngân hàng đề đã có. Các câu hỏi được xây dựng dạng QCM, thuận lợi trong làm bài và chấm thi. Điểm thi sẽ có ngay sau khi thí sinh kết thúc bài thi của mình và thông báo trên màn hình để thí sinh biết.

Thi lý thuyết bằng phần mềm khảo thí với chức năng nhận dạng khuôn mặt thí sinh liên tục trong quá trình thi

Phần thi thực hành được diễn ra trong cùng buổi sáng, ngay sau thi lý thuyết, với 05 phòng thi ảo trên phần mềm ZOOM được bố trí đồng thời và riêng biệt nhau. Mỗi phòng thi có 01 cán bộ hỏi thi của Viện tim mạch, 01 cán bộ coi thi của TDC với 01 học viên. Các học viên lựa chọn ngẫu nhiên một trong 14 đề thực hành đã được chuẩn bị, đề này sau đó không được dùng lại cho học viên tiếp theo. Mỗi học viên có 20 phút để chuẩn bị và trả lời câu hỏi từ cán bộ hỏi thi.

  

Ths. Lê Võ Kiên (Viện tim mạch) và Ths. Lê Anh Tuấn (TDC) chuẩn bị trước giờ thi thực hành

TS. Trần Song Giang - Viện Tim mạch đang hỏi và chấm thi thực hành

Mục tiêu chất lượng đầu ra luôn được TDC đặt lên hàng đầu. Dù thi trực tiếp hay trực tuyến, mọi kỳ thi đều được đảm bảo diễn ra nghiêm túc, có sự giám sát, phối hợp chặt chẽ của TDC và chuyên khoa.

Cách thi thực hành vấn đáp trực tuyến 1:1:1 (1 CB coi thi, 1 CB hỏi thi, 1 học viên)

So sánh lớp K6 thi trực tiếp với lớp K7 thi trực tuyến có kết quả như sau:

Qua 2 biểu đồ có thể thấy rằng số học sinh khá, giỏi và xuất sắc ở phần thi lý thuyết giữa hai khóa học là ngang nhau, thậm chí kết quả thi thực hành trực tuyến còn có nhiều thí sinh điểm cao hơn so với thi trực tiếp.

TDC cũng đã tiến hành khảo sát sự hài lòng của giảng viên về thi trực tuyến của Khoá Điện tim đồ K7. Kết quả cho thấy 100% cán bộ chấm thi cho rằng thi trực tuyến đảm bảo chất lượng, khách quan và công bằng. Còn về phía học viên,  khi hỏi về cách thức tổ chức thi kết thúc khóa đào tạo thì có đến 92,3% hải lòng trong khi 73% bạn cho rằng có gặp khó khăn do chưa quen với việc thi bằng phần mềm.

Như vậy, học viên của khoá học là nhân viên y tế đến từ các tỉnh thành trong cả nước, tham gia học trực tuyến đem lại rất nhiều thuận lợi cũng như hỗ trợ tốt trong công việc. Với học trực tuyến, việc duy nhất học viên cần là một chiếc máy tính hoặc điện thoại di động có kết nối Internet là có thể tham gia lớp học ở bất cứ đâu. Ngoài ra, học trực tuyến còn tiết kiệm một khoản kinh phí khá lớn so với học trực tiếp, không phát sinh những chi phí ăn ở, đi lại như các lớp học tập chung. Nhờ áp dụng công nghệ mới và phần mềm hỗ trợ các lớp học trực tuyến nay đã khắc phục được phần lớn hạn chế về vấn đề tương tác giữa giảng viên và học viên, mọi thắc mắc đều được giải đáp trực tiếp mà không gặp khó khăn gì. Hơn nữa, trong hoàn cảnh dịch bệnh COVID-19 bắt buộc phải giãn cách, áp dụng kết nối trực tuyến sẽ giải quyết một phần quan trọng bài toán phải đảm bảo mục tiêu kép “Vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế” của chính phủ. Mặc dù có nhiều lợi thế nhưng học trực tuyến vẫn còn một số hạn chế nhất định như: học viên tham gia khóa học vẫn còn thiếu tập chung, tính trực quan chưa cao, một số học viên lớn tuổi khó tiếp cận do chưa thích nghi được với công nghệ.

Để kết luận, một xu hướng không thể phủ nhận là thời gian qua là việc sử dụng công nghệ ứng dụng 4.0 vào công việc và giao tiếp ngày càng nhiều, cụ thể là các nền tảng trực tuyến trong đó nhu cầu về giải pháp học và thi trực tuyến tăng cao. Học và thi trực tuyến có thể không phải là giải pháp hoàn hảo nhưng là giải pháp phù hợp nhất trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang còn tiếp diễn như hiện nay.

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin khác