CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH CHO BỆNH NHÂN COVID-19

Ngày đăng: 18/8/2021 16:23

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH

CHO BỆNH NHÂN COVID-19

 

Phương Bảo và các cộng sự

 

Hệ miễn dịch là một hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể nhằm chống tại những tác nhân bên ngoài xâm phạm và gây bệnh cho cơ thể con người. Nhất là đối với bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2, khi chúng ta chưa tìm ra loại thuốc đặc trị để kháng loại virus này thì các biện pháp để tăng cường cho hàng rào bảo vệ cho cơ thể có ý nghĩa rất quan trọng. Trong đó, dinh dưỡng là điều tất yếu đóng vai trò quan trọng và quyết định đến hệ miễn dịch có khỏe mạnh hay không. Trong chương trình “Tư vấn cùng chuyên gia” số thứ 2 của chuỗi chương trình “Đồng hành cùng người bệnh COVID-19 tại cộng đồng” TS.BS. Vũ Thị Thanh - Trưởng phòng Dinh dưỡng điều trị - Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai đã chia sẻ những kiến thức về chế độ ăn, uống qua bài “Dinh dưỡng cho bệnh nhân mắc COVID-19”.

TS.BS. Vũ Thị Thanh cùng Ths. Lê Hồng Phong (Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến)

 tọa đàm trong chương trình

 

Theo TS. Thanh, có 10 nguyên tắc dinh dưỡng vàng đối với những bệnh nhân mắc COVID-19 để đảm bảo hệ miễn dịch được khỏe mạnh. Nếu bệnh nhân mắc COVID-19 sử dụng chế độ dinh dưỡng đầy đủ và đúng, hệ miễn dịch của cơ thể đã sản sinh ra đủ kháng thể góp thêm phần tiêu diệt virus.

Nguyên tắc 1 và 2: Gạo, bánh mỳ, khoai

Tinh bột chính là nền tảng cung cấp đủ năng lượng cho tế bào của hệ thống miễn dịch. Đối với những bệnh nhân không có triệu chứng có thể chia làm 3 bữa chính như người bình thường. Trung bình bệnh nhân sẽ ăn khoảng 200 - 250g gạo trong một ngày tùy theo thể trạng.

 Ngoài các món chế biến từ gạo như cơm, phở, bún…có thể thay đổi các bữa ăn khoai, bánh mỳ, miến… mang lại sự ngon miệng cho bệnh nhân.

Nguyên tắc 3: Ăn nhiều rau

Cần lưu ý ăn các loại rau theo mùa và thường xuyên thay đổi cho đa dạng các loại vitamin. Lượng tiêu thụ thực phẩm này trong ngày khoảng 300-350 gram, chia ra làm 3 bữa. Rau mặc dù không sinh năng lượng nhưng tốt cho quá trình chuyển hóa tạo năng lượng cho tế bào.

Nguyên tắc 4: Quả chín

Chế độ ăn của bệnh nhân cần có thêm quả chín sau mỗi bữa ăn khoảng 30 phút hoặc trong các bữa phụ. Với những loại quả có độ ngọt trung bình như dưa hấu có thể ăn khoảng 300g một ngày, nếu chọn loại quả ít ngọt hơn như dưa lê, dưa chuột có thể ăn với số lượng nhiều hơn, còn những loại quả có hàm lượng đường cao chỉ nên sử dụng khoảng 100 gam đến 120 gam như sầu riêng, chuối tiêu.

Nguyên tắc 5: Chất đạm

Protein có vai trò quan trọng trong việc xây dựng nên cấu trúc tế bào, một bữa ăn sẽ là không đầy đủ nếu thiếu thành phần này. Protein thực vật có trong cơm, rau, đậu phụ…Protein động vật có trong các loại thịt như thịt bò, thịt lợn với định lượng 50g/ngày, hải sản hoặc cá khoảng 80g/ngày, chia làm 3 bữa.

Cân bằng dinh dưỡng và phong phú trong bữa ăn hàng ngày

 

Nguyên tắc 6: Chất béo

Để đảm bảo màng tế bào được khỏe mạnh không thể thiếu thành phần này trong bữa ăn. Lượng chất béo cần thiết cho cơ thể người là 20ml/ngày. Nếu ăn đồ luộc thì nên bổ sung thêm các loại ngũ cốc như vừng, lạc. Tuy nhiên với bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2, chuyên gia khuyên sử dụng dầu ăn tốt hơn vì trong dầu ăn có chứa Axit béo không no có tác dụng giảm viêm làm giảm sốt ở bệnh nhân.

Nguyên tắc 7: Hạn chế đường

Trong chế độ ăn của bệnh nhân mắc COVID-19 cần được bổ sung thêm các loại quả xay và nước ép có thể cho thêm đường tương đương 3 thìa cà phê (dưới 15g/ngày). Nếu không sử dụng đường có thể đổi sang khoảng 100g quả ngọt hoặc mật ong.

Nguyên tắc 8: Hạn chế muối

Muối là thành phần cần phải chú ý không dùng quá liều lượng để không làm tăng gánh nặng tuần hoàn đối với những bệnh nhân có triệu chứng có thể gây ra phù phổi. Lượng muối khuyến cáo trong ngày là dưới 6 gam. Bên cạnh muối, người bệnh có thể dùng nước mắm. Mỗi bữa ăn của bệnh nhân, TS. Thanh khuyên chỉ nên dùng khoảng gần 2g muối hoặc gần 10ml nước mắm.

Nguyên tắc 9: Nước theo khuyến cáo

Nước luôn là  thiết yếu trong cuộc sống

Đối với những bệnh nhân không có triệu chứng tiêu chảy, dưới 55 tuổi, lượng nước được khuyến cáo là 40ml/kg cân nặng, còn trên 55 tuổi là 35ml/kg cân nặng. Với những người bệnh có kèm triệu chứng tiêu chảy ngoài lượng nước khuyến cáo cần phải bù thêm nước. Đặc biệt đối với những bệnh nhân tiêu chảy trên 1000ml phân/ngày chống chỉ định bù nước bằng đường tiêu hóa mà phải có phác đồ nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch. Ngoài ra, với những bệnh nhân có triệu chứng sốt, sốt tăng 1 độ phải bù thêm 150ml nước.

Nguyên tắc 10: Sữa cung cấp canxi

Bổ sung sữa vào chế độ ăn hàng ngày giúp người bệnh có đủ canxi và các nguyên tố vi lượng cần thiết hàng ngày. Lượng sữa nên được nạp vào cơ thể khoảng 400ml/ngày.

Ngoài 10 nguyên tắc thiết yếu, người bệnh cũng cần ăn thêm các loại gia vị: gừng, tỏi, hạt tiêu, nghệ, lá chanh, đinh lăng, tía tô, kinh giới, húng như một loại gia vị cho bữa ăn và uống thêm trà xanh. Đây là những thực phẩm có các chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng tốt đối với tế bào hệ miễn dịch.

Ngoài ra, chuyên gia đặc biệt lưu ý đối với những bệnh nhân mắc bệnh lý nền sẽ tùy thuộc vào từng bệnh nhân điều chỉnh số lượng của 10 nguyên tắc này.

Bắt đầu từ 16/8, Bộ Y tế chính thức triển khai thí điểm điều trị có kiểm soát F0 tại nhà ở TP Hồ Chí Minh với mô hình 3 tại chỗ: xét nghiệm tại chỗ, điều trị tại chỗ và an sinh tại chỗ. Người nhà bệnh nhân hoàn toàn có thể áp dụng 10 nguyên tắc vàng này để chăm sóc chế độ ăn cho bệnh nhân COVID-19, giúp cho họ tăng cường miễn dịch chống chọi lại virus SARS-CoV-2 “VÌ MỘT VIỆT NAM KHỎE MẠNH”.

Các tin khác