Đào tạo kỹ năng tối cần thiết cho Bác sĩ trong lĩnh vực Chẩn đoán và điều trị bệnh COVID-19

Ngày đăng: 22/8/2021 23:01

Đào tạo kỹ năng tối cần thiết cho Bác sĩ trong lĩnh vực 

Chẩn đoán và điều trị bệnh COVID-19

Kim Giang và cộng sự

 

Bệnh viện Bạch Mai là Bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt đầu tiên trong cả nước, bệnh viện luôn là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người dân; Bệnh viện đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực y tế, chuyển giao kỹ thuật, được Bộ Y tế tin tưởng, đánh giá cao và được các cơ sở y tế cùng các đồng nghiệp trong cả nước tín nhiệm.

Từ năm 2019 đến nay, Bệnh viện Bạch Mai luôn kịp thời tổ chức các hoạt động hội thảo, đào tạo trực tuyến và trực tiếp nhằm ứng phó dịch Covid - 19, dịch bạch hầu, White more ngộ độc Botulinum…

 •  14 Hội thảo với 4.450 đại biểu tham dự
 •  55 khóa đào tạo cho 13.770 lượt cán bộ y tế BV Bạch Mai
 •  70 khóa đào tạo cho 18.716 lượt cán bộ y tế của 700 các Bệnh viện tỉnh, huyện

Bên cạnh đó được sự tín nhiệm của các cơ sở y tế trong cả nước, Bệnh viện luôn khẩn cấp triển khai các hoạt động hỗ trợ trực tiếp nhằm ứng phó dịch Covid - 19, dịch bạch hầu, White more, ngộ độc Botulinum… Bệnh viện đã cử 120 đoàn công tác với 1.286 lượt cán bộ đi TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, các tỉnh Tây Nguyên,Đà Nẵng, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, Điện Biên,...

Nhằm giúp các cơ sở y tế tiếp tục kịp thời cập nhật những kiến thức liên quan tới hoạt động phòng chống dịch bệnh, chẩn đoán và điều trị, chăm sóc được bệnh nhân  COVID-19 từ nhẹ tới nặng đặc biệt là các trường hợp cần hồi sức cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai tổ chức khai giảng 5 khóa đào tạo dành cho bác sĩ, điều dưỡng trong cả nước. Chương trình học được chia làm 2 đợt và dành riêng cho 2 nhóm đối tượng Bác sĩ, điều dưỡng nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng cần thiết nhất cho cán bộ y tế trong lĩnh vực Hồi sức cấp cứu đặc biệt là chuẩn bị cho Hồi sức cấp cứu Bệnh nhân COVID-19 nặng.

Ngày 18/8/2021 Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức khai giảng khóa học đầu tiên với 4.535 Bác sĩ đăng ký tham dự qua hình thức trực tuyến bao gồm: điểm cầu học qua Zoom của các đơn vị y tế và học trực tuyến trên trang youtube của Bệnh viện Bạch Mai với chủ đề: Chẩn doán và điều trị bệnh COVID-19 dành cho đối tượng Bác sĩ đang công tác tại các sơ sở y tế trong cả nước.

 

Hình ảnh đang phát trực tiếp của Khóa đào tạo trong ngày khai giảng

Khóa đào tạo được triển khai với mục tiêu rất cụ thể như sau:

Mục tiêu kiến thức:

 • Trình bày được chẩn đoán và điều trị bệnh nhân COVID19
 • Trình bày được nguyên tắc phòng lây nhiễm SARS-COV2
 • Trình bày được nguyên tắc tổ chức bệnh viện, khoa phòng điều trị bệnh nhân COVID19

Mục tiêu kỹ năng:

 • Có khả năng thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm SARS-COV2
 • Có khả năng thực hiện các chỉ định điều trị bệnh nhân COVID19.

Mục tiêu thái độ:

 • Học viên tự chủ động trong theo dõi, điều trị bệnh nhân COVID 19 có biểu hiện lâm sàng nặng, nguy kịch.
 • Rèn luyện tác phong tích cực, khẩn trương, cẩn thận và tinh thần trách nhiệm trong khám và điều trị bệnh nhân.
 • Rèn luyện ý thức vấn đề lây nhiễm và tuân thủ kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện

Hình ảnh tại điểm cầu BVĐK tỉnh Bắc Ninh trong ngày khai giảng

Khóa học triển khai đã đánh dấu tầm quan trọng của việc cấp bách phải cung cấp các kiến thức tối cần thiết cho hoạt động chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân COVID-19. Khóa học sẽ kết thúc vào chiều ngày 19/8/2021, kết thúc khóa học, học viên sẽ nhận được chứng nhận tham dự khóa học nếu đáp ứng đủ các yêu cầu theo quy định tại Thông tư 22/2013/TT-BYT năm 2013 với thời lượng: 16 tiết học.

Hình ảnh TS. Trương Anh Thư - Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Bạch Mai đang giảng trực truyến tại điểm cầu Bệnh viện dã chiến số 16 TP Hồ Chí Minh.

 

Các tin khác