BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA LÂY NHIỄM KHI BỆNH NHÂN COVID-19 ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ

Ngày đăng: 23/8/2021 13:46

BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA LÂY NHIỄM

KHI BỆNH NHÂN COVID-19 ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ

 

Phương Bảo và các cộng sự

 

Trong vòng một tháng trở lại đây, số người nhiễm SARS-CoV-2 ở thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên lên đến hàng nghìn ca mỗi ngày, đỉnh điểm là ngày 15/8/2021, Bộ Y tế đã ghi nhận 4.516 mắc mới tại đây. Thêm vào đó, số F0 phải thở oxy, thở máy cũng tăng lên tạo nên gánh nặng rất lớn trong thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19. Theo số liệu của Tiểu ban điều trị đa số các ca mắc thường là chưa có triệu chứng và biểu hiện lâm sàng mức độ nhẹ. Để dành nhiều nguồn lực hơn cho các ca bệnh nặng, Bộ Y tế đã quyết định thực hiện thí điểm điều trị có kiểm soát F0 tại nhà ở thành phố này từ ngày 16/8/2021. Nếu triển khai tốt mô hình này sẽ làm giảm áp lực rất lớn cho hệ thống và nhân viên y tế tại các cơ sở điều trị.

Khi trong nhà có bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 phải làm thế nào để không lây nhiễm cho những người thân sống cùng nhà và những người xung quanh có lẽ là câu hỏi được quan tâm nhất lúc này. Với mục tiêu “Đồng hành cùng người bệnh COVID-19 tại cộng đồng”, ban tổ chức chương trình “Tư vấn cùng chuyên gia” đã thực hiện 02 buổi mời các chuyên gia của Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ những kiến thức về chống nhiễm khuẩn đến người dân với 2 nội dung: “Vệ sinh nhà cửa khi trong nhà có người mắc COVID-19” và “Biện pháp chống lây nhiễm khi chăm sóc người bệnh COVID-19  tại nhà”. Trong đó, chúng tôi tóm tắt một số nội dung cần lưu ý như sau:

Sử dụng khẩu trang

Đây vẫn được coi là biện pháp phòng hộ cá nhân quan trọng và hữu hiệu nhất làm giảm nguy cơ phát tán virus ra bề mặt và ra cộng đồng. Cách sử dụng khẩu trang hiệu quả nhất là luôn mang khẩu trang che kín mũi, miệng trừ khi ăn và khi vệ sinh cá nhân, cần đeo khẩu trang đúng mặt với phần gọng cứng lên trên, thay khẩu trang ngay khi bẩn hoặc ẩm ướt, không sử dụng chung khẩu trang giữa các thành viên trong gia đình và không sử dụng lại khẩu trang y tế.

Ngoài ra, chuyên gia lưu ý luôn vệ sinh tay trước khi mang và sau khi loại bỏ khẩu trang, tuyệt đối KHÔNG chạm tay vào mặt trước, chỉ cầm vào phần dây đeo để tháo khẩu trang.

Vệ sinh tay

Do tay là nơi tiếp xúc nhiều nhất với các bề mặt thiết bị nên nguy cơ lây truyền qua tay rất cao. Người nhà và người bệnh cần vệ sinh tay khi: trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, tháo găng tay, ho, hắt hơi hoặc sờ vào các bề mặt thường xuyên tiếp xúc. Vệ sinh tay bằng cách rửa tay với nước và xà phòng đối với những vết bẩn có thể nhìn thấy được sau đó dùng khăn lau tay dùng 1 lần hoặc giấy lau tay để làm khô tay. Ngoài ra thường xuyên dùng chế phẩm chứa ít nhất 60% cồn để khử khuẩn tay. Để bàn tay được sạch sẽ cần thực hiện theo quy trình 6 bước rửa tay thường quy của Bộ Y tế dưới đây:

Ngoài ra, phải sử dụng găng tay khi vệ sinh nhà cửa, thu gom chất thải, đồ vải hoặc khi cần vào phòng người bị COVID để hỗ trợ chăm sóc và sau khi tháo găng cần rửa tay thật kỹ.

Vệ sinh bề mặt

Khi trong nhà có người mắc bệnh việc vệ sinh các thiết bị, đồ đạc là rất cần thiết để làm giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 giữa người bệnh với các thành viên trong gia đình.

Trình tự vệ sinh như sau: từ khu vực ít ô nhiễm đến khu vực ô nhiễm, từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, tần suất 2 lần/ngày, không dùng chung dụng cụ giữa phòng cách ly và khu vực sinh hoạt chung.

Lau khử khuẩn bề mặt bằng hoá chất khử khuẩn có chứa Clo hoạt tính nồng độ 0,1% sau đó lau lại bề mặt bằng nước sạch.

Vệ sinh bát đũa vật dụng ăn uống

Tuyệt đối không dùng chung dụng cụ ăn uống, ăn chung với người mắc COVID-19. Tốt nhất người bệnh nên dùng dụng cụ ăn uống dùng 1 lần.

Mang găng tay khi dọn rửa bát đĩa, vật dụng ăn uống của người mắc COVID-19, rửa bằng xà phòng và nước nóng hoặc sử dụng máy rửa bát.

Vệ sinh quần áo, đồ vải

Nếu có thể nên trang bị các dụng cụ, hóa chất cho người bệnh tự giặt quần áo, chăn màn của mình.

Trong trường hợp người bệnh không tự giặt được phải lưu ý không giặt chung đồ vải bẩn của người mắc bệnh với các thành viên trong nhà. Người chăm sóc phải mang khẩu trang, găng tay dùng 1 lần khi thu gom xử lý đồ vải bẩn của người mắc COVID-19 vào những khay, giỏ riêng, Quần áo, khăn mặt, khăn tắm, đồ vải…ngâm với xà phòng và nước nóng trước giặt 20 phút. Sau mỗi lần giặt cần vệ sinh khay, giỏ đựng đồ vải bẩn của người bệnh.

Tuyệt đối không giũ đồ vải bẩn để tránh virus phát tán ra không khí và loại bỏ găng sau mỗi lần sử dụng.

Thu gom rác thải

Trong phòng cách ly phải bố trí thùng rác riêng, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, lót túi nilon để thu gom rác trong phòng người mắc bệnh. Người nhà phải mang khẩu trang, găng tay dùng 1 lần khi tháo túi nilon gom rác của người cách ly ra khỏi thùng, buộc chặt miệng túi, bỏ vào thùng rác chung của gia đình. Tháo bỏ khẩu trang, găng, vệ sinh tay sau khi tiếp xúc hoặc thu gom rác. Rác thải của người bệnh cũng là nguồn nguy cơ lây nhiễm cao.

Trên đây là những việc cần làm kể cả khi trong nhà không có người mắc bệnh, những công việc nhỏ bé nhưng góp phần rất lớn tiêu diệt virus, đẩy lùi dịch bệnh.

 Cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại từ chính ý thức của mỗi người dân đúng với tinh thần “Mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch”.

Hình ảnh các chuyên gia Kiểm soát nhiễm khuẩn trong chương trình:

CN. Trần Thị Nga chia sẻ những kiến thức về kháng khuẩn

CN. Trần Thị Dung giải đáp các thắc mắc của người dân

 

Các tin khác