Ý NGHĨA CỦA PHỤC HỒI CHỨC NĂNG HÔ HẤP VÀ VẬN ĐỘNG TẠI NHÀ CHO BỆNH NHÂN COVID-19

Ngày đăng: 10/9/2021 10:21

Ý NGHĨA CỦA PHỤC HỒI CHỨC NĂNG HÔ HẤP VÀ VẬN ĐỘNG TẠI NHÀ

CHO BỆNH NHÂN COVID-19

 

Phương Bảo và cộng sự

Dịch bệnh COVID-19 đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng về người không chỉ ở phạm vi Việt Nam mà là phạm vi toàn cầu. Để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 là sự tổng hợp của rất nhiều chuyên ngành trong đó có vai trò của phục hồi chức năng có ý nghĩa quan trọng đặc biệt trong những trường hợp nhẹ và sau điều trị trở về nhà. Đây là nhóm người cần được theo dõi và phục hồi chức năng tại nhà do nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội và phải tuân thủ 5K làm cho bệnh nhân khó có thể đến bệnh viện/cơ sở phục hồi chức năng. Với những trang thiết bị và những động tác đơn giản thực hiện đúng theo sự hướng dẫn của các chuyên gia giúp cho người bệnh sớm phục hồi sức khỏe sau hành trình cùng các nhân viên y tế chiến đấu với virus SARS-CoV-2.

Kết thúc chuỗi chương trình “Đồng hành cùng người bệnh COVID-19 tại cộng đồng” của Bệnh viện Bạch Mai lên sóng trong tháng 8 năm 2021 là hai chủ đề “Phục hồi chức năng hô hấp và vận động tại nhà dành cho người bệnh COVID-19 thể nhẹ và đã khỏi bệnh” do hai chuyên gia hàng đầu là PGS.TS Phan Thu Phương - Giám đốc Trung tâm Hô hấp và PGS.TS Đỗ Đào Vũ - Phó giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng chia sẻ đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của khán giả.

Nguyên tắc chung

Để đảm bảo an toàn cho người bệnh/đã khỏi bệnh và cộng đồng cần tuân thủ những biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, tập luyện riêng biệt, không nên tập cùng người khác. Cường độ tập luyện và bài tập tùy theo thể trạng và sức khỏe từng cá nhân đặc biệt ở người cao tuổi, người có bệnh nền không nên gắng sức tập nặng.

Phục hồi chức năng hô hấp

PGS.TS Phan Thu Phương trực tiếp tư vấn cho quý vị khán giả

Phục hồi chức năng hô hấp rất cần thiết cho người bệnh trong và sau khi mắc COVID-19. Thở đúng cách làm giảm các triệu chứng khó thở, giúp lưu thông máu. Ngoài ra, tập thở còn có chức năng điều hòa hệ thần kinh thực vật, giúp ổn định tâm lý và cảm xúc tốt hơn. Phục hồi chức năng hô hấp bao gồm: Tập thở và kỹ thuật tống thải đờm (Sử dụng cốc đựng đờm có nắp để tránh phát tán mầm bệnh ra ngoài).

Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 1719/QĐ-BYT ngày 15/4/2021 trong đó có hướng dẫn các bài tập hô hấp như sau:

Phục hồi chức năng vận động

PGS.TS Đỗ Đào Vũ tư vấn cho quý vị khán giả trong chương trình

Tập vận động giúp nâng cao thể lực, tăng cường khả năng vận động, ngăn ngừa sự suy giảm thể chất và tinh thần, giúp phục hồi lại sức khỏe, ngăn ngừa những biến cố do loét tì đè ở bệnh nhân nằm viện lâu ngày. Trong Quyết định Quyết định 1719/QĐ-BYT ngày 15/4/2021 của Bộ Y tế có hướng dẫn các bài tập vận động như sau:

 

Đặc biệt trong chương trình ngày cuối cùng của tháng 8, chuyên gia PGS.TS Đỗ Đào Vũ đang thực hiện nhiệm vụ tăng cường chống dịch cho thành phố Hồ Chí Minh đã kết nối trực tuyến và chia sẻ, giải đáp tất cả thắc với quý vị khán giả về phục hồi chức năng vận động.

Chuyên gia tham gia chương trình trực tuyến từ TP Hồ Chí Minh

Theo nghiên cứu của Tạp chí sức khỏe Harvard, những người tập luyện thể dục trung bình từ 2,5 giờ trở lên trong một tuần sẽ giảm gần 3 lần nguy cơ tử vong vì COVID-19 so với những người không tập luyện. Do đó, tập thể dục là rất cần thiết ngay cả khi chúng ta không mắc bệnh. Phục hồi chức năng hô hấp, vận động tại nhà cho bệnh nhân COVID-19 góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp người bệnh sớm quay trở lại sinh hoạt cuộc sống như bình thường.

 

Các tin khác