8.200 Bác sĩ được cung cấp các kiến thức cần thiết trong Chẩn đoán và điều trị bệnh COVID-19

Ngày đăng: 22/8/2021 16:43

8.200 Bác sĩ được cung cấp các kiến thức cần thiết trong Chẩn đoán và điều trị bệnh COVID-19

BS Giang và cộng sự

 

Thực hiện chỉ đạo của Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế tại công văn số 600/KCB-KCB, ngày 04/6/2021 về việc phối hợp tổ chức Chương trình đào tạo liên tục cho các Bác sĩ thuộc khoa Hồi sức tích cực tại các bệnh viện dã chiến ở các tỉnh thành khu vực phía Bắc; Nhằm giúp các cơ sở y tế kịp thời cập nhật những kiến thức liên quan tới hoạt động phòng chống dịch bệnh, chẩn đoán và điều trị, chăm sóc được bệnh nhân  COVID-19 từ nhẹ tới nặng đặc biệt là các trường hợp cần hồi sức cấp cứu. Ngày 18/8/2021 Bệnh viện Bạch Mai đã khai giảng khóa đào tạo: Chẩn doán và điều trị bệnh COVID-19, số lượng đăng ký ban đầu 4.435 Bác sĩ tham dự.

Kết quả sau 2 ngày triển khai khóa đào tạo trực tuyến thông qua hệ thống điểm cầu Zoom và trực tuyến trên trang youtube của Bệnh viện Bạch Mai, đã ghi nhận sự tham gia của 8.200 bác sĩ trong cả nước.

 

Hình ảnh TS. Bùi Văn Cường - Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai đang chia sẻ trực tuyến trong lớp học.

 TS. Cường vừa từ tâm dịch Đồng Nai về chuẩn bị cho Cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai điều trị COVID - 19.

Số lượng theo dõi trên youtube đạt hơn 7.900 lượt xem.

 

 

 

 

Hình ảnh Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội tham gia khóa học qua điểm cầu Zoom (Ảnh chụp tại buổi học thứ 3 ngày 19/8/2021)

 

Với sự nhiệt huyết của giảng viên, sự tham gia nghiêm túc của toàn thể nhóm học viên, khóa học đã kết thúc sau 2 ngày đào tạo với những kết quả hết sức khả quan và đáng được ghi nhận như sau:

Kết quả đánh giá sau khóa học của học viên, điểm khá giỏi chiếm 93.1% trong tổng số 2.220 học viên làm Postest

 

Ban tổ chức thường xuyên trao đổi cùng các học viên để điều chỉnh đưa ra phương án tốt nhất trong từng buổi học, từng ngày học. Qua kết quả khảo sát của học viên, Bệnh viện Bạch Mai đã nhận được những ý kiến nhận xét, đóng góp rất ý nghĩa của các học viên tham gia khóa học, đây là nguồn động viên rất lớn cho nhóm Ban tổ chức tiếp tục lập kế hoạch, triển khai thêm những hoạt động đào tạo ý nghĩa như thế này nữa. Ban tổ chức đã gửi cho học viên phiếu đánh giá hội thảo ngay khi kết thúc và nhận được phản hồi của 2.200 ý kiến đánh giá như sau:

Đánh giá về mức độ cần thiết của khoá học, 100% đều đánh giá là cần thiết và rất cần thiết.

Đánh giá về khả năng áp dụng sau đào tạo, 24,3% đánh giá là rất tốt, 62,6% đánh giá là tốt; Một số ít ghi nhận ở mức trung bình và kém do một số đơn vị y tế chưa tiếp cận với chẩn đoán và điều trị bệnh COVID-19 bao giờ, cũng như ít tham gia hoạt động lâm sàng.

Ngoài ra các Bác sĩ còn đề xuất giảng viên nên cung cấp thêm các ca bệnh lâm sàng và kinh nghiệm thực tế tại các bệnh viện đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19.

Nhận xét về cảm nhận của học viên khi tham dự hội thảo, 99,5% đều đánh giá là hài lòng và rất hài lòng.

Khóa đào tạo được diễn ra theo đúng kế hoạch đề ra, nhận được sự quan tâm và ủng hộ của rất nhiều các cán bộ y tế trong cả nước. Nội dung bài giảng được đành giá là rất cần thiết với thực tế, các giảng viên tâm huyết và thực sự có trình độ sư phạm. Đại biểu tham dự đông đủ và nghiêm túc, hoàn thành các bài đánh giá trước, trong và sau khóa học đầy đủ. Tuy còn một số lỗi trong qua trình kết nối trực tuyến do số lượng tham dự quá đông nhưng khóa học đã thực sự để lại ấn tượng sâu sắc với học viên vì ý nghĩa và sự cấp bách ngay lập tức của hoạt động.

Trong thời gian tới nên tiếp tục có những buổi đào tạo về chẩn đoán và điều trị bệnh COVID-19 nâng cao và chuyên sâu hơn đáp ứng đúng nhu cầu của các bộ y tế trong cả nước.

 

 

 

 

 

Các tin khác