Hội chẩn, tư vấn, khám chữa bệnh từ xa ngày 30 tháng 9 năm 2021

Ngày đăng: 29/9/2021 14:57

Bản tin Hội chẩn, Tư vấn, Khám chữa bệnh từ xa ngày 30 tháng 9 năm 2021

Thời gian: 14h00-16h30, Thứ Năm ngày 30/9/2021

Địa điểm: Phòng 308, Trung tâm Đào tạo & Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Bạch Mai.

Chủ trì: GS.TS. Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam.

Các đơn vị tham gia hội chẩn:

  1. Viện Y học Hải quân
  2. BV Kiến An, Hải Phòng
  3. BVĐK Phố Nối, Hưng Yên
  4. TTYT huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai

Nội dung triển khai:

►Đào tạo trực tuyến:

Chuyên mục Đào tạo trực tuyến tuần nàyTiếp cận chẩn đoán bệnh phổi kẽ - Vai trò hội chẩn đa chuyên khoa bài chia sẻ của ThS.BS. Vũ Thị Thu Trang – Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai.

Tại Việt Nam, nền y học đang ngày càng phát triển, y bác sỹ các tuyến từ trung ương đến địa phương đã rất vững vàng trong lĩnh vực bệnh lý hô hấp với các nhóm bệnh như bệnh phổi nhiễm trùng, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen, bệnh lý đường thở, bệnh lý ung thư.... Nhiều người bệnh đã được chẩn đoán và cứu chữa kịp thời, tránh khỏi những hậu quả đáng tiếc. 

Tuy nhiên bên cạnh những nhóm bệnh quen thuộc đó, nhóm bệnh phổi kẽ vẫn còn là một lĩnh vực rất nhiều thách thức cho các y bác sỹ tại các tuyến. Nhóm bệnh phổi kẽ có thể được phân loại gồm hơn 200 bệnh khác nhau, trong đó nhiều bệnh nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể dẫn đến hậu quả xơ hóa phổi, suy hô hấp và tử vong nhanh chóng. Ngay cả tại các nước khác trên thế giới, tỷ lệ chẩn đoán muộn bệnh phổi kẽ cũng không hiếm. Theo 1 nghiên cứu ở Ấn Độ, hơn 1 nửa số bệnh nhân phổi kẽ chẩn đoạn chậm 1 năm. 1 nghiên cứu khác ở New York (Mỹ) cho thấy bệnh xơ phổi vô căn có thời gian chậm trễ chẩn đoán trung bình tới 2,2 năm. Chẩn đoán càng trễ, nguy cơ tử vong và tiên lượng xấu càng cao. Tại Việt Nam, hiện mới chỉ có 1 số trung tâm lớn có hội đồng chuyên khoa về bệnh phổi kẽ, tiến hành hội chẩn, chẩn đoán, điều trị và theo dõi người bệnh phổi kẽ. Một vấn đề cốt lõi giúp bệnh phổi kẽ được phát hiện và điều trị kịp thời là tại các tuyến y tế cơ sở, các tuyến địa phương, các bác sỹ phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ và tiến hành các thăm dò chẩn đoán hoặc chuyển tuyến đến các hội đồng chuyên khoa để người bệnh có thể được thực hiện các thăm dò và chẩn đoán chuyên sâu. Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, với nỗ lực không ngừng nghỉ, chúng ta có thể từng bước cải thiện hiệu quả chẩn đoán và điều trị cho người bệnh phổi kẽ, đem đến hơi thở, cuộc sống và tiếng cười cho những người bệnh tưởng chừng vô vọng. 

Bài trình bày của BS Vũ Thị Thu Trang giúp đem đến cái nhìn tổng quan về bệnh phổi kẽ, vai trò của hội đồng chuyên môn đa chuyên khoa trong lĩnh vực này.

Đào tạo trực tuyến tuần tới (07/10/2021):Ung thư tuyến giáp biệt hóa: Phân loại TNM và điều trị chia sẻ của ThS. Vũ Thùy Thanh – Khoa Nội tiết – Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai.

►Hội chẩn trực tuyến các ca lâm sàng:

  1. Bệnh nhân: Nam, 53 tuổi, Hải Phòng

Chẩn đoán sơ bộ: Xơ gan do rượu giai đoạn 1, Child-Pugh B; Đái tháo đường

CK hội chẩn: Tiêu hóa, Nội tiết, Huyết học, CĐHA.

  1. Bệnh nhân: Nữ, 54 tuổi, Hải Phòng

Chẩn đoán sơ bộ: Viêm phổi do Pseudomonas/ Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

CK hội chẩn: Hô hấp, Tiêu hóa, Vi sinh, CĐHA.

  1. Bệnh nhân: Nam, 27 tuổi, Hưng Yên

Chẩn đoán sơ bộ: Viêm gan virus B cấp tính

CK hội chẩn: Truyền nhiễm, CĐHA.

  1. Bệnh nhân: Nam, 06 tuổi, Đồng Nai

Chẩn đoán sơ bộ: Viêm bàng quang/ Theo dõi U bàng quang

CK hội chẩn: Nhi, Thận, Ngoại tiết niệu, CĐHA.

 

Chương trình trực tiếp bắt đầu lúc 14h00 kết thúc 16h30 ngày T5, 30/9/2021 qua hệ thống Telehealth Viettel. Bài Đào tạo trực tuyến trong Chương trình được phát trực tiếp trên Fanpage của Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Bạch Mai https://www.facebook.com/tdcbachmai.

Kính mời các Quý đồng nghiệp và Quý vị theo dõi!

-----------------------------------------------------

Trung tâm Đào tạo & Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Bạch Mai

Khám chữa bệnh từ xa (Telehealth)

kcbtuxa@bachmai.edu.vn

 

Các tin khác