CHÚ TRỌNG ĐÀO TẠO CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH LÝ NỀN Ở NGƯỜI BỆNH COVID-19 TẠI TRUNG TÂM HỒI SỨC TÍCH CỰC NGƯỜI BỆNH COVID-19, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Ngày đăng: 4/10/2021 10:01

Việt Anh và cộng sự

       Với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 ở thời điểm tháng 7 và tháng 8, ngay từ ngày đầu thành lập, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid -19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai đã chú trọng công tác đào tạo liên tục về chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh Covid-19 cho các cán bộ y tế tại Trung tâm và các bệnh viện vệ tinh được Bộ Y tế và Sở y tế thành phố phân công cũng như các bệnh viện thuộc Sở y tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 16

      Cùng với các chương trình đào tạo chuyên sâu về Covid-19, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid - 19 đã chú trọng các chương trình chuyên đề với những cập nhật về chẩn đoán, điều trị tim mạch, đái tháo đường…., là các bệnh lý nền cũng như biến chứng có thể gặp trên người bệnh Covid-19. Một số nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ diễn biến nặng và tử vong ở người bệnh Covid-19 cao hơn hẳn ở người cao tuổi và đặc biệt nếu có kèm theo bệnh lý nền: tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu, béo phì, ung thư, bệnh thận mạn tính, đái tháo đường…

GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn chỉ đạo công tác đào tạo, nâng cao chuyên môn trong chẩn đoán và điều trị người bệnh Covid-19.

      Trước thực tế điều trị hay gặp các bệnh lý nền ở người bệnh Covid-19, GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn (Giám đốc Trung tâm) đã chỉ đạo thành lập 02 khoa chuyên sâu là khoa Tim mạch và khoa Nội tiết – Đái tháo đường với thành phần là các cán bộ với chuyên môn giỏi được điều động từ Bệnh viện Bạch Mai vào làm việc tại Trung tâm. Cùng với đó, Ban giám đốc đã thông qua các quy trình điều trị các bệnh lý  cấp cứu hay gặp: Quy trình tiêu sợi huyết cho người bệnh Covid-19 có Nhồi máu cơ tim, Phác đồ truyền Heparine ở người có bệnh lý huyết khối, Truyền Insuline cấp cứu…. đã giúp cứu sống nhiều người bệnh Covid-19 có bệnh lý nền nặng.

TS. BS. Nguyễn Thị Thu Hoài và các giảng viên của Chương trình đào tạo

      Chương trình đào tạo liên tục về Tim mạch được các giảng viên là các Bác sĩ đang điều trị trực tiếp tại Khoa Tim mạch của Trung tâm: Điện tim đồ cơ bản cho Bác sĩ và Điều dưỡng, Siêu âm tim mạch cấp cứu cơ bản ở người bệnh Covid-19, Một số bệnh lý tim mạch ở người bệnh Covid-19, Một số quy trình điều trị bệnh tim mạch ở người bệnh Covid-19.

TS. BS. Phạm Minh Tuấn trong Chương trình đào tạo

       Chương trình đào tạo liên tục về Nội tiết – Đái tháo đường được giảng viên là các Bác sĩ đang điều trị trực tiếp tại Khoa Nội tiết – Đái tháo đường của Trung tâm và tại Bệnh viện Bạch Mai: Điều trị Insuline ở bệnh nhân nặng, Điều trị đái tháo đường ở người bệnh dùng Corticoide, Cập nhật thực hành tiêm Insuline cho điều dưỡng.

TS. BS. Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường

       Các chương trình đào tạo được giảng trực tiếp tại Trung tâm và phát trực tuyến rộng rãi đến các đồng nghiệp tại mọi nơi, đặc biệt là tới các bệnh viện vệ tinh của Trung tâm Hồi sức tích cực và các bệnh viện của thành phố Hồ Chí Minh. Với sự hấp dẫn về nội dung và cách thức tổ chức, các chương trình đã thu hút sự quan tâm, trao đổi của các đồng nghiệp từ khắp nơi.

       Chương trình đào tạo chuyên đề tiếp tục được tổ chức với nhiều chuyên khoa tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh, đáp ứng nhiệm vụ đào tạo, nâng nâng cao chuyên môn của cán bộ y tế trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, góp phần đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Các tin khác