HIỂU QUẢ KHÓA ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN “QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG XÉT NGHIỆM Y HỌC”: RẤT THỰC TẾ, ÁP DỤNG ĐƯỢC NHIỀU VÀO CÔNG TÁC CHUYÊN MÔN

Ngày đăng: 27/9/2021 08:39

HIỂU QUẢ KHÓA ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN “QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG XÉT NGHIỆM Y HỌC”:

RẤT THỰC TẾ, ÁP DỤNG ĐƯỢC NHIỀU VÀO CÔNG TÁC CHUYÊN MÔN

 

Phương Bảo và các cộng sự

 

Khóa đào tạo “Quản lý chất lượng xét nghiệm y học” là một trong 3 khóa trực tuyến được Bệnh viện Bạch Mai tổ chức trong tháng 9/2021, gồm 30 học viên, quy tụ 3 miền Bắc, Trung, Nam đến từ 27 đơn vị trong cả nước. Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, lớp học đã chuyển từ học trực tiếp một phần tại Bệnh viện Bạch Mai sang hoàn toàn trực tuyến và nhận được sự ủng hộ của Bộ Y tế, lãnh đạo Bệnh viện cũng như các bạn học viên. Lớp học diễn ra trong 10 ngày từ ngày 06 đến ngày 17 tháng 9 năm 2021 với 20 buổi học, tương đương với 80 tiết.

Với mục tiêu, giúp cho các cán bộ làm việc tại phòng xét nghiệm của các đơn vị nắm được các yêu cầu cần thực hiện trong phòng xét nghiệm theo các tiêu chuẩn của Bộ Y tế, WHO và ISO15189 để góp phần đảm bảo chất lượng xét nghiệm, ban tổ chức lớp học đã mời các giảng viên có nhiều kinh nghiệm của Trung tâm Huyết học truyền máu, Khoa Hóa sinh, Khoa Vi sinh đã được đào tạo về phương pháp giảng dạy y học và đáp ứng tiêu chuẩn giảng viên theo quy định của Thông tư 22/2013/TT-BYT và Thông tư 26/2020/TT-BYT về đào tạo liên tục.

Lớp học được dạy trực tuyến qua phần mềm ZOOM

Lớp học không chỉ mang lại cho học viên những kiến thức được các giảng viên luôn cập nhật mà còn nâng cao các kỹ năng học và thi trực tuyến. Trước khi khóa học diễn ra, Ban tổ chức đã làm khảo sát và 40% học viên nói rằng họ chưa từng tham gia học trực tuyến, thậm chí còn có người chưa biết cách vào phòng Zoom. Dưới sự hướng dẫn của ban tổ chức, các học viên đều đã sử dụng các tính năng phòng Zoom thành thạo và tương tác rất tốt với giảng viên.

Thầy Vũ Văn Trường- Phó Giám đốc TT Huyết học-Truyền máu trong một buổi giảng

Học viên và giảng viên thảo luận về tình hình thực tế tại đơn vị sau bài giảng

Phần thi lý thuyết được Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến áp dụng hình thức thi bằng phần mềm khảo thí, có hướng dẫn học viên các sử dụng phần mềm và thi thử. Đây là một phần mềm hiện đại, có chức năng nhận diện khuôn mặt của học viên ngày từ khi đăng nhập. Đồng thời có giảng viên giám sát học viên trong suốt quá trình tham gia thi.

Thầy Đỗ Đình Đĩnh - Trung tâm Huyết học Truyền máu đang giám sát thi lý thuyết bằng phần mềm

Phần thi thực hành được tổ chức theo hình thức viết sơ đồ, quy trình về phòng xét nghiệm thực tế tại đơn vị. Điều này rất có ích cho học viên vì có thể nhận được những góp ý trực tiếp của các giảng viên về chuẩn hóa phòng xét nghiệm tại chính đơn vị học viên đang công tác.

Ngoài các vấn đề chủ quan, 2 tuần diễn ra lớp học đúng vào lúc cáp quang AAG và AAE-1 gặp sự cố khiến việc kết nối Internet đi quốc tế của Việt Nam bị ảnh hưởng làm cho cho tín hiệu mạng của lớp học đôi lúc bị gián đoạnThêm vào đó, do ảnh hưởng của cơn bão số 5 và áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn cho các tỉnh miền Bắc và miền Trung khiến cho nhiều nơi bị mất điện. Vượt qua tất cả, 100% học viên đã hoàn thành khóa học với  kết quả như sau:

Sau khóa học đa số học viên cho rằng khóa học rất cần thiết đối với những người đang làm việc tại các phòng xét nghiệm. Một học viên cho biết “Các bài giảng rất thực tế, áp dụng được nhiều vào công tác chuyên môn tại đơn vị”. Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến sẽ tiếp tục tổ chức khóa học “Quản lý chất lượng xét nghiệm y học” đáp ứng nhu cầu của các đơn vị trong cả nước.

 

 

 

 

Các tin khác