CẬP NHẬT CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH QUA CHUỖI ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN CHUYÊN ĐỀ ĐIỀU DƯỠNG

Ngày đăng: 13/10/2021 08:45

CẬP NHẬT CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH

QUA CHUỖI ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN CHUYÊN ĐỀ ĐIỀU DƯỠNG

Phương Bảo và cộng sự

 

Trong thời đại 4.0, dưới sự trợ giúp của công nghệ y học ngày càng phát triển, con người luôn tìm ra những phương thức mới trong việc điều trị và chăm sóc cho người bệnh. Nhằm giúp các đồng nghiệp có thể cập nhật những kiến thức tiên tiến, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức chuỗi chương trình đào tạo trực tuyến cho nhân viên y tế tại các đơn vị trong cả nước.

Ngoài các lớp đào tạo dành cho bác sỹ, khóa học cũng dành một chuyên đề đào tạo riêng cho điều dưỡng được đưa vào ngay từ đầu khóa nhằm giúp cho điều dưỡng củng cố kiến thức và hướng dẫn những phương pháp mới trong việc chăm sóc người bệnh cả thể chất lẫn tinh thần. Giảng viên của khóa học là những thầy, cô nhiều kinh nghiệm giảng dạy đến từ các đơn vị trong Bệnh viện Bạch Mai. Chuyên đề gồm 5 buổi học trong 5 ngày với các nội dung:

  1. Chăm sóc bệnh nhân SARS-CoV-2 ở cả 3 mức độ nhẹ, vừa và nặng

Cung cấp cho học viên những kiến thức phân biệt mức độ bệnh để có chế độ chăm sóc phù hợp, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế cũng như can thiệp y tế kịp thời khi bệnh trở nặng. Ngoài ra, giảng viên còn đưa ra các biện pháp giúp cho người bệnh có tinh thần thoải mái, không quá lo lắng về bệnh tật. Đồng thời hướng dẫn các cách phục hồi chức năng vận động và hô hấp giúp cho người bệnh nhanh bình phục trở lại cuộc sống bình thường.

  1.  Chăm sóc bệnh nhân phục hồi chức năng đột quỵ não

Giảng viên đưa ra nhiều phương pháp và các bài tập giúp cho bệnh nhân cải thiện tình trạng bệnh từ tập tay, luyện các phản xạ, kích thích não bộ đến các biện pháp tâm lý cho người nhà, động viên bệnh nhân tập luyện.

Ths. Nguyễn Thành Nam - Trung tâm Phục hồi chức năng trong buổi giảng

  1. Chăm sóc bệnh nhân Gout

Với các nội dung giảm đau và giảm viêm khớp cho người bệnh, cách xử trí vết thương do vỡ hạt Tophi, tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân…, các giảng viên đã đề cập khá đầy đủ về cách chăm sóc bệnh nhân Gout, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm thực tế trên các người bệnh tại khoa Cơ Xương Khớp Bệnh viện Bạch Mai.

Ths. Trần Thị Ngọc Xuyến và CN. Nguyễn Đức Cảnh - Khoa Cơ Xương Khớp

giải đáp thắc mắc của học viên trong buổi giảng

  1. Chăm sóc bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa

Bổ sung kiến thức cho học viên bằng cách đưa ra các hình ảnh trực quan để đánh giá mức độ xuất huyết tiêu hóa từ đó có các xử trí phù hợp. Bài giảng đưa ra các bước chăm sóc rất chi tiết và các lưu ý tránh làm tình trạng bệnh nặng thêm.

  1. Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Cung cấp cho học viên các phương pháp kiểm soát cơn đau, vệ sinh cá nhân, chăm sóc tâm lý cho bệnh nhân do đây là giai đoạn khá nhạy cảm của người bệnh, hướng dẫn cho người nhà và tư vấn thời gian nằm viện của bệnh nhân.

Ths. Lê Thị Hiền và CN. Đinh Thu Thủy - Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu giảng về phương pháp kiểm soát cơn đau

Chuyên đề thu hút 383 học viên đến từ 27 đơn vị trong cả nước từ các Trung tâm y tế vùng xâu, vùng xa đến các bệnh viện tuyến tỉnh. Nội dung chuyên sâu, chủ đề đa dạng, kiến thức cập nhật chính là điểm thu hút các điều dưỡng đến với khóa học. Sau khóa học, nhiều học viên mong muốn Bệnh viện Bạch Mai sẽ mở thêm những lớp học như thế này với các chuyên khoa khác để các điều dưỡng có thể trao dồi kiến thức nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ chăm sóc người bệnh.

Các tin khác