ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG HOẠT ĐỘNG THI KẾT THÚC KHÓA ĐÀO TẠO HỒI SỨC CẤP CỨU CƠ BẢN TẠI TRUNG TÂM HỒI SỨC TÍCH CỰC NGƯỜI BỆNH COVID-19, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Ngày đăng: 14/10/2021 08:48

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG HOẠT ĐỘNG THI KẾT THÚC KHÓA ĐÀO TẠO HỒI SỨC CẤP CỨU CƠ BẢN

TẠI TRUNG TÂM HỒI SỨC TÍCH CỰC NGƯỜI BỆNH COVID-19, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Vân Anh và các cộng sự

     

            Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai (Trung tâm) tại Bệnh viện dã chiến số 16 được Bộ Y tế giao thiết lập và vận hành 500 giường Hồi sức tích cực. Bên cạnh nhiệm vụ điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân nặng mắc COVID-19, Bệnh viện Bạch Mai cũng tổ chức đào tạo chuyên môn với giảng viên là các giáo sư, phó giáo sư, thạc sĩ, bác sĩ, điều dưỡng nhiều kinh nghiệm cả giảng dạy và thực tế tại các mặt trận chống dịch.

            Trong tháng 9/2021, với kế hoạch đào tạo nâng cao về hồi sức cấp cứu cho các đội ngũ bác sĩ nội trú, bác sĩ các bệnh viện khác tăng cường và đặc biệt các bác sĩ, điều dưỡng tại các Bệnh viện vệ tinh của Trung tâm, 2 chương trình được xây dựng mới và thẩm định gồm: “Hồi sức cấp cứu cơ bản trong chẩn đoán, điều trị người bệnh COVID-19” và “Hồi sức cấp cứu cơ bản trong chăm sóc người bệnh COVID-19”. Đây là 2 chương trình rất đặc biệt nhằm đáp ứng khẩn trương việc nâng cao năng lực nhân viên trong Trung tâm, thời gian đào tạo rút ngắn nhằm đáp ứng với tình hình dịch, nhưng thời lượng vẫn phải đảm bảo nên học viên học cả sáng, chiều, tối vì vậy tổng thời lượng là 360 tiết học trong 1 tháng. Ngay lập tức, chương trình đã được đưa vào trong đào tạo với tổng số cả 2 khóa đào tạo có 214 bác sĩ và 156 điều dưỡng tham dự.

Phân bố đơn vị các điều dưỡng tham gia khóa đào tạo

Phân bố đơn vị của các bác sĩ tham gia khóa học

            Nổi bật ở 2 khóa đào tạo là sự không ngại khó, ngại khổ của các giảng viên, các cán b quản lý lớp và đặc biệt các học viên. Để đảm bảo chất lượng đánh giá và tuân thủ giãn cách, Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Bạch Mai đã lên kế hoạch tổ chức thi thực hành qua các ca lâm sàng thực tế tại Trung tâm Hồi sức tích cực. Về  thi lý thuyết, bên cạnh việc tập hợp ngân hàng câu hỏi từ hơn 30 giảng viên khóa đào tạo, kế hoạch thi cũng được điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế. Thay vì dự định ban đầu triển khai thi trực tuyến có giám sát bằng phần mềm có AI, tuy nhiên do nhiều học viên không sẵn sàng máy tính hoặc laptop nên  Ban tổ chức đã điều chỉnh và ưu tiên cho nhóm học viên từ các Bệnh viện trong Thành phố Hồ Chí Minh được thi lý thuyết trước vẫn bằng phần mềm thi trực tuyến. Học viên tập trung tại Hội trường Đào tạo của Trung tâm (đảm bảo giãn cách)sử dụng điện thoại thông minh để tham gia thi, có giám sát chặt chẽ của các cán bộ từ Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến.

            Bộ phận khảo thí của Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến tại Bệnh viện Bạch Mai đã không quản vất vả, làm ngày làm đêm để kịp nhập đề thi vào cho học viên kịp thi theo đúng kế hoạch đã đề ra. Ngay trong buổi sáng ngày 13/10/2021, 47 học viên của các Bệnh viện thuộc Thành phố Hồ Chí Minh đã được tổ chức thi và hoàn thành phần thi lý thuyết kết thúc môn học. Trong quá trình thi, các học viên đều được cán bộ của Trung tâm Đào tạo Chỉ đạo tuyến giúp đỡ tận tình trong thao tác thi trên phần mềm.

Cán bộ Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến phổ biến nội quy thi cho học viên

Học viên được giám sát và đảm bảo giãn cách

Học viên được giám thị hướng dẫn các thao tác trên phần mềm

Học viên nghiêm túc và tập trung làm bài thi trên điện thoại thông minh

            Điểm thi của thí sinh được công bố ngay sau khi kết thúc giờ thi 5 phút. Toàn bộ 100% các học viên tại các Bệnh viện trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh đều đạt và đủ điều kiện cấp chứng chỉ của khóa đào tạo. Các học viên còn lại của các đơn vị khác như Bệnh viện 71 Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, Bệnh viện Mắt Trung ương...đang thực hiện cách ly tại các cơ sở y tế và chưa có đầy đủ trang thiết bị đảm bảo nên sẽ được tổ chức thi vào trung tuần tháng 11/2021.

Mặc dù trong điều kiện gấp rút về thời gian, khó khăn về trang thiết bị...nhưng đội ngũ giảng viên, cán bộ tổ chức khóa học, đội ngũ khảo thí cũng như các học viên đều vượt qua một cách xuất sắc, cùng chung tay chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, chiến thắng đại dịch.

Các học viên là các bác sĩ tại Thành phố Hồ Chí Minh chụp ảnh cùng Ban tổ chức và các thầy cô giảng viên của khoá đào tạo

Các học viên điều dưỡng tại Thành phố Hồ Chí Minh chụp ảnh cùng Ban tổ chức khóa đào tạo sau khi kết thúc kỳ thi thành công

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin khác