Công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến – Cánh tay nối dài của Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày đăng: 14/10/2021 21:15

Việt Anh, Ngọc Khanh, Ngọc Chiến, Tiến Thành

                   Vào tháng 7/2021, trước tình hình phức tạp của đại dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và các tỉnh miền Nam nói chung, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai (Trung tâm) được thành lập theo quyết định số 3628/QĐ-BYT ngày 30/7/2021. Hơn nữa, theo quyết định số 3992/QĐ-BYT ngày 18/8/2021 của Bộ Y tế và quyết định số 5899/SYT-NVY ngày 22/8/2021, TTHSTC được phân công hỗ trợ 10 bệnh viện thuộc tầng 2 của tháp điều trị nhằm hỗ trợ, đào tạo nâng cao năng lực và hiệu quả của các bệnh viện này.

GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn (Giám đốc Trung tâm) chỉ đạo công tác Đào tạo – Chỉ đạo tuyến hỗ trợ các Bệnh viện vệ tinh

                   Ngay khi nhận được nhiệm vụ hỗ trợ các bệnh viện vệ tinh, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn đã chỉ đạo thực hiện ngay giao ban với các bệnh viện này qua hệ thống Telehealth và xuống các đơn vị khảo sát thực trạng hạ tầng, trang thiết bị, nhân lực và các hoạt động chuyên môn. Trung tâm đã lắng nghe các đề xuất hỗ trợ của các đơn vị từ đó đưa ra phương án hỗ trợ phù hợp cho từng đơn vị.

GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn khai giảng lớp Đào tạo cấp chứng chỉ về Hồi sức cấp cứu

                   Đồng thời với các hoạt động chỉ đạo tuyến, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn cũng chỉ đạo mở các lớp đào tạo cấp chứng chỉ về Hồi sức cấp cứu cơ bản trong chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh Covid-19; Kiểm soát nhiễm khuẩn cơ bản; Phục hồi chức năng cho người bệnh Covid-19. Đây là những nội dung đào tạo rất phù hợp, có tính thực tiễn cao giúp nâng cao chuyên môn và trình độ của cán bộ y tế cơ sở.

Khoa Hồi sức tích cực tổng hợp cùng cán bộ chỉ đạo tuyến đi buồng tại Bệnh viện vệ tinh

                   Khoa Hồi sức tích cực tổng hợp, một trong 4 Khoa điều trị của Trung tâm đã cử nhiều ekíp Bác sĩ và Điều dưỡng thực hiện đi buồng hàng ngày tại các đơn vị cũng như đóng vai trò đầu mối liên hệ giữa các bệnh viện vệ tinh và Trung tâm trong các hoạt động hội chẩn, chuyển tuyến.

Các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai xuống làm việc tại Bệnh viện thu dung Covid-19 huyện Cần Giờ

                   Cùng với đó, các hoạt động đào tạo về chuyên môn chẩn đoán, điều trị Covid-19 cũng như các bệnh lý liên quan được thực hiện liên tục qua hình thức trực tuyến và tại chỗ tới các bệnh viện. Với quan điểm “Đào tạo – chỉ đạo tuyến phải là cánh tay vươn dài giữa Trung tâm HSTC người bệnh với các bệnh viện vệ tinh, các đơn vị cơ sở để từ đó giúp nâng cao trình độ chuyên môn của cán bộ y tế trong chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh Covid-19”, các cán bộ y tế của Trung tâm đã đem tinh thần Bạch Mai đến với các tuyến Y tế cơ sở.

Một buổi đào tạo chuyên đề trực tuyến tại Trung tâm cho các Bệnh viện vệ tinh

                   Đào tạo sử dụng máy thở (HFNC) cho các Bệnh viện phối hợp

                   Đào tạo sử dụng máy lọc máu cho các bác sĩ tại Trung tâm

                   Các cán bộ đào tạo và chỉ đạo tuyến hết sức nỗ lực, khắc phục khó khăn và bước đầu đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Khi đánh giá tổng kết tại các đơn vị cơ sở sau giai đoạn 2 tháng hoạt động hỗ trợ, những phản hồi của các bệnh viện vệ tinh là rất tích cực, thể hiện tình cảm và sự biết ơn chân thành đối với Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian qua.

Tổng kết hoạt động đào tạo – chỉ đạo tuyến tại Bệnh viện Quận 7

Ông Nguyễn Thế Vũ – Phó Giám đốc Bệnh viện Quận 7 chia sẻ: “Với sự có mặt của cán bộ của Bệnh viện Bạch Mai, chúng tôi đã được giúp đỡ rất nhiều từ các trang thiết bị, nhân lực cho đến đào tạo liên tục các kiến thức và kỹ năng về chuyên ngành như kiểm soát nhiễm khuẩn, hồi sức tích cực cho nhân viên y tế Bệnh viện quận 7. Cùng với đó công tác chuyển tuyến người bệnh được thực hiện đúng, giảm áp lực và quá tải, hạn chế tỷ lệ tử vong. Chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận chuyển giao, hỗ trợ đào tạo liên tục từ Bệnh viện Bạch Mai một cách toàn diện, đặc biệt trong việc phát triển các chuyên ngành khác như phục hồi chức năng, tâm lý, Công tác xã hội giai đoạn hậu Covid”

Tổng kết hoạt động đào tạo – chỉ đạo tuyến tại Bệnh viện FV

Ông Đỗ Trọng Khanh – Giám đốc y khoa Bệnh viên FV cho biết: “Sau buổi giao ban đầu tiên với Bệnh viện Bạch Mai do GS. TS. Nguyễn Quang Tuấn làm chủ trì, Bệnh viện FV như được tiếp thêm một nguồn sức mạnh lớn để chúng tôi tiếp tục chiến đấu vượt qua đại dịch. Chúng tôi rất xúc động với tinh thần “Vì miền Nam ruột thịt” của Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 - Bệnh viện Bạch Mai. Trung tâm đã hỗ trợ rất đúng lúc cho Bệnh viện FV từ công tác hội chẩn để chuyển viện kịp thời ca nặng đến hoạt động đào tạo trực tuyến với các chủ đề dễ tiếp cận và rất thiết thực tạo. Tôi đánh giá rất cao hoạt động hợp tác đào tạo của Bệnh viện Bạch Mai, phát huy tinh thần “Tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta”

Tổng kết hoạt động đào tạo – chỉ đạo tuyến tại Bệnh viện dã chiến số 1

Ông Hồng Công Danh – Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ – Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 1: “Các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai đã xuống hỗ trợ chúng tôi khảo sát, đánh giá và phối hợp với chúng tôi trong quá trình điều trị. Trực tiếp làm việc cùng các chuyên gia, chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều từ công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, những đặc điểm cần lưu ý trong quá trình thăm khám cũng như các bài giảng trực tuyến của Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 Bệnh viện Bạch mai tổ chức. Chúng tôi đánh giá rất cao Trung tâm trong việc tổ chức các hoạt động đào tạo bằng hình thức trực tuyến hoặc cầm tay chỉ việc, cấp chứng chỉ cấp cứu hồi sức cấp cứu bệnh nhân Covid-19 cho các đơn vị có nhu cầu đến học tập và làm việc tại đây.

Các học viên lớp đào tạo cấp chứng chỉ “Hồi sức cấp cứu cơ bản trong chẩn đoán, điều trị người bệnh Covid-19” chụp ảnh cùng các giảng viên và Ban tổ chức lớp học

Trung tâm đã hoàn thành tổ chức 3 lớp đào tạo cấp chứng chỉ là “Hồi sức cấp cứu cơ bản trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh Covid-19” và “Kiểm soát nhiễm khuẩn cơ bản” cho tổng cộng 360 cán bộ y tế trong đó có 49 học viên từ các bệnh viện thành phố Hồ Chí Minh. Hoạt động có ý nghĩa thiết thực này góp phần nhỏ bé nhưng quan trọng giúp nâng cao chất lượng chuyên môn của các bệnh viện ở tầng 1 và 2 của tháp điều trị người bệnh Covid-19.

Trong thời gian hoạt động gần 3 tháng tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện các hoạt động đào tạo và chỉ đạo tuyến:

- 30 buổi đào tạo chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh Covid-19 và các chuyên môn liên quan cho 10.000 lượt học viên tại các bệnh viện vệ tinh, tại Thành phố HCM, tại Trung tâm và các đơn vị khác.

- 3 lớp cấp chứng chỉ Hồi sức cấp cứu cơ bản người bệnh Covid-19 và Kiểm soát nhiễm khuẩn.

- 10 lớp cầm tay chỉ việc tại Trung tâm về: Hồi sức cấp cứu, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Phục hồi chức năng.

- Thực hiện chuyển tuyến, hội chẩn, đi buồng, cầm tay chỉ việc, hỗ trợ tại chỗ cho 4000 lượt cán bộ y tế, 6000 lượt bệnh nhân nặng tại các đơn vị vệ tinh.

Các tin khác