Vấn đề tâm lý - Nguy cơ tiềm ẩn đối với người dân trong thời kỳ dịch bệnh

Ngày đăng: 20/9/2021 17:44

Vấn đề tâm lý - Nguy cơ tiềm ẩn đối với người dân trong thời kỳ dịch bệnh

Lê Tuấn và nhóm cộng sự

 

            Xã hội ngày càng hiện đại dẫn tới việc có rất nhiều người dân mắc phải các chứng bệnh liên quan đến sức khỏe Tâm thần. Theo một số nghiên cứu của các tổ chức y tế thế giới, tại các nước thu nhập kém và trung bình thì tỷ lệ người dân mắc phải các bệnh liên quan đến sức khỏe tâm lý đang ở mức rất cao và thế giới đang nhận ra rằng ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến sức khỏe tâm thần của con người là rất lớn. Đây cũng chính là một dấu hiệu khởi đầu, nếu chúng ta vẫn lơ là trong việc chẩn đoán, điều trị hoặc coi thường sự nguy hại của bệnh thì trong một tương lai không xa chúng ra sẽ không thể kiểm soát được tình hình người dân trong xã hội. Nhằm giúp cán bộ y tế Bệnh viện Tâm thần Nghệ An nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị bệnh nhân chuyên ngành Tâm thần, Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai phối hợp cùng lãnh đạo bệnh viện Tâm thần Nghệ An cùng triển khai hóa đào tạo “ Cập nhật một số chuyên đề tâm thần” trong thời gian 5 ngày theo hình thức trực tuyến thông qua ứng dụng Zoom online dành cho hơn 50 cán bộ y tế của đơn vị.   

            Trước khi triển khai khóa học, ban tổ chức đã tiến hành gửi phiếu khảo sát trực tuyến tới tất cả các học viên tham dự nhằm thu thập thông tin cũng như các ý kiến phản hồi, nguyện vọng của các học viên đối với lớp tập huấn. Thông qua phiếu khảo sát ban tổ chức thấy rằng:

Trình độ của học viên

Thâm niên công tác của học viên

            Thông qua phiếu khảo sát, ban tổ chức thấy rằng trên 60% cán bộ y tế tham dự lớp học đều có trình độ là bác sỹ, ngoài ra trình độ thạc sỹ/bác sỹ CKI chiếm hơn 30% trên tổng số cán bộ tham dự lớp học. Trong đó thâm niên công tác của các cán bộ y tế của đơn vị từ 1 năm đến 5 năm chiếm 26,2% và đặc biệt hơn nữa số cán bộ có thâm niên trên 5 năm chiếm tới 60,9 %. Số liệu trên cho chúng ta thấy rằng hầu hết các cán bộ tham gia lớp tập huấn đều là các cán bộ đã có rất nhiều năm kinh nghiệm trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh chuyên ngành Tâm thần tại đơn vị. Các anh/chị tham gia học tập lớp học nhằm mục đích nâng cao, cập nhật các kiến thức từ các thầy cô của bệnh viện tuyến trung ương.

Anh chị đã tham dự khóa đào tạo trực tuyến lần nào chưa?

Anh chị đã tham gia hội thảo với chủ đề tâm thần phân liệt chưa?

             Có gần 80% cán bộ y tế nói rằng đã được tham gia các khóa đào tạo bằng hình thức trực tuyến và trên 50% các cán bộ cũng được học các lớp tập huấn về chuyên ngành Tâm thần. Điều này cho chúng ta thấy rằng, cán bộ của bệnh viện Tâm thần Nghệ An rất tích cực học tập và tham gia rất nhiều hoạt động đào tạo/tập huấn trong giai doạn dịch bệnh vừa qua nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng về chuyên ngành Tâm thần. Ngoài ra trong khảo sát trước học các anh/chị học viên cũng đã liệt kê rõ những khó khăn gặp phải trong quá trình điều trị các bệnh nhân tâm thần tại đơn vị như:

 • Kháng thuốc, lựa chọn thuốc phù hợp với bệnh
 • Sử dụng kết hợp các phác đồ điều trị cho bệnh nhân
 • Việc sử dụng thuốc không đủ ngày diễn tiến nặng hơn về công thức máu
 • Cấn kéo dài thời gian điều trị
 • Lâu khỏi,hay tái phát khó chẩn đoán trên những bệnh nhân viêm không điển hình. Có những trường hợp tiến triển nhanh
 • Khó lựa chọn thuốc thích hợp cho các bệnh nhân nặng có bệnh đồng mắc
 • Đơn vị thiếu rất nhiều về trang thiết bị và thuốc
 • Điều kiện bệnh viện khó khăn chưa thích hợp cho chẩn đoán
 • Trang thiết bị chưa đồng bộ, cập nhật kiến thức còn ít
 • Chẩn đoán xác định và lựa chọn thuốc điều trị phù hợp
 • Điều trị triệu chứng âm tính chưa cải thiện rõ rệt
 • Bệnh nhân không tuân thủ điều trị vì uống thuốc có nhiều tác dụng phụ gây khó chịu

ThS.BS. Vũ Văn Nhân – Giám đốc Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến BV Bạch Mai phát biểu khai giảng khóa học

Lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Nghệ An phát biểu cảm ơn đối với lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai về việc triển khai lớp tập huấn

Khóa đào tạo diễn ra trong thời gian 5 ngày đã truyền tải và chia sẻ được rất nhiều kiến thức chuyên ngành Tâm thần cho hơn 50 cán bộ y tế của Bệnh viện Tâm Thần Nghệ An. Thay mặt các cán bộ y tế của đơn vị, lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Nghệ An rất cảm kích và cảm ơn ban lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, lãnh đạo Trung tâm Đào tạo – Chỉ dạo tuyến cũng như lãnh đạo và giảng viên của viện Sức khỏe tâm thần đã dành thời gian, sức lực và tâm huyết cho lớp đào tạo của đơn vị  

 

Các tin khác