Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ chuyên môn triển khai đơn nguyên thận nhân tạo tại Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hưng tỉnh Nam Định

Ngày đăng: 14/7/2021 07:51

 

Bệnh  viện Bạch Mai hỗ trợ chuyên môn triển khai đơn nguyên thận nhân tạo tại Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hưng tỉnh Nam Định

Hương giang và nhóm cộng sự

Với quy mô là Bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh của cả nước, Bệnh viện Bạch Mai  luôn là địa chỉ tin cậy cho các cơ sở y tế trong cả nước đến học tập nâng cao trình độ chuyên môn tại tất cả các lĩnh vực trong đó nhiều nhất là chuyên ngành Nội khoa, Ngoại khoa Hồi sức cấp cứu, Tim mạch, Kiểm soát nhiễm khuẩn…các bác sĩ, điều dưỡng, NVYT… sau khi được chuyển giao kỹ thuật tại Bệnh viện Bạch Mai trở về tự tin áp dụng các kiến thức, kỹ năng đã học vào thực tế của đơn vị. Một trong những nội dung được triển khai nhiều và hiệu quả nhất là kỹ thuật thận nhân tạo cho bệnh nhân suy thận có chỉ định lọc máu chu kỳ.

Tại Việt Nam chưa có số liệu thống kê chính thức song ước tính có khoảng 5 triệu người bị suy thận và hàng năm có khoảng 8.000 ca bệnh mới chiếm 0,1% dân số. Nam Định là cũng là tỉnh có số lượng bệnh nhân mắc suy Thận tương đối cao, riêng trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng có đến 65 người. Do đó để giảm tải áp lực cho các bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh các Bệnh viện đa khoa tuyến huyện cũng mạnh dạn triển khai kỹ thuật này, trong đó năm 2019, 2020 Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã cử 02 kíp kỹ thuật bao gồm 2 bác sĩ và 4 điều dưỡng đến học tập, chuyển giao kỹ thuật tại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian 6 tháng, sau khi kết thúc trở về sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách mới.

Sáng ngày 14/7/2021, với sự hỗ trợ chuyên môn của TS. Bs Nguyễn Hữu Dũng và đồng nghiệp đã trực tiếp đến Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hưng để khảo sát cơ sở hạ tầng,  thiết bị, kiểm tra lại kiến thức học viên thông qua hình thức vấn đáp, bảng kiểm và giám sát đánh giá kỹ thuật thực hành trực tiếp trên bệnh nhân, do đó Kỹ thuật Thận nhân tạo đã được triển khai thành công như mong đợi. Từ đây, người mắc bệnh suy thận mạn có chỉ định lọc máu chu kỳ thay thế đã được điều trị ngay tại địa phương, đây là niềm mơ ước của rất nhiều bệnh nhân bởi trước đây họ phải dậy từ 3 giờ sáng để kịp chạy ca 4 giờ sáng cách nhà 70 km thực sự là quá vất vả với họ.

Ts Nguyễn Hữu Dũng, BV Bạch Mai trong buổi làm việc chuyên môn Thận nhân tạo tại Nghĩa Hưng

Cũng tại buổi làm việc BSCKI. Nguyễn Thế Hiển - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hưng chia sẻ: Trung tâm rất vinh dự khi được các chuyên gia đầu ngành về hỗ trợ triển khai kỹ thuật khó để phục vụ người bệnh, cán bộ y tế Nghĩa Hưng sẽ luôn học hỏi trau dồi kiến thức không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, thời gian qua, Trung tâm đã triển khai đồng bộ các biện pháp, trong đó chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, phát triển nhiều dịch vụ kỹ thuật mới, thực hiện nghiêm quy tắc ứng xử, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Hàng năm, Trung tâm đều cử cán bộ tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng dài hạn, ngắn hạn tại các trung tâm y khoa lớn trong cả nước như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện K… để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn huyện. Ngoài việc giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên thì được chạy thận ngay tại địa phương còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc đó là  giúp cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tiết kiệm được chi phí khi được điều trị gần nhà.

Một số hình ảnh Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ chuyên môn Thận nhân tạo tại Trung tâm y tế huyện Nghĩa Hưng.

 

 

Các tin khác