Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quang tỉnh Hà Giang triển khai thành công kỹ thuật Thận nhân tạo dưới sự hỗ trợ của Bệnh viện Bạch Mai

Ngày đăng: 5/10/2021 08:02

Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quang tỉnh Hà Giang triển khai thành công kỹ thuật Thận nhân tạo dưới sự hỗ trợ của Bệnh viện Bạch Mai

Hương Giang và các cộng sự

 

Bắc Quang là huyện cửa ngõ của tỉnh Hà Giang với mật độ dân số khoảng 100 người/1km vuông, đất đai trù phú, đời sống nhân dân phát triển rất thuận lợi cho việc phát triển y tế, giáo dục và xã hội trên địa bàn huyện. Chính vì vậy việc phát triển BVĐK KV Bắc Quang để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn hết sức cần thiết. Bệnh viện không ngừng học tập cử nhân viên y tế đi học tại các Bệnh viện tuyến Trung ương tại các lĩnh vực như Hồi sức cấp cứu, tim mạch, Ngoại khoa, Nhi khoa, Thận nhân tạo...đặc biệt hiện tại có 70 bệnh nhân của huyện Bắc Quang đang phải đi điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh cách nhà 60 km. Để triển khai được kỹ thuật tại địa phương, đơn nguyên thận nhân tạo trực thuộc khoa Hồi sức tích cực và chống độc đã được trang bị gồm 09 máy lọc thận đạt tiêu chuẩn cùng các thiết bị phụ trợ như: hệ thống lọc nước RO, hệ thống máy pha dịch trung tâm tự động, hệ thống rửa, bảo quản quả lọc, hệ thống giường bệnh theo quy định của Bộ Y tế… đây là các thiết bị đồng bộ mới của Đức sản xuất đồng thời đã cử kíp kỹ thuật bao gồm 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng đi chuyển gia kỹ thuật Thận nhân tạo tại Bệnh viện Bạch Mai - chương trình 6 tháng. Tiếp đó, được sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành về Thận nhân tạo của Bệnh viện Bạch Mai  đã đến trực tiếp làm việc trực tiếp như ôn tập lại kiến thức, kiểm tra, đánh giá học viên và hỗ trợ các bác sĩ và điều dưỡng thực hiện kỹ thuật trên bệnh nhân.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Phó Giám đốc TT Thận tiết niệu - lọc máu, Bệnh viện Bạch Mai kiểm tra hệ thống nước Ro trước khi đưa vào sử dụng

 

Ngày 30/9/2021, Bệnh viện ĐKKV Bắc Quang long trọng tổ chức lễ khai trương Đơn nguyên thận nhân tạo. Tham dự buổi lễ có Thầy thuốc nhân dân, Bác sĩ CK II Trần Đức Quý - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, đồng chí Hoàng Quốc Cứ, Phó Giám đốc Sở Y tế đoàn chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai  cùng lãnh đạo một số đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

 Phát biểu tại lễ khai trương, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Phó giám đốc trung tâm Thận tiết niệu - lọc máu Bệnh viện Bạch Mai: Đây là mô hình tốt giúp cho bệnh nhân nghèo vơi bớt khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Thời gian tới Trung tâm Thận tiết niệu - lọc máu, Bệnh viện Bạch Mai sẽ tiếp tục giúp đỡ bệnh viện trong chuyên môn, kỹ thuật và mong muốn bệnh viện sẽ phát triển nhiều dịch vụ kỹ thuật cao hơn nữa, nhằm giúp cho bệnh nhân trên chính quê hương mình.

 

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Phó Giám đốc TT Thận tiết niệu - lọc máu, Bệnh viện Bạch Mai Phát biểu tại Lễ khai trương

 

         Bác sĩ CKII Trần Đức Quý Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang phát biểu: “Trân trọng sự giúp đỡ của Bạch Mai về y tế cho toàn tỉnh Hà Giang trong nhiều năm vừa qua, đánh giá cao sự quyết tâm của Bệnh viện ĐKKV Bắc Quang trong việc nỗ lực thực hiện các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đem đến sự thuận lợi, hài lòng, giảm chi phí, công sức đi lại cho bệnh nhân và gia đình bệnh nhân mắc bệnh thận, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

 

Bác sĩ CK II Trần Đức Quý - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đến dự lễ khai trương

         Theo Tiến sĩ Bác sĩ Phạm Mạnh Công - Giám đốc Bệnh viện ĐKKV Bắc Quang: Với quyết tâm cao của Bệnh viện, sau một thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực cũng như được sự giúp đỡ của các chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện đã triển khai được Đơn nguyên Thận nhân tạo tại huyện. Đây là một việc làm nhân văn, giúp cho nhiều bệnh nhân được ở gần gia đình, tiết kiệm kinh phí cho bệnh nhân, góp phần xóa đói giảm nghèo. Lãnh đạo Bệnh viện cũng cám ơn sự giúp đỡ của Sở Y tế Hà Giang và Trung tâm thận tiết niệu - lọc máu Bệnh viện Bạch Mai và mong muốn trong thời gian tới tiếp tục giúp đỡ nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho nhân dân.

          Có thể nói đây là bước tiến quan trọng của Bệnh viện ĐKKV Bắc Quang trong việc ứng dụng thành tựu y học hiện đại vào hoạt động điều trị, nhằm từng bước đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân địa phương. Đặc biệt, đã mang niềm hy vọng đến với những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn khi phải theo quá trình điều trị kéo dài đến suốt đời.

Các bệnh nhân hạnh phúc vì được chạy thận gần nhà

 

 

 

Các tin khác