Khảo sát, đánh giá, tư vấn Bệnh viện Lao và bệnh phổi - đơn vị tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân Covid-19

Ngày đăng: 9/11/2021 21:58

Khảo sát, đánh giá, tư vấn Bệnh viện Lao và bệnh phổi - đơn vị tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân Covid-19

Lê Tuấn và nhóm cộng sự

 

          Trong thời gian đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ cán bộ y tế tỉnh Đắk Lắk phòng chống dịch bệnh Covid-19, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh đã trao đổi và ngỏ lời mời đoàn công tác tới khảo sát các đơn vị hiện tại đang tiếp nhận, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân covid-19. Và một trong sáu đơn vị đó chính là bệnh viện lao và bệnh phổi đang tiếp nhận hơn 485 bệnh nhân thể nhẹ và nặng, điều trị khỏi bệnh cho 120 bệnh nhân và còn lại 365 bệnh nhân trong đó có 300 bệnh nhân diễn biến nhẹ và vừa, 65 bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn nặng.      

          Trong cuộc họp diễn ra giữa lãnh đạo bệnh viện lao và bệnh phổi cùng BS. Nguyễn Quốc Thái trưởng đoàn công tác của bệnh viện Bạch Mai, đơn vị đã cung cấp rất nhiều các thông tin liên quan đến nhiệm vụ của đơn vị tiếp nhận và điều trị bệnh nhân covid-19 tại đây:

Cấp cứu, chữa bệnh:

 • Thực hiện khám, điều trị ngoại trú và nội trú cho những người mắc bệnh Lao và bệnh phổi.
 • Tiếp nhận các bệnh nhân cấp cứu, bệnh nhân nặng, bệnh nhân mắc bệnh rất phức tạp do người bệnh tự đến hoặc do các cơ sở y tế có liên quan chuyển đến.
 • Tham gia khám giám định sức khỏe và giám định pháp y được Hội đồng Giám định Y khoa hoặc cơ quan pháp luật trưng cầu trong chuyên ngành Lao và bệnh phổi.

Hướng dẫn tuyến dưới về chuyên môn kỹ thuật :

 • Lập kế hoạch và tổ chức triển khai kế hoạch phòng chống Lao và bệnh phổi cho nhân dân trên địa bàn thành phố.
 • Thường xuyên kiểm tra các hoạt động phòng chống Lao và bệnh phổi của tuyến dưới, triển khai công tác đào tạo và chỉ đạo tuyến; thực hiện sơ và tổng kết định kỳ; triển khai y tế cơ sở thực hiện chương trình chống Lao và bệnh phổi tại cộng đồng.

Phòng bệnh và giáo dục truyền thông:

 • Tổ chức tuyên truyền thông giáo dục sức khỏe về chuyên ngành Lao và bệnh phổi tại cộng đồng và địa phương
 • Phối hợp với Trung tâm Truyền thông và Giáo dục sức khỏe xây dựng kế hoạch , nội dung để tham gia với các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn thành phố thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao kiến thức phòng chống Lao và bệnh phổi cho nhân dân trong thành phố.

Đào tạo cán bộ:

 • Bệnh viện Lao & Bệnh phổi là cơ sở thực hành cho công tác giảng dạy chuyên khoa Lao và Bệnh phổi  cho các Trường Cao đẳng y tế …
 • Tham gia đào tạo bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ chuyên khoa Lao và Bệnh phổi ở các cơ sở y tế trên đia bàn thành phố.

Tiếp nhận, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ vừa, nặng

 • Là đơn vị tuyến huyện có trách nhiệm thu dung tiếp nhận và điều trị bệnh nhân mắc covid-19 trên toàn tỉnh.
 • Giao cho lãnh đạo và cán bộ khoa hồi sức cấp cứu triển khai nhiệm vụ này: cử cán bộ tiếp nhận, điều trị, chăm sóc và phân lịch trực cụ thể cho các cán bộ trong khoa và toàn viện (nếu cần thiết).

BS. Nguyễn Quốc Thái – Trưởng đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai cùng lãnh đạo bệnh viện lao và bệnh phổi đồng chủ trì hội thảo.

Đoàn công tác triển khai hoạt động tham quan khảo sát tại đơn vị

Trong cuộc họp giữa hai đoàn công tác, đơn vị có một số đề xuất như sau:

 • Cung cấp thêm các vật tư, trang thiết bị nhằm phục vụ cho hoạt động chống dịch tại đơn vị (theo danh mục đơn vị đã đề xuất)
 • Cử thêm các cán bộ là bác sỹ hoặc điều dưỡng có trình độ chuyên ngành hồi sức, có kinh nghiệm về chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân covid-19 tới hỗ trợ cho đơn vị
 • Triển khai tập huấn các nội dung cần thiết liên quan đến chẩn đoán, điều trị và chăm sóc cho cán bộ y tế của bệnh viện
 • Cử cán bộ tới đào tạo trực tiếp, cầm tay chỉ việc cho các cán bộ y tế ở đây nhằm nâng cao kinh nghiệm, kiến thức và thái độ trong quy trình tiếp nhận bệnh nhân covid-19

Các tin khác