40 cán bộ Y tế của Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La được Bệnh viện Bạch Mai đào tao về phương pháp dạy học lâm sàng trong khối ngành sức khoẻ

Ngày đăng: 15/12/2021 13:46

40 cán bộ Y tế của Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La được Bệnh viện Bạch Mai đào tao về phương pháp dạy học lâm sàng trong khối ngành sức khoẻ

Hương Giang và nhóm cộng sự

Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La là bệnh viện hạng I có quy mô 550 gường bệnh, là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh Sơn La. Trong nhiều năm vừa qua, Bệnh viện đã nhận được nhiều sự quan tâm từ phía Bộ Y tế đơn cử như: nằm trong đề án Vệ tinh, 1816 của các bệnh viện tuyến Trung ương. Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai đã đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ nhân viên y tế trên các lĩnh vực như: hồi sức cấp cứu, nhi khoa, tim mạch, chẩn đoán hình ảnh, vật tư trang thiết bị y tế, kiểm soát nhiễm khuẩn... Từ đó nguồn nhân lực y tế của tỉnh đã chuyển mình mạnh mẽ, nhiều kỹ thuật cao đã thực hiện ngay tại tỉnh như kỹ thuật tiêu sợi huyết điều trị đột quỵ não cấp, hồi sức và thở máy sơ sinh điều trị cho trẻ sơ sinh yếu, non tháng, kỹ thuật lọc máu cấp cứu... bệnh nhân đã không phải chuyển tuyến trên điều trị góp phần giảm tải cho tuyến trên và giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân trên địa bàn tỉnh.

Ngoài việc chuyển giao kỹ thuật cao chuyên sâu, cập nhật các kiến thức mới về Y học, đội ngũ nhân viên y tế của tỉnh Sơn La còn được đào tạo thêm về kỹ năng giao tiếp, phương pháp nghiên cứu khoa học, quản lý điều dưỡng. Đặc biệt tại các bệnh viện lớn của tỉnh các bác sĩ và điều dưỡng ngoài nhiệm vụ chính là khám chữa bệnh hàng ngày vẫn phải đảm nhiệm công tác giảng dạy tại bệnh viện cho sinh viên trường cao đẳng y trên địa bàn, tuyến huyện, xã tới thực hành và học tập do đó việc đào tạo đội ngũ Bác sĩ và điều dưỡng của tỉnh về phương pháp giảng dạy lâm sàng rất cần thiết.

 Do vậy, từ ngày 06/12 -10/12/2021 được sự đồng ý của Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến đã triển khai đào tạo “Phương pháp dạy học lâm sàng trong khối ngành sức khoẻ” cho tỉnh Sơn La với mục tiêu cung cấp cho các bác sĩ, điều dưỡng đang công tác tại các bệnh viện đa khoa tỉnh một số kiến thức, kỹ năng, thái độ để xây dựng chương trình đào tạo và giảng dạy lâm sàng nhằm nâng cao năng lực đào tạo liên tục và đào tạo cho nhân viên y tế, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh Covid–19 như hiện nay thì việc chủ động đào tạo nhân lực để chống dịch ngay tại tỉnh là nhiệm vụ cấp thiết hàng đầu.

Khóa học được thiết kế logic khoa học từ khi bắt đầu đến khi kết thúc, các nội dung có liên quan chặt chẽ giúp cho các cán bộ y tế  có thể dễ dàng tiếp cận và áp dụng với các nội dung như:

 • Xác định nhu cầu đào tạo (sử dụng phương pháp KJ - đây là một phương pháp dùng để các định nhu cầu do một giáo sư của Nhật Bản đưa ra).
 • Mục tiêu học tập (phương pháp viết mục tiêu)
 • Chiến lược học tập - Kế hoạch bài giảng
 • Đánh giá học tập
 • Các phương pháp dạy học tích cực trong lâm sàng (phương pháp giảng lý thuyết, giảng thực hành bằng bảng kiểm, Đi buồng...)
 • Hướng dẫn biên soạn, xây dựng chương trình đào tạo.

            Phát biểu tại buổi lễ khai giảng ThS. Mai Lan Hương, Phó giám đốc Bệnh viện cho biết: khóa học hết sức thiết thực đáp ứng đúng nhu cầu về đào tạo và giảng dạy của các bác sĩ, điều dưỡng tuyến tỉnh hy vọng các học viên sẽ áp dụng được triệt để kiến thức, kỹ năng đã học được vào các hoạt động đào tạo của đơn vị.

Ths. Mai Lan Hương – Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La phát biểu khai mạc khoá học

PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng nguyên trưởng khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai tham gia giảng dạy cho khoá đào tạo.

Trong 5 ngày học tập, học viên đóng vai trò chủ động, sáng tạo, tự xây dựng chương trình, thiết kế bài giảng, giảng thử để có thể tự tin trở thành những giảng viên lâm sàng thực thụ. Kết thúc khóa học, 40 học viên của khóa đào tạo đã được tham gia giảng thử và được đánh giá là hoàn thành khóa học và được giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cấp chứng chỉ phương pháp dạy học lâm sàng trong khối ngành sức khỏe. Dưới đây là một số đánh giá chung cho toàn khoá đào tạo:

Đánh giá của giảng viên:

 • 100 % học viên hoàn thành khóa học và  được cấp chứng chỉ
 • 100 % có kế hoạch áp dụng sau đào tạo.
 • 100 % học viên tham gia các nhóm thao giảng kết thúc khoá học và đạt kết quả tốt

Đánh giá của học viên:

 • Anh chị đánh giá thế nào về sự cần thiết của khóa học:

 • Đánh giá thế nào về chất lượng các bài giảng trong chương trình:

 • Nhận xét của học viên về giảng viên theo những nội dung sau :

Kết thúc khóa học, 40 học viên của khóa đào tạo đã được tham gia đóng vai giảng dạy và đã hoàn thiện tốt bài thi lý thuyết đầu ra của lớp học, các học viên đều nhận được chứng chỉ phương pháp daỵ học lâm sàng trong khối ngành sức khoẻ để có thể tham gia vào công tác giảng dạy góp phần nâng cao trình độ chuyên môn cho nhân viên y tế trên toàn tỉnh.

Ảnh 3,4: Một số hình ảnh hoạt động của học viên trong khoá học

 

Các tin khác