Lễ sơ kết hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Đắk Lắk

Ngày đăng: 22/12/2021 13:49

Lễ sơ kết hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Đắk Lắk

Lê Tuấn và nhóm cộng sự

 

Thực hiện Quyết định số 2946/QĐ-BVBM ngày 4/11/2021 của Giám đốc bệnh viện Bạch Mai cử đoàn công tác hỗ trợ điều trị tại bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 từ ngày 5/11/2021, đoàn cán bộ bệnh viện Bạch Mai gồm 9 thành viên bao gồm 3 bác sĩ, 5 điều dưỡng và 1 cán bộ văn phòng đã có mặt tại Đắk Lắk từ ngày 5/11/2021. Đoàn cán bộ bệnh viện Bạch Mai đã được Sở Y tế Đắk Lắk tiếp nhận theo Quyết định số 1388/QĐ-SYT ngày 11/11/2021 của Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk.

Trong thời gian 50 ngày tại tỉnh Đắk Lắk, đoàn công tác đã phối hợp cùng các cán bộ y tế của tỉnh chung sức, chung lòng chiến đấu chống dịch COVID-19 xâm lược. Ngoài ra đoàn công tác cũng đã triển khai được một số các hoạt động tiêu biểu như sau:

Khảo sát thực trạng hệ thống điều trị COVID-19 tại Đắk Lắk

- Hệ thống điều trị COVID-19 với quy mô 4522 giường bệnh theo mô hình 3 tầng rõ rệt:

+ Tầng 1: 3800 giường bệnh với 4 bệnh viện dã chiến số 1 (1200 giường), số 2 (1500 giường), số 3 (500 giường) và số 4 (600 giường). Các bệnh viện này được đặt tại các cơ sở trường học xung quanh thành phố Buôn Ma Thuột. Do đặc thù của địa phương nên người bệnh COVID-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ chủ yếu được thu dung điều trị tại các bệnh viện dã chiến này. Với tình hình mắc trung bình mỗi ngày 150 ca (150 ca/ngày x thời gian xuất viện 10-14 ngày = 2100 ca) thì khả năng thu dung của các cơ sở này hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh.

+ Tầng 2: 630 giường bệnh với 3 bệnh viện trên 3 hướng của tỉnh. Bệnh viện Lao và Bệnh phổi (phía Tây) 100 giường; Bệnh viện Đa khoa khu vực 333 (phía Đông) 300 giường; Trung tâm Y tế huyện Krông Búk 230 giường. Các cơ sở này đã xây dựng hệ thống oxy trung tâm, đang xúc tiến lắp đặt hệ thống oxy bồn lỏng. Trang bị phương tiện Hồi sức cấp cứu còn rất hạn chế. Mặc dù có một bộ phận nhân viên y tế đã được đào tạo về Hồi sức cấp cứu nhưng lực lượng còn rất mỏng. Đa số các bệnh nhân điều trị tại các bệnh viện tầng 2 này vẫn là người bệnh ở mức độ nhẹ. Các bệnh viện ý thức rất rõ công tác chuyển tuyến và phối kết hợp chặt chẽ với đơn vị điều trị tầng 3 để chuyển tuyến khi cần.

+ Tầng 3: 92 giường bệnh tại nhà G của bệnh viện Vùng Tây Nguyên. Tại đây thực sự trang bị hồi sức chỉ đáp ứng được cho khoảng 15 giường bệnh, còn lại là các giường bệnh dành cho người bệnh ở mức độ trung bình. Công suất sử dụng giường mới đạt khoảng 60%. Vấn đề thiếu hụt nhân lực có trình độ, kinh nghiệm về Hồi sức cấp cứu đang rất bức thiết. Cần trang bị xét nghiệm khí máu tại giường để đảm bảo yêu cầu chuyên môn điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch. Lĩnh vực Vi sinh lâm sàng (cấy máu, soi cấy đờm…) cần được phát triển để đáp ứng đòi hỏi kiểm soát bội nhiễm trên bệnh nhân COVID-19.  

- Hệ thống cơ sở điều trị theo mô hình bệnh viện tách đôi đang trong quá trình triển khai.

- Hệ thống trạm y tế lưu động đang triển khai thí điểm tại Thành phố Buôn Ma Thuột.

- Mô hình quản lý, điều trị và chăm sóc người nhiễm SARS-CoV-2 tại nhà đã có kế hoạch vừa mới được Ủy ban nhân dân tỉnh thông qua (21/11/2021).

Hỗ trợ kỹ thuật tại bệnh viện Vùng Tây Nguyên

- Hỗ trợ kèm cặp, cầm tay chỉ việc hàng ngày tại Khoa COVID-19 và Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc của bệnh viện.

- Trao đổi thảo luận chuyên môn hàng ngày cho bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc

- Tập huấn cho điều dưỡng Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc

- Tập huấn cấp cứu ngừng tuần hoàn cho Đơn vị Hồi sức Nhi.

- Tập huấn tập trung cho các bác sĩ và điều dưỡng của bệnh viện:

- Chuyển giao các kỹ thuật cho bệnh viện Vùng Tây Nguyên:

Tập huấn cho các đơn vị điều trị COVID-19 và các cơ sở y tế tại tỉnh Đắk Lắk

- Tập huấn trực tiếp 2 buổi chiều 15/11 và 18/11 tại Hội trường 3 Sở Y tế, kết nối trực tuyến đến các TTYT và bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

- Nội dung:

+ Chẩn đoán và điều trị COVID-19 ở các tầng điều trị 1, 2 và 3.

+ Sử dụng các thuốc kháng vi rút, thuốc chống viêm và thuốc chống đông trong điều trị COVID-19.

+ Quản lý, điều trị và chăm sóc người nhiễm SARS-CoV-2 tại nhà.

+ Chống kỳ thị và phân biệt đối xử người nhiễm SARS-CoV-2.

Đào tạo khóa Hồi sức cấp cứu cơ bản tại Đắk Lắk

- Khóa họcHồi sức cấp cứu cơ bản trong chẩn đoán, điều trị người bệnh COVID-19” (dành cho bác sĩ) và “Hồi sức cấp cứu cơ bản trong chăm sóc người bệnh COVID-19” (dành cho điều dưỡng).

- Giảng viên của bệnh viện Bạch Mai giảng dạy lý thuyết trực tuyến;

- Các thành viên đoàn công tác hướng dẫn thực hành tại bệnh viện Vùng Tây Nguyên.

Trong thời gian qua, Đắk Lắk đã nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Diễn biến dịch tạm thời ở thế cân bằng trong tầm kiểm soát, chưa có những đột biến gây xáo trộn hệ thống điều trị hiện có. Với số trường hợp mắc mới mỗi ngày dao động quanh 100 trường hợp, tỷ lệ tử vong khoảng 0,6% chủ yếu là các trường hợp bệnh nền nặng như ung thư giai đoạn cuối, hiện tại ngành y tế Đắk Lắk đang có cơ hội về mặt thời gian để kiện toàn hệ thống điều trị COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Hy vọng rằng trong thời gian tới Đắk Lắk tiếp tục phát huy được những nỗ lực của toàn bộ hệ thống chính trị, các ban ngành đoàn thể và ngành y tế như Bộ trưởng Bộ Y tế đã nhận định trong cuộc họp ngày 8/12/2021: “Công tác y tế trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực từ đầu tư về cơ sở vật chất, mạng lưới nguồn nhân lực, công tác khám, chữa bệnh, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân và các đồng bào dân tộc. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 rất chủ động, bài bản, ứng phó kịp thời với tình hình diễn biến của dịch bệnh” (Thông báo số 2028/TB-BYT).

PGS.TS. Nguyễn Văn Chi – Giám đốc Trung tâm Cấp cứu A9 phát biểu trong buổi lễ

Các đại biểu và học viên tham dự lễ sơ kết

           

Sau gần 2 tháng hỗ trợ tỉnh Đắk Lắk, ban lãnh đạo của Bệnh viện Bạch Mai và lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk rất vui mừng và nhận thấy rằng với sự giúp đỡ của bệnh viện Bạch Mai đã giúp giảm tải các ca mắc F0 ngoài ra các cán bộ y tế tại đơn vị cũng đã được tiếp thu, học tập nâng cao tay nghề và được chia sẻ rất nhiều những kiến thức bổ ích, thực tế liên quan đến chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân covid-19. Trong bài phát biểu của mình, BSCKII. Nguyễn Trung Thành – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới ban lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai và đoàn công tác đã dành rất nhiều tâm huyết, tình cảm và công sức chiến đấu cùng các cán bộ y tế tỉnh Đắk Lắk đánh đuổi dịch Covid-19 xâm lược

 

Các tin khác