Chuyển giao một số kỹ thuật cấp cứu Nhi, Sơ sinh cho các bác sĩ, điều dưỡng của tỉnh Sơn La

Ngày đăng: 14/12/2021 13:56

Chuyển giao một số kỹ thuật cấp cứu Nhi, Sơ sinh cho các bác sĩ, điều dưỡng của tỉnh Sơn La

Hương Giang và nhóm cộng sự

Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La là bệnh viện hạng I, có quy mô 550 giường bệnh, là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh Sơn La - trung tâm của cả vùng Tây Bắc.  

Bệnh viện vừa hoàn thành việc di chuyển đến cơ sở mới được 1 tháng, nhưng thầy thuốc của bệnh viện đã nhanh chóng ổn định nơi làm việc, tiếp nhận bệnh nhân đến khám và phòng chống dịch COVID-19.

Bệnh viện đã thực hiện được nhiều dịch vụ kỹ thuật mới, phương pháp mới trong chẩn đoán và điều trị cũng đang được áp dụng hiệu quả như: Điều trị bệnh màng trong ở trẻ sơ sinh non tháng bằng liệu pháp Surfactant; cấp cứu sơ sinh non tháng suy hô hấp; triển khai các kỹ thuật lọc máu ngắt quãng, lọc máu liên tục, phẫu thuật sọ não, phẫu thuật thay khớp háng, phẫu thuật chấn thương cột sống; phẫu thuật nội soi khớp gối tái tạo dây chằng chéo trước, chéo sau, cắt sụn chêm; phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống, thắt lưng và trượt đốt sống thắt lưng... Nhờ đó những năm gần đây, Bệnh viện đã điều trị thành công nhiều ca bệnh khó, cứu sống nhiều trường hợp bệnh nặng, nguy kịch.

Được sự hỗ trợ từ Đề án Bệnh viện vệ tinh, khám chữa bệnh từ xa, đề án 1816 của Bộ y tế, bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La luôn coi trọng công tác đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ để từng bước đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong khám và điều trị.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Trung tâm đào tạo – chỉ đạo tuyến, BV Bạch Mai đã tổ chức các lớp học trực tuyến cho 200 học viên là bác sĩ và điều dưỡng chuyên ngành nhi, sơ sinh của các bệnh viện khu vực phía Bắc về kỹ thuật thở CPAP qua gọng mũi. Sau khi chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 đoàn công tác của bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức các lớp đào tạo thực hành ngay tại bệnh viện tỉnh.

BS. Đỗ Tuấn Anh và các giảng viên đang ôn lại kiến thức đã học trực tuyến qua Zoom trước khi hướng dẫn thực hành trêm máy thở tại hội trường.

Không chỉ đào tạo thực hành cho học viên của Khoa Nhi, bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La, thầy thuốc bệnh viện Bạch Mai tập huấn cập nhật kiến thức mới nhất về cấp cứu nhi, chăm sóc bệnh nhi và trực tiếp đi buồng thị phạm cho thầy thuốc tuyến dưới. 

TS. Nguyễn Thành Nam và Bs Tuấn Anh hướng dẫn trực tiếp cho các bác sĩ tại

buồng bệnh.

TS Đỗ Xuân Thụ - Giám đốc BVĐK tỉnh Sơn La chia sẻ."Nhiều học viên ở bệnh viện tuyến huyện cách xa thành phố Sơn La 200 km nhưng khi biết có thầy thuốc trung ương về chuyển giao kỹ thuật, cán bộ đã bắt xe khách về có mặt từ sáng chỉ mong được trực tiếp học tập và theo thầy đi buồng bệnh. Chúng tôi rất trân trọng sự ham học hỏi của thầy thuốc tuyến dưới".

Kết thúc khóa đào tạo học viên được đánh giá trực tiếp trên mô hình và làm bài kiểm tra đánh giá cuối khoá học. Kết quả đánh giá, 65% học viên đã áp dụng thành thạo các kỹ thuật được học vào thực tiễn tại đơn vị ( 35% chưa áp dụng vì chưa gặp tình huống thực tế) và 40/40 học viên hoàn thành khóa học và được cấp chứng nhận đào tạo của Bệnh viện Bạch Mai.

Phát biểu tại buổi lễ tổng kết khóa đào tạo TS.BS. Nguyễn Thành Nam cho biết: “Mô hình bệnh tật của khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai không quá chuyên sâu như Bệnh viện Nhi Trung ương do vậy dễ chia sẻ và áp dụng tại các bệnh viện tuyến trước, khoa Nhi cũng thường tiếp nhận các bệnh nhi chuyển tuyến từ các bệnh viện tuyến tỉnh với những mặt bệnh không quá phức tạp có thể xử trí được tại địa phương do đó chúng tôi sẵng sàng hợp tác với các bạn trong việc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm lâm sàng. Với tinh thần ham học hỏi, trao đổi thông tin như những ngày học vừa qua các đồng nghiệp tại tỉnh Sơn La sẽ còn phát triển hơn nữa, luôn học hỏi, luôn làm mới mình tất cả vì lòng tin yêu của nhân dân trong tỉnh”.

 

 

 

 

Các tin khác