Nâng cao kiến thức sử dụng máy thở cho bác sỹ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định trong chẩn đoán, điều trị bệnh nhân Covid-19

Ngày đăng: 17/12/2021 14:05

Nâng cao kiến thức sử dụng máy thở cho bác sỹ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định trong chẩn đoán, điều trị bệnh nhân Covid-19

Lê Tuấn và nhóm cộng sự

 

            Một trong những điều kiện tiên quyết cứu sống bệnh nhân Covid-19 thể nặng và nguy kịch đó chính là được sử dụng máy thở chính xác và kịp thời. Chúng ta có thể nói rằng máy thở đã cứu sống rất nhiều bệnh nhân Covid-19 nói riêng và các bệnh nhân chuyên ngành cấp cứu, hồi sức tích cực nói chung.

            Như chúng ta đã biết máy thở là một trang thiết bị y tế được sử dụng khi bệnh nhân tiến triển nặng không có khả năng tự thở. Lúc này máy thở đóng vai trò giúp bệnh nhân lấy khí oxy và thải ra khí cacbonic. Vậy vì sao máy thở lại được sử dụng cho các bệnh nhân Covid-19: Vì Covid-19 là bệnh liên quan đến đường hô hấp do virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể và tấn công chủ yếu vào phổi dẫn đến các vấn đề về hô hấp của bệnh nhân. Khi tình trạng của người bệnh tiến triển nặng nề thì máy thở chính là tia hi vọng cuối cùng để cứu sống bệnh nhân. Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới (WHO) thì đa số bệnh nhân khi mắc Covid-19 sẽ có diễn biến nhẹ nhưng có khoảng 6% trong số đó cần nhập viện theo dõi.

     Nhận thức được tầm quan trọng trong việc sử dụng máy thở để đối phó dịch Covid-19 đang hoàng hành tại các các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế tỉnh Nam Định. Khi nhận được công văn đề xuất hỗ trợ đào tạo/tập huấn của lãnh đạo Sở Y tế Nam Định cũng như được sự đồng ý của lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai, trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến phối hợp cùng khoa Hồi sức tích cực và trung tâm Cấp cứu A9 triển khai chuyển giao “kỹ thuật thở máy cho người bệnh Covid-19” cho hơn 40 cán bộ y tế là bác sỹ của bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định trong thời gian 10 ngày theo hình thức đào tạo lý thuyết trực tuyến và được các giảng viên hướng dẫn thực hành trực tiếp trên máy thở  tại bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định.

 

BS. Khương Quốc Đại – Giảng viên của trung tâm cấp cứu A9 giảng lý thuyết và thực hành cho các anh/chị học viên

Các nhóm học viên tự thực hành tại máy thở của đơn vị

           

             Trong quá trình học tập, các anh/chị học viên của bệnh viện tỉnh Nam Định rất hứng thú và quan tâm đến các nội dung bài giảng – vì sau khi học xong các học viên cảm thấy được rằng đây chính là những kiến thức rất quan trọng và quyết định chính trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch. Khi được BS. Khương Quốc Đại hỏi về các vấn về khó khăn khi điều trị bệnh nhân Covid-19, một số học viên đã có những câu hỏi rất hay liên quan đến các nội dung đã học như:

  • Làm thế nào để phân  biệt được bệnh nhân thể vừa chuyển sang thể nặng và nguy kịch
  • Cách sử dụng máy thở không xâm nhập, máy thở xâm nhập dành cho từng đối tượng bệnh nhân
  • Quy trình kiểm tra bệnh nhân Covid-19 trong bệnh phòng, sàng lọc, chẩn đoán và điều trị
  • Các phác đồ điều trị bệnh nhân thể nguy kịch hiện nay có thay đổi, hay cập nhật gì mới liên quan đến phương pháp hoặc thuốc điều trị cho bệnh nhân không?

Sau khi kết thúc 3 ngày thực hành tại bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định, ban tổ chức rất ghi nhận sự nhiệt tình, hiếu học của các bạn học viên và cũng rất vui khi được thông báo rằng 100% các học viên của khóa học đều đã hoàn thiện đầy đủ nội dung học tập và được cấp chứng chỉ do lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai ký và đóng dấu xác nhận

 

Các tin khác