Triển khai thực hành khóa đào tạo Chăm sóc người bệnh thở máy covid-19

Ngày đăng: 15/12/2021 14:28

Triển khai thực hành khóa đào tạo Chăm sóc người bệnh thở máy covid-19

Lê Tuấn và nhóm cộng sự

 

Nhận được công văn đề xuất của lãnh đạo bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định về việc hỗ trợ, tập huấn chuyên ngành Hồi sức tích cực về nội dung chăm sóc người bệnh thở máy covid-19. Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Bạch Mai phối hợp cùng giảng viên của khoa Hồi sức tích cực, lanh đạo Trung tâm Cấp cứu A9 tổ chức khai giảng khóa đào tạo Chăm sóc người bệnh thở máy Covid-19 cho 68 cán bộ điều dưỡng của Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định theo hình thức

  • Giảng lý thuyết: Học trực tuyến thông qua phần mềm Zoom online
  • Giảng thực hành: Do các giảng viên của bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định và các giảng viên của bệnh viện Bạch Mai trực tiếp giảng dạy.  

Chúng ta có thể thấy rằng hiện nay cả thế giới đều đang quan tâm tới vấn đề phòng chống dịch bệnh covid-19, hiện tại tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến rất đáng lo ngại với hàng trăm nghìn ca nhiễm mới và hàng nghìn người tử vong. Biến chủng chủng mới của covid-19 được tìm thấy tại Anh với tốc độ lây nhiễm có thể tăng hơn 70% so với chủng trước đây đã lây lan ra 50 quốc gia và các vùng lãnh thổ. Điều  này rất đáng lo ngại với mọi người bởi lẽ tốc độ lây lan rất nhanh chóng và nguy cơ tử vong cũng rất cao ngoài ra virus đã có khả năng đề kháng với các vaccine vừa mới được đưa vào sử dụng. Rất nhiều các quốc gia và ngay cả Việt Nam cũng đã triển khai tiêm phòng cho người dân tuy nhiên tỷ lệ phổ biến vẫn chưa thực sự lớn ngoài ra chúng ra vẫn còn chưa tính đến việc hiệu lực và mức độ an toàn của vaccine còn phải chờ để đánh giá sau một khoảng thời gian dài nữa.

Nội dung của lớp học cũng chính là vấn đề đang nổi cộm hiện này do tình hình dịch bệnh đang diễn ra rất phức tạp. Hiện nay tình hình các ca f0 mắc mới tại toàn thành phố Hà Nội đã đạt tới con số báo động (trên 1000 ca mắc mới). Đây cũng chính là một vấn đề thiết yếu và quan trọng cũng như một sự lo sợ dịch bệnh covid-19 thứ năm sẽ bùng phát trở lại mạnh mẽ hơn. Không riêng bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định mà các đơn vị tuyến tỉnh khác cũng đang rất lo lắng về việc không có cán bộ y tế để triển khai khi dịch bệnh bùng phát. Việc dịch bệnh càng tiếng triển nhanh, mạnh và nguy hiểm hơn dẫn đến thực trạng hiện nay là có nhiều bệnh nhân chuyển từ thể nhẹ và vừa sang thể nặng và nguy kịch do vậy số lượng cán bộ y tế của các đơn vị không đủ để đáp ứng kịp thời.

CN. Lê Quang Trí – Giảng viên của trung tâm cấp cứu A9 giảng thực hành trên máy thở của đơn vị

Các nhóm học viên tự thực hành tại máy thở của đơn vị

            Sau hơn 6 buổi triển khai thực hành, tập huấn tại khoa hồi sức tích cực của bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định, các điều dưỡng của đơn vị đều cảm thấy rằng đã được tiếp thu rất nhiều kiến thức về triển khai máy thở và các kinh nghiệm quý báu của thầy Chí về nội dung chăm sóc người bệnh thở máy covid-19. Lãnh bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định rất vui và cảm kích về mức độ nhiệt tình, kinh nghiệm chuyên môn sâu rộng cũng như kiến thức chuyên sâu của đoàn công tác Bệnh viện Bạch Mai đồng thời đơn vị sẽ triển khai tiếp tục các khóa đào tạo chia sẻ kiến thức và kỹ năng đã học được tới các cán bộ y tế tuyến huyện. 

Các tin khác